Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chuẩn bị cho đêm diễn như thể là lần cuối cùng

(Dân trí) - Chuẩn bị cho liveshow sắp tới tại Hà Nội, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 giọng trầm hẳn xuống khi nói rằng, đây có lẽ là đêm diễn cuối cùng của ông.

Người nhạc sĩ đã bước vào tuổi 75 đang chuẩn bị cho liveshow “Kỷ niệm” diễn ra tại Nhà hát Lớn vào ngày 16,17/5/2015 này của mình.

Tác giả của những bản nhạc tình bất hủ “Buồn ơi chào mi”, “Không”, “Bơ vơ”, “Cô đơn”… cũng lần đầu tiết lộ, ông vốn hút thuốc lá quá nhiều từ khi còn trẻ, nên bị bệnh nghẹt mũi mãn tính, thời gian trở lại đây sức khỏe của ông không còn được tốt nên việc thở cũng vất vả, đi lại nhiều cũng không đơn giản…chính vì vậy ông linh cảm rằng liveshow “Kỷ niệm” chất chứa toàn bộ những giai điệu tuyệt vời nhất của cuộc đời ông, có thể là liveshow cuối cùng.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Ông muốn dốc tất cả niềm đam mê với âm nhạc, với cây đàn piano vào liveshow này với niềm hạnh phúc của một người suốt đời được sống bên cây đàn piano. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 coi cây đàn piano như linh hồn của mình. Vì thế, khi thoáng lo ngại với sức khỏe của ông, thì ông lắc đầu xua đi, bởi khi bước lên sân khấu với “linh hồn” của mình, là ông quên hết, đặt bàn tay lên phím đàn là không biết xung quanh tồn tại những điều gì, giống như lên đồng vậy. Kể cả khi ốm nhất, được lên sân khấu, ông như chưa hề ốm, chưa hề bệnh, sau khi trình diễn, ông có thể sẽ đổ bệnh nặng hơn.

Cũng vì coi cây đàn giống như “linh hồn” của mình, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng có một nguyện ước kỳ lạ, ấy là ông sẽ thấy hạnh phúc nhất, viên mãn nhất nếu như ông được chết bên cây đàn ngay tại sân khấu. Cũng có nhiều người thấy nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tuy lớn tuổi nhưng vẫn còn “lọ mọ” đi làm, đi đàn cho ca sĩ, hiếm người chịu khó như ông, người ta thường nói, lớn tuổi rồi ở nhà cho khỏe, cần gì phải kiếm tiền. Với ông, đi làm, đi đàn không phải để kiếm tiền, mà đi làm để tận hưởng niềm đam mê âm nhạc của chính mình. Nói theo kiểu nhà nghề của người làm nhạc nói vui với nhau thì: đi làm để thỏa mãn cái “thú tính”, không đàn không chịu được, sống không được đàn thì vô nghĩa. Lần này được làm liveshow tại nhà hát lớn cũng là thoả nguyện cả cuộc đời của ông, từng đệm đàn cho ca sĩ tại đây, nhưng trong đời mình, Nguyễn Ánh 9 luôn khao khát được một lần làm liveshow ở “thánh đường” dành cho tiếng dương cầm này.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và con trai sẽ cùng hòa tấu

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và con trai sẽ cùng hòa tấu
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và con trai sẽ cùng hòa tấu

Cũng bởi những linh cảm của riêng mình khi tuổi đã lớn, sức khỏe không còn dồi dào, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhất định sẽ phải được cùng hòa tấu cùng con trai là nhạc sĩ Nguyễn Quang, trên sân khấu liveshow của mình. Ông nói, để hai cha con được đàn cùng nhau không dễ dàng chút nào, số lần được cùng đàn hiếm hoi vô cùng, chẳng có nhà tổ chức nào dám thuê cả hai chiếc đàn piano lên sân khấu để hai cha con đàn cả. Mãi đến cách đây vài năm khi sang Mỹ làm đêm nhạc “Lặng lẽ tiếng dương cầm”, bầu show thương ước mong của ông quá mới đồng ý thuê hai chiếc đàn piano lên sân khấu để cha con hòa tấu. Đó cũng là lần đầu tiên nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cùng con hòa tấu.

Liveshow “Kỷ niệm” của Nguyễn Ánh 9 sẽ có những màn hòa tấu đặc biệt và có sự tham gia của các ca sĩ tham gia chương trình như Nguyễn Hưng, Lê Hiếu, NSƯT Đức Long, NSƯT Kim Tiến, Ngọc Ánh Kim, Ngọc Châm, Minh Thu…

H.H