Những cách đơn giản để ngao nhả cát nhanh chóng

(Dân trí) - Với những mẹo nhỏ sau, sẽ khiến ngao nhả cát nhanh chóng giúp bạn có bữa ăn ngon miệng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngao là một trong những loại hải sản phổ biến, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên cát sót trong ngao luôn là điều mà chị em khó vật lộn mỗi khi làm bếp. Làm theo cách này, chỉ với vài phút là chị em sẽ loại bỏ nhanh chóng lượng cát trong ngao.

Ngâm ngao trong nước muối ớt

Đây là phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng để làm sạch ruột ốc. Áp dụng để kích thích ngao nhả cát cũng rất hiệu quả. Ngao sau khi mua về bạn rửa qua nước sạch. Sau đó lấy một cái chậu lớn cho vào một ít muối trắng và khoảng 3 quả ớt thái nhỏ vào.

Những cách đơn giản để ngao nhả cát nhanh chóng - 1

Ngâm ngao trong nước muối ớt (Ảnh: Thiên đường ẩm thực món ngon). 

Tiếp đến, bạn cho ngao vào hỗn hợp nước muối ớt ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ, thì ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Cuối cùng, bạn rửa ngao bằng nước sạch và chế biến món ăn.

Cho dầu ăn và muối vào nước ngâm ngao

Khi rửa ngao, bạn hãy cho vào ít dầu ăn và muối hòa với nước rồi ngâm ngao. Sau một thời gian, bạn thấy cát dần được nhả ra và hiệu quả siêu tốc. Dầu ăn kết hợp cùng muối sẽ khiến "dạ dày" ngao co bóp mạnh, đẩy tốc độ nhả cát. Rửa lại một lượt nhẹ nhàng trước khi chế biến nấu nướng. 

Ngâm trong nước ấm

Một phương pháp khác được nhiều chị em truyền tai nhau để tiết kiệm thời gian làm sạch ngao đó là ngâm chúng trong nước ấm. Tuy nhiên phương pháp này không được nhiều người áp dụng vì đòi hỏi phải có nhiệt độ phù hợp, khoảng dưới 50 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao, ngao sẽ bị nấu chín.

Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn.

Đây là những phương pháp phổ biến nhất được nhiều người áp dụng để làm sạch ngao. Nếu đây là lần đầu tiên bạn biết tới hãy đưa ngay vào sổ tay nội trợ nhé!

Tin liên quan