Nhiếp ảnh gia Nick Út và "Em bé Napalm" lần đầu hội ngộ tại Hà Nội

Hương Hồ

(Dân trí) - Tối 31/10, lần đầu tiên tác giả bức ảnh "Em bé Napalm" - Nick Út và nhân vật trong bức ảnh - bà Kim Phúc đã có cuộc gặp gỡ lịch sử tại Hà Nội.

Cuộc hội ngộ là hoạt động do Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức nhân sự kiện "Nick Út - Em bé Napalm: Gặp gỡ 50 năm (1972-2022)".

Nick Út, tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951 là phóng viên ảnh cho hãng thông tấn Associated Press (AP) của Mỹ. Ở độ tuổi 20, Nick Út là phóng viên ảnh chiến trường của AP tác nghiệp tại chiến tranh Việt Nam.

Nhiếp ảnh gia Nick Út và Em bé Napalm lần đầu hội ngộ tại Hà Nội - 1

Nhà báo Nick Út - tác giả bức ảnh "Em bé Napalm", và nhân vật trong bức ảnh - bà Kim Phúc. lần đầu tiên hội ngộ tại Hà Nội (Ảnh: N.Hoa)

"Em bé Napalm" là bức ảnh chấn động thế giới về chiến tranh Việt Nam, được Nick Út chụp năm 1972. Hình ảnh bé Phan Thị Kim Phúc và những em bé khác đang gào khóc chạy ra đường dưới trận bom napalm tại Trảng Bảng đã gây xúc động mạnh trên toàn thế giới.

"Em bé Napalm" đã mang về cho Nick Út giải Pulitzer. Bức ảnh này của ông được tờ New Statesman bình chọn là bức ảnh thời sự ấn tượng nhất mọi thời đại.

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm bức ảnh "Em bé Napalm". Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trưng bày trang trọng bức ảnh và kể lại câu chuyện xúc động khi nhà báo Nick Út đưa bé Kim Phúc lúc đó mới 9 tuổi vào bệnh viện và em đã được cứu sống.

Đây là bức ảnh làm thay đổi cuộc đời ông và Kim Phúc đồng thời góp phần thức tỉnh lương tri nhân loại về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

Nhiếp ảnh gia Nick Út và Em bé Napalm lần đầu hội ngộ tại Hà Nội - 2

Nhà báo Nick Út, bà Kim Phúc tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Ảnh: N.Hoa).

50 năm đã qua, bé Kim Phúc đã có thời gian để chữa lành vết thương chằng chịt trên da thịt và là hành trình tác giả Nick Út dần nguôi ngoai nỗi ám ảnh chiến tranh. Giờ đây, cô bé Kim Phúc trong bức ảnh đã là người phụ nữ lớn tuổi, có một cuộc sống gia đình hạnh phúc tại Canada, nhưng vết thương chiến tranh hằn trên cơ thể vẫn còn đó. 

Trong buổi giao lưu, Nick Út và bà Kim Phúc đã kể lại những câu chuyện đằng sau bức ảnh về sự khắc nghiệt của chiến tranh, trong đó có câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn của người làm báo.

Nhà báo Nick Út chia sẻ, ông rất hạnh phúc vì bức ảnh không chỉ có sức ảnh hưởng lớn trong chiến tranh mà còn có giá trị thời đại. Cho đến ngày hôm nay, bức ảnh vẫn tiếp tục xuất hiện trong nhiều cuộc biểu tình trên thế giới, như một biểu tượng chống chiến tranh.

Nhà báo Nick Út nhớ lại: "Tôi luôn nhớ hình ảnh chụp Kim Phúc lúc 9 tuổi. Tôi đã khóc khi thấy Phúc trên người đầy vết thương. Phúc còn đứng khóc thảm thiết bên cạnh người anh. Tôi đã không thể bỏ đi, nhanh chóng đưa Phúc vào bệnh viện. Giờ gặp lại Phúc tôi vui lắm, tôi coi Phúc như con gái mình vậy", ông Nick Út chia sẻ.

Còn bà Kim Phúc cũng không giấu được xúc động khi gặp ân nhân của mình tại Hà Nội sau 50 năm.

Bà kể, lần đầu tiên bà nhìn thấy bức hình ấy là sau 14 tháng nằm ở bệnh viện. Nhìn những vết sẹo loang lổ trên cơ thể mình khi đó, bà đã từng nghĩ mình sẽ không thể có người yêu, không thể kết hôn.

"Em bé Napalm" nói không thích bức ảnh đó vì cho rằng mình rất xấu xí. Sau khi từ viện về bà đã nuôi giấc mơ lớn lên sẽ trở thành bác sĩ. 

"Tôi đã cố học để đạt được ước mơ, tiếc là giấc mơ đó đã không thành sự thật, nhưng tôi vẫn giữ giấc mơ đó. Sau này khi bức ảnh có sự lan tỏa mạnh mẽ, nhận thức của tôi thay đổi dần. Tôi biết ơn chú Nick Út vì hành động cứu giúp tôi trong khoảnh khắc đó và bức ảnh ông chụp. Tôi đã không thể giúp được người khác với vai trò bác sĩ nhưng vẫn thấy hạnh phúc vì giúp được người khác với bức ảnh mang thông điệp tình yêu, hy vọng và tha thứ", bà Kim Phúc xúc động chia sẻ.

Ở lần trở lại này, nhà báo Nick Út đã hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam một số hiện vật ông đã sử dụng trong quá trình tác nghiệp những năm 1970 trong đó có chiếc bi đông nước ông dùng để làm dịu vết thương của Kim Phúc.

Vào tháng 6/2018, nhiếp ảnh gia Nick Út đã trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 2 chiếc máy ảnh, 52 tài liệu ảnh gốc do ông chụp tại chiến trường Việt Nam và một số bức ảnh tác giả chụp tại Việt Nam sau năm 1975.