Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng, "bộ tứ cà phê" nổi tiếng một thời ở Hà thành

Hà Hiền

(Dân trí) - Sài Gòn có cà phê sữa đã, còn ở Hà Nội, in dấu sâu đậm nhất trong lòng thực khách là "bộ tứ" cà phê: Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng, trong đó quán cà phê Dĩ hiện nay không còn nữa.

Cà phê Nhân

Cà phê Nhân ra đời vào năm 1946, là đứa con tinh thần của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Thi và cụ Trần Thị Thanh Kỳ.

Ông Thi cùng hai người bạn là cụ Thế và cụ Nhân đã tự nghiên cứu công thức pha cà phê, từ khâu chọn nguyên liệu đến rang, xay thủ công để cho ra đời một thương hiệu chung mà 3 cụ đều thống nhất đặt tên là Nhân.

Tuy do 3 người sáng lập, nhưng chỉ có gia đình cụ Thi - Kỳ là người trực tiếp tìm tòi, chế biến và kinh doanh.

Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng, bộ tứ cà phê nổi tiếng một thời ở Hà thành - 1
Ngày nay, cà phê Nhân đã phát triển theo hình thức công ty sản xuất cà phê cung cấp cho nhà hàng và siêu thị, chứ không chỉ đơn thuần là quán cà phê bình thường (Ảnh: may_vien_du).

Ở Hà Nội đã có gần một chục quán mang thương hiệu cà phê Nhân do các con và cháu ông bà Thi Kỳ mở ở Hàng Hành, Láng Hạ, Nguyễn Thái Học, phố Đê La Thành...

Cà phê Nhĩ

Được thành lập hơn nửa thế kỷ trước, quán cà phê này nằm trong "bộ tứ cà phê" nổi tiếng một thời, Nhĩ nằm ở đầu phố Hàng Cá giáp ngay ngã tư Hàng Lược, Hàng Cá và Ngõ Gạch.

Quán không có biển hiệu, cơi nới cũng vô cùng hạn chế nhưng nơi đây từng được mệnh danh là quán cà phê đông nhất nhì Hà Nội.

Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng, bộ tứ cà phê nổi tiếng một thời ở Hà thành - 2
Những chiếc ghế gỗ bạc màu theo thời gian, vừa được dùng làm ghế, vừa dùng làm bàn (Ảnh: vanchutich).

Điểm đặc biệt, cà phê được để trong các ấm tích bằng sứ, đong bằng các chén nhỏ, thêm đường hoặc sữa rồi đánh tung bọt lên bằng cây đánh trứng. Cách rang xay đều rất công phu mang mùi thơm đặc trưng dễ uống.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm của thời gian, quán cà phê này vẫn giữ nguyên bản sắc, không có thay đổi hay mở rộng thêm chuỗi cửa hàng.

Cà phê Dĩ

Hiện nay không tìm thấy quán cà phê Dĩ, cũng không hiểu vì lý do gì mà cà phê Dĩ biến mất, có thể là do con cháu của cụ không tiếp tục nghề nữa. Đây cũng là một sự tiếc nuối lớn của những người yêu cà phê. Cà phê Dĩ ngày nay chỉ còn tồn tại trong hồi ức của người Hà Nội xưa, cũng như trong những câu chuyện kể.

Cà phê Giảng

Những người Hà Nội nghiện cà phê thì không lạ lẫm gì với cà phê Giảng, nhất là với món cà phê trứng.

Cụ Nguyễn Văn Giảng, một nhân viên pha chế ở khách sạn Metropole đã mở quán Giảng đầu tiên vào năm 1946. Thực đơn nổi bật với món cà phê trứng được sáng tạo nên nhờ cảm hứng từ món Cappuccino.

Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng, bộ tứ cà phê nổi tiếng một thời ở Hà thành - 3
Đây vẫn là nơi được đánh giá có món cà phê trứng chuẩn vị, được nhiều du khách tìm đến để thưởng thức đặc sản cà phê chốn thủ đô (Ảnh: v_is_for_voyage).

Mặc dù đã chuyển địa điểm 2 lần, nhưng công thức chế biến món cà phê trứng gần như không hề thay đổi so với những ngày đầu, với các thành phần chính là lòng đỏ trứng gà, bột cà phê Việt Nam, sữa đặc có đường, bơ và phô mai.