Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả "Hoa sữa" được vinh danh Vì tình yêu Hà Nội

(Dân trí) - Cha đẻ của những tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như "Hoa sữa", "Kỷ niệm thành phố tuổi thơ"…, vừa được xướng tên nhận Giải thưởng Lớn "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" chiều 28/10.

Chiều 28/10, Lễ trao giải và Triển lãm Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 năm 2021 đã diễn ra tại Hà Nội.

Kết quả, Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 - 2021 được trao cho nhạc sĩ Hồng Đăng vì đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như Hoa sữa, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ...

Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả Hoa sữa được vinh danh Vì tình yêu Hà Nội - 1

Ông Lê Hồng Sơn (ngoài cùng bên trái), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa (ngoài cùng bên phải) trao Giải thưởng Lớn cho đại diện gia đình nhạc sĩ Hồng Đăng là vợ và con gái (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Từ nhỏ, ông đã mày mò đọc sách về âm nhạc bằng tiếng Pháp. 12 tuổi, ông sáng tác ca khúc đầu tay Đời học sinh và được nhiều bạn bè cùng trang lứa yêu thích. Năm 1956, khi Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) mở khóa học đầu, ông là một trong những học viên khóa đầu tiên chuyên ngành Sáng tác. Đó là khóa học có những tác giả lớn của nền âm nhạc nước nhà, như Hoàng Việt, Hoàng Hiệp, Ngô Huỳnh, Huy Thục, Vĩnh Cát, Tô Ngọc Thanh, Hồng Thao...

Tác phẩm mà ông trình làng sớm nhất với thủ đô là thanh xướng kịch Sông Hồng ngàn năm (kịch bản Dương Viết Á) đã được Đoàn Ca múa Hà Nội trình diễn năm 1964 - dưới đũa chỉ huy của nhà chỉ huy Nguyễn Hữu Hiếu.

Đặc biệt, ca khúc Hoa sữa được ông viết trong nhạc phim Hà Nội mùa chim làm tổ nói về công cuộc xây dựng lại Hà Nội sau Tháng Chạp "Điện Biên Phủ trên không" đã lay động trái tim triệu người dân nước Việt. Hoa sữa đã bước ra khỏi khung hình điện ảnh và trở thành một trong những ca khúc hay nhất về Hà Nội, tuy không có một chữ Hà Nội hay Thủ đô nào trong ca từ.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đánh giá, ở Hoa sữa là thiên nhiên ẩn hiện trong tình yêu đôi lứa. Còn ở Kỷ niệm thành phố tuổi thơ thì thiên nhiên đã ùa chật vào ba lô của người lên đường ra mặt trận biên giới. Giai điệu của Hồng Đăng đã làm thổn thức những con tim trai trẻ không cách gì kìm nổi: "Trưa nay qua đường phố quen, gặp những tiếng ve đầu tiên, chợt nghe tâm hồn xao xuyến. Điệp khúc tiếng ve triền miên"…

Năm 2001, nhạc sĩ Hồng Đăng cũng được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật với các ca khúc: Biển hát chiều nay, Hoa sữa, Quà tháng năm, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ và hợp xướng Lửa rực cháy...

Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả Hoa sữa được vinh danh Vì tình yêu Hà Nội - 2

Nhạc sĩ Hồng Đăng (Ảnh: Nguyễn Đình Toán).

Trước nhạc sĩ Hồng Đăng, 12 tên tuổi đã được nhận Giải thưởng Lớn gồm Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012), nhà nhiếp ảnh Quang Phùng (2013), nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014), nhà nghiên cứu Giang Quân (2015), nhà nhiếp ảnh Lê Vượng (2016), nhà nghiên cứu Hữu Ngọc (2017), nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Đạm (2018), nhà nghiên cứu Nguyễn Thừa Hỷ (2019), và gần đây nhất, năm 2020 là nhạc sĩ Phú Quang.

Ngoài Giải thưởng Lớn, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội còn trao 3 hạng mục khác gồm Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm. Ở Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho Triển lãm ảnh và cuốn sách Hà Nội 1967 - 1975 của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt.

Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả Hoa sữa được vinh danh Vì tình yêu Hà Nội - 3

Cuốn sách "Hà Nội 1967 - 1975" (NXB Thế giới, Nhã Nam) của Thomas Billhardt.

Trong khi đó, 2 giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội cho 2 đề cử bằng phiếu gồm: Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xây dựng với sự chỉ đạo của TP Hà Nội và sự phối hợp với các ban ngành liên quan; Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh do Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch.

Ở Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho "Chiến dịch tiêm vaccine tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch Covid-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch".

Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả Hoa sữa được vinh danh Vì tình yêu Hà Nội - 4

Ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe tại Việt Nam (giữa) thay mặt nhà nhiếp ảnh Đức Thomas Billhardt nhận giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức cũng đã phát động cuộc thi ảnh, video clip Hà Nội mát xanh. Cuộc thi nhằm phản ánh một vẻ đẹp vừa mang tính chất truyền thống của một "Thành phố sông hồ", vừa mang tính đương đại của Thủ đô xanh…

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội.