Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật

(Dân trí) - Chia sẻ với phóng viên Dân trí, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết đây là trọng trách mới, là một vinh dự to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề đối với ông.

Sáng 22/9, đại diện Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Ban Bí thư về việc chỉ định nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Ủy viên Đảng đoàn, phó chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam giữ chức bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngay sau lễ công bố quyết định này, Đoàn chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ 3. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã bỏ phiếu tín nhiệm, Phó giáo sư, Tiến sĩ, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân được bầu giữ chức chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật - 1

 Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói trọng trách mới vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm nặng nề (Ảnh: Hội nhạc sĩ Việt Nam).

Chúc mừng ông Đỗ Hồng Quân lãnh trọng trách mới, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, chỉ đạo Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam trong nhiệm kỳ mới cần tập trung xây dựng và cụ thể hóa chương trình hành động toàn khóa gắn với tổng kết, đánh giá 50 năm văn học, nghệ thuật sau ngày đất nước thống nhất.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh liên hiệp cần thường xuyên, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, ý kiến phản biện, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Đồng thời, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật, đồng thời mong muốn và sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những phản biện, đóng góp xác đáng của đội ngũ văn nghệ sĩ đối với những vấn đề quan trọng của đất nước.

Phát biểu tại hội nghị công bố quyết định, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và các ban, bộ, ngành đã luôn theo sát lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ các hoạt động của liên hiệp trên con đường xây dựng con người mới, xây dựng nền văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng khẳng định, với truyền thống vẻ vang hơn 70 năm của Liên hiệp, Đảng Đoàn Liên hiệp cùng với Đoàn Chủ tịch và Ủy ban toàn quốc nguyện đoàn kết một lòng, nhất trí về tư tưởng, chính trị, thống nhất trong hành động, đặt lợi ích tập thể lên trên hết…

Chia sẻ với phóng viên Dân trí sáng ngày 23/9, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết, nhận trọng trách mới là một vinh dự to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề đối với ông.

"Như tôi đã chia sẻ trong bài phát biểu tại hội nghị, nhận trọng trách mới là một vinh dự to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề đối với mình để làm sao tiếp nối được các thế hệ văn nghệ sĩ bậc cha chú đi trước. Với trọng trách này, bắt buộc mình phải phấn đấu bằng sức lực, trí tuệ, bằng mọi khả năng. Dù trước đó tôi đã có kinh nghiệm sau 4 nhiệm kỳ làm chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, nhưng đó cũng là tổ chức nghề nghiệp chỉ trong lĩnh vực âm nhạc…", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân bày tỏ.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật - 2

Gia đình nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và nghệ sĩ Chiều Xuân.

Nhạc sĩ  Đỗ Hồng Quân sinh năm 1956 tại Hà Nội, tốt nghiệp Nhạc viện Moskva. Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học, nghệ thuật năm 2012 và đoạt nhiều giải thưởng uy tín: Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Giải thưởng Âm nhạc Liên hoan phim toàn quốc…

Ông có học vị tiến sĩ khoa học, học hàm Phó giáo sư, giữ chức chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ năm 2005. Ông cũng từng là đại biểu Quốc hội khóa XI. Ông là con trai nhạc sĩ Đỗ Nhuận và là chồng của NSƯT Chiều Xuân.

Đang được quan tâm