Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới

(Dân trí) - Người Nhật đã từng khiến người dân trên khắp thế giới ngưỡng mộ khi luôn ở lại dọn rác trên khán đài sân vận động hồi diễn ra World Cup 2018, bất kể đội tuyển Nhật Bản thắng hay thua...

Có những hành động nhỏ bé trong cuộc sống thường nhật của người Nhật khiến người dân trên khắp thế giới cảm thấy ấn tượng, thậm chí ngưỡng mộ. Trang tin Bored Panda đã thử liệt kê một số nét khác biệt của người Nhật để độc giả bình chọn, xem họ cảm thấy ấn tượng với điều gì nhất, sau đây là kết quả:

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 1

Học sinh tại Nhật hàng ngày đến trường đều phải trực nhật, các em luân phiên cùng nhau dọn dẹp, vệ sinh trường lớp theo lịch. Thường sau giờ học, các em được phân công trực nhật sẽ ở lại dọn dẹp vệ sinh trong khoảng 15 phút. Nhìn chung, người Nhật tin rằng những việc nhỏ như vậy sẽ giúp các em học sinh có thêm kỹ năng sống, cũng như hiểu thêm về trách nhiệm của mỗi cá nhân. Các em cũng sẽ hiểu tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh chung. Hoạt động trực nhật trong quãng thời gian đi học được cho là có ảnh hưởng đến trẻ nhỏ tại Nhật, giúp trẻ sống có trách nhiệm hơn về sau.

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 2

Cổ động viên bóng đá Nhật Bản luôn ở lại sau trận đấu để dọn sạch rác trên khán đài sân vận động, ít nhất là ở khu vực họ đã có mặt. Thực tế, dọn sạch nơi mình vừa lưu lại là một nét trong văn hóa sống của người Nhật. Trẻ nhỏ tại Nhật vốn đã quen dọn dẹp trường lớp, dọn sạch vị trí mình vừa cùng các bạn cắm trại, thói quen ấy được giữ lại ngay cả trong những năm tháng trưởng thành, khiến người Nhật luôn nhìn lại nơi mình vừa lưu lại, để khi họ rời đi, mọi thứ lại trở về sạch sẽ, tinh tươm như khi họ đến.

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 3

Ở thành phố Shimabara, có một số rãnh nước sạch đến mức cá koi có thể sống trong đó.

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 4

Nhiều toilet ở Nhật có bồn rửa mini như thế này để giúp tiết kiệm nước. Một người có thể rửa tay bằng nước sạch, nước đó chảy xuống thùng chứa để dùng làm nước dội toilet. Cách thức đơn giản này rất hiệu quả, giúp tiết kiệm nước.

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 5

Nhiều nhà vệ sinh công cộng tại Nhật có ghế giữ trẻ gắn trên tường. Nhờ đó, cha mẹ hoặc người trông trẻ có thể rảnh tay, đồng thời lại có thể quan sát trẻ thường xuyên để kiểm soát tốt mọi tình huống.

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 6

Có hơn 6.000 nắp cống được trang trí nghệ thuật tại Nhật. Ở mỗi khu vực dân cư khác nhau, những nắp cống lại có cách thiết kế khác biệt, thể hiện nét đặc trưng trong phong cách riêng của dân cư nơi đó.

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 7

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng bởi sự sạch sẽ, ngăn nắp. Sự sạch sẽ này hiện diện trên các đường phố, trong các tòa nhà, trên các phương tiện giao thông công cộng... Sạch sẽ, gọn gàng là một phong cách sống đối với người Nhật. Hơn thế, thói quen giữ gìn vệ sinh sạch sẽ của người Nhật không có nghĩa là phải thuê thật nhiều nhân viên vệ sinh, mà là do chính mỗi người cùng có ý thức giữ gìn, chăm sóc cho vệ sinh chung.

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 8

Một số nhà vệ sinh tại Nhật có gắn bảng điện tử cập nhật cụ thể buồng nào đang được sử dụng, buồng nào đang trống.

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 9

Ở Nhật, bạn có thể tìm thấy giá đỡ cốc và gậy bên cạnh máy rút tiền ATM.

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 10

Người Nhật tôn trọng việc xếp hàng theo thứ tự và kiên nhẫn chờ đợi. Tính kỷ luật là một nét đặc trưng của người Nhật, điều này được thể hiện qua văn hóa xếp hàng. Khi chờ mua một món đồ, khi chờ được phục vụ, người Nhật đều xếp hàng và duy trì trật tự, không chen lấn, xô đẩy hoặc lớn tiếng.

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 11

Giá để ô khá thường thấy tại Nhật. Khi bước vào mùa mưa, người Nhật thường mang theo ô khi ra khỏi nhà. Nhưng những chiếc ô ướt sũng có thể gây phiền toái, khi ấy, những giá để ô trở thành "cứu cánh", chúng xuất hiện bên ngoài các tòa nhà, khách sạn, văn phòng... Những giá này thường có khóa để bạn không cần phải lo lắng về việc chiếc ô xinh xắn của mình có thể bị... "cầm nhầm".

Những điều khiến người Nhật trở nên khác biệt trong mắt người dân thế giới - 12

Hút thuốc nơi công cộng bị cấm tại Nhật, nhưng trên một số chuyến tàu có thiết kế toa dành cho những hành khách hút thuốc.