Nhạc bolero đang bị “biến dạng” bởi truyền hình thực tế?

Dân trí Trước câu chuyện ồn ào về bolero mấy ngày qua, nhiều nghệ sĩ và nhà nghiên cứu cho rằng, bolero đang bị “biến dạng” bởi truyền hình thực tế khai thác quá đà. Chính sự “biến dạng” này dẫn đến cách hiểu sai lệch về bolero, gây nên những hệ luỵ đáng tiếc.
>>Tranh cãi về ý kiến “nghe bolero là thụt lùi”: “Không nên chửi bới Tùng Dương”
>>“Tùng Dương nói bolero không có sáng tạo là sai”
>>Nhạc sĩ Vinh sử lên tiếng sau khi chê “Hoài Linh thì biết gì về bolero”

Truyền hình thực tế đang khai thác bolero quá đà

Trong lần chia sẻ với báo giới năm 2010, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có phân tích rằng, bolero của Việt Nam khác bolero của Tây Ban Nha hay Nam Mỹ. Bolero Việt Nam có nhịp rất chậm, trong khi bolero của Nam Mỹ, Tây Ban Nha nhanh hơn, gần như rhumba. Vì thế, người ta vẫn quen gọi bolero của Việt Nam là nhạc vàng, tức âm nhạc trữ tình hay lãng mạn. Nhạc vàng xưa chỉ có hai thể điệu bolero và slow rock mà slow rock của Việt Nam cũng rất chậm.

Nhạc sĩ “Buồn ơi, chào mi” cũng cho rằng, dân ca miền Nam rất hợp bolero. Và thời xưa, các loại băng nhạc bolero bán chạy nhất trong tất cả các loại băng đĩa. Giới bình dân là những người chuộng nhạc vàng hơn cả bởi thể loại nhạc này hợp với trình độ của họ.

Cá nhân nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 khẳng định, nhạc nào cũng đều có những giá trị của nó. Vì thế, dù là dân học trường Tây ra nhưng ông chưa bao giờ có sự phân biệt cao thấp giữa các dòng nhạc.

Các tiết mục trong chương trình Thần tượng Bolero. Ảnh: TL.
Các tiết mục trong chương trình "Thần tượng Bolero". Ảnh: TL.

Bản thân nhạc sĩ Vinh Sử cũng chia sẻ, nhạc bolero du nhập từ phương Tây vào Việt Nam cách nay đã trên dưới 50 năm. Thời kỳ đó, từ tiệc vui cho đến tiệc sang, từ người bình dân đến người thành thị… đều thích nghe nhạc bolero. Tuy nhiên, đến nay bolero đã bị biến thành một “nồi lẩu thập cẩm” và bolero đã không còn đúng nghĩa là bolero của thời kỳ đầu nữa.

Theo nam nhạc sĩ này, sở dĩ bolero “thảm hại” đến mức đó vì sự bùng nổ và dễ dãi của các chương trình truyền hình thực tế. Trong đó, nhiều nhà sản xuất không hiểu biết nhiều về bolero đã góp phần khiến thể loại nhạc này “biến dạng”. Bên cạnh đó, nhiều vị giám khảo không hiểu gì về bolero cũng ngồi ghế giám khảo để nhận xét, thậm chí định hướng khiến cho người hát cũng bị lệch theo.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cũng cho rằng, bolero đang bị lạm dụng, bị khai thác quá đà trên truyền hình. Một số đơn vị sản xuất quá chú trọng đến việc “hút” người xem cao và đạt hiệu quả về doanh thu dẫn đến hiện tượng bolero không còn là bolero. Thực tế này đã làm nảy sinh những vấn đề vầ thẩm mỹ và xã hội, khiến cho số lượng người hiểu chưa đúng về bolero ngày càng tăng.

Bolero đang bị hiểu sai lệch trầm trọng

Ca sĩ Ánh Tuyết cho rằng, bây giờ, cứ hễ mở truyền hình ra là gặp các chương trình truyền hình thực tế về bolero. Trong khi đó, bolero trên truyền hình thực tế bị khai thác quá đà, có những bài hát bị lai tạp với các thể loại nhạc khác. Thậm chí, có chương trình truyền hình về bolero nhưng lại có cả nhạc Trịnh, nhạc Phạm Duy và nhạc Ngô Thuỵ Miên.

“Bolero là tiết điệu bolero. Bolero cũng tương tự như Cha cha cha, rhumbar... chứ không phải cái gì sướt mướt, sến sẩm, uỷ mị là quy cho bolero. Ai đời cứ lên truyền hình hát bolero là phải quằn quại, phải khổ đau, phải bi sầu… Ở Việt Nam mình, cứ nhắc đến bolero là bám vào nội dung của bài hát để xây dựng hoạt cảnh minh hoạ, lấy nước mắt người xem... cuối cùng nhạc bolero bị đánh đồng với nhạc sến. Làm chương trình truyền hình cho khán giả cả nước xem mà tư duy theo lối đó thì nguy hiểm quá.

Nhiều người hiểu biết, có kiến thức về thể loại này lại cứ “nhắm mắt làm ngơ” dẫn đến chương trình này đến chương trình khác biến bolero trở nên sai lệch. Nhiều nhà sản xuất thậm chí vì chạy theo lợi nhuận mà bỏ quên việc truyền đạt cho công chúng những giá trị cốt lõi và đúng đắn của dòng nhạc này, dẫn đến cái nhìn sai lệch về bolero đầy tai hại như hiện nay.

Rồi nhiều ca sĩ hiện nay lên sân khấu hát bolero nhưng cũng chẳng có tí kiến thức nào về dòng nhạc này. Toàn bắt chước học đòi theo mà hát, cứ nghĩ càng quằn quại, càng khổ đau… là ra chất bolero. Tôi thật sự đau lòng khi bolero đang bị “biến dạng” thảm hại và bị khai thác quá đà như thế trên truyền hình thực tế”, ca sĩ Ánh Tuyết nói.

Ca sĩ Ánh Tuyết cũng nhấn mạnh rằng, đã đến lúc những người có kiến thức âm nhạc, những nhà chuyên môn, những người quản lý văn hoá phải có những động thái cụ thể để trả bolero về đúng nghĩa. Trong các trường âm nhạc, văn hoá nghệ thuật cũng phải có những chương trình giảng dạy để thế hệ trẻ không bị sai lệch theo kiểu mà truyền hình thực tế đang lạm dụng hiện nay.

Theo nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, vấn đề quan trọng nhất ở thời điểm này là làm thế nào hạn chế bớt các chương trình truyền hình thực tế về bolero để tạo sự cân bằng, góp phần xây dựng định hướng thẩm mỹ đặc biệt cho giới trẻ.

“Theo tôi, vẫn đề này hiện có vẻ đã vượt qua trách nhiệm và phạm vi quản lý của ngành văn hoá nên tất cả phải do sự điều chỉnh của ngành quản lý phát thanh truyền hình. Thậm chí, rất cần sự chỉ đạo khách quan từ các cấp cao hơn”, ông Long nói.

Bản thân nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cũng khuyên rằng, trong thời buổi mọi thứ “vàng thau lẫn lộn” thì việc nghe có chọn lọc, có ý thức rất quan trọng. Bởi việc sai lệch trong cảm thụ thẩm mỹ sẽ dẫn đến những sai lệch trong tư duy và hành động. Sự sai lệch đó khi đã trở thành một thói quen cố hữu thì sẽ rất khó để thay đổi và cải tạo.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Thảm họa “Như cái lò”: Dẹp cái trò nhạc vớ vẩn đi!
Thảm họa “Như cái lò”: Dẹp cái trò nhạc vớ vẩn đi!

(Dân trí) - “Nhố nhăng, nhảm nhí, thảm họa nhạc Việt” là những cảm thán gay gắt độc giả dành cho sáng tác mới “Như cái lò” của Khắc Hưng. Nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ cũng cho rằng ca từ ca khúc không có tính nghệ thuật, thậm chí “quá rẻ tiền”…

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:45

Mối quan hệ thực sự của Lương Bổng với Phan Quân ngoài đời là gì?
Mối quan hệ thực sự của Lương Bổng với Phan Quân ngoài đời là gì?

(Dân trí) - Theo NSƯT Trung Anh (vai Lương Bổng) và NSND Hoàng Dũng (vai Phan Quân) phim Người Phán xử, thì họ không chỉ là đồng nghiệp với nhau trong làng sân khấu phía Bắc mà còn chơi với nhau tới 30 năm. Cả hai thân thiết với nhau như anh em ruột vì thế khi diễn cùng nhau chỉ cần nhìn ánh mắt đã biết phải phối hợp với nhau như thế nào.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:29

Chuyện tình Joker - Harley Quinn sẽ có phim riêng
Chuyện tình Joker - Harley Quinn sẽ có phim riêng

(Dân trí) - Một bộ phim làm về cặp đôi Joker và Harley Quinn sẽ sớm được thực hiện. Hai diễn viên từng đảm nhận vai diễn ấn tượng trong “Suicide Squad” (Biệt đội cảm tử - 2016) - Jared Leto và Margot Robbie - sẽ tiếp tục vào vai trong phim mới.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:00

Trình diễn xiếc quốc tế ấn tượng tại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9
Trình diễn xiếc quốc tế ấn tượng tại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

(Dân trí) - Ngoài các tiết mục do nghệ sĩ hai nước Việt Nam và Nhật Bản trình diễn, dịp Quốc khánh 2/9 này khán giả Việt Nam còn được thưởng thức tài nghệ trình diễn của các nghệ sĩ đến từ Châu Mỹ: Braizil, Argentina, Ecuador, Chile, Mexico, Columbia…

Thứ sáu, 25/08/2017 - 09:00

Giữ nguyên trạng, không được tháo dỡ đình làng cổ ở dự án tái định cư
Giữ nguyên trạng, không được tháo dỡ đình làng cổ ở dự án tái định cư

(Dân trí) - Đó là ý kiến chủ đạo của ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế trong văn bản gửi UBND tỉnh về nghiên cứu phương án bảo tồn đình Phú Vĩnh đang có nguy cơ bị hạ giải ở Dự án tái định cư Bàu Vá 4 tại phường Phường Đúc, TP Huế.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:00

Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Cô bé gốc Á Celine Tam khiến giám khảo tranh cãi
Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Cô bé gốc Á Celine Tam khiến giám khảo tranh cãi

(Dân trí) - Celine Tam (9 tuổi) lựa chọn thể hiện ca khúc “When You Believe” vốn gắn liền với giọng hát của những diva như Whitney Houston hay Mariah Carey. Điều này đã khiến giám khảo tranh cãi gay gắt, người cho rằng phần thi quá sức, người khẳng định phần thi tuyệt vời.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:03

Tổng giám đốc UNESCO thăm quần thể danh thắng Tràng An
Tổng giám đốc UNESCO thăm quần thể danh thắng Tràng An

(Dân trí) - Đến thăm Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình), bà Irina Bokova - Tổng Giám đốc UNESCO cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời, kỳ vĩ của “di sản kép” - nơi hội tụ được cả yếu tố thiên nhiên và văn hóa hiếm nơi nào có được.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 06:26

Hòa nhạc “Điều còn mãi” 2017 vắng bóng các Diva
Hòa nhạc “Điều còn mãi” 2017 vắng bóng các Diva

(Dân trí) - Nhiều năm trước, chương trình “Điều còn mãi” từng mời các “Diva” nhạc nhẹ như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và ca sĩ Tùng Dương… biểu diễn, nhưng vài năm trở lại đây chương trình lại vắng bóng các nghệ sĩ này.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 06:00

Muôn lý do khiến sao bất ngờ hủy show
Muôn lý do khiến sao bất ngờ hủy show

(Dân trí) - Những lý do có thể rất thống thiết, cũng có thể rất hài hước…

Thứ sáu, 25/08/2017 - 06:00

Hương Thủy mong chờ hát cùng Quang Lê một lần trong đời
Hương Thủy mong chờ hát cùng Quang Lê một lần trong đời

(Dân trí) - Nhắc đến Hương Thủy, người ta nhớ đến một cô gái đẹp với giọng ca trong trẻo trong những làn điệu dân ca, cải lương, vọng cổ và những ca khúc quê hương. Mặc dù, đạt rất nhiều giải thưởng trong sự nghiệp ca hát, nhưng nữ ca sỹ gốc Vĩnh Long vẫn luôn tự nhận rằng do mình gặp may mắn, tất cả là do sự sắp đặt của ông Trời.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 02:00

Thực hư việc Cục Biểu diễn rút giấy phép show diễn của Ariana Grande  tại Việt Nam
Thực hư việc Cục Biểu diễn rút giấy phép show diễn của Ariana Grande tại Việt Nam

(Dân trí) - “Cục Nghệ thuật Biểu diễn không cấp phép cho show diễn của Ariana Grande tại Việt Nam, nên thông tin show diễn bị hủy vì Cục rút giấy phép hay yêu cầu xét duyệt trang phục là không đúng sự thật ”, ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói.

Thứ năm, 24/08/2017 - 04:32

Thảm hoạ âm nhạc “Như cái lò”: Ca khúc nhảm nhí hay đạo nhái?
Thảm hoạ âm nhạc “Như cái lò”: Ca khúc nhảm nhí hay đạo nhái?

(Dân trí) - Với ca từ ít tính nghệ thuật, tên ca khúc khiến người nghe liên tưởng đến cụm từ nhạy cảm, “Như cái lò” khiến người nghe thấy phản cảm, bức xúc.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện gì xảy ra khi đêm nhạc đình đám bị hoãn vào phút cuối?
Chuyện gì xảy ra khi đêm nhạc đình đám bị hoãn vào phút cuối?

(Dân trí) - Miley Cyrus, Selena Gomez, Ariana Grande… đều từng phải hoãn hủy show vào phút cuối. Đối với những đêm nhạc lớn, do những ca sĩ nổi tiếng thế giới biểu diễn, việc hoãn hủy show bất ngờ sẽ gây nên những hệ lụy như thế nào?

Thứ năm, 24/08/2017 - 11:11

Báo Trung Quốc đưa tin Ariana Grande sẽ tới biểu diễn
Báo Trung Quốc đưa tin Ariana Grande sẽ tới biểu diễn

(Dân trí) - Trong “Dangerous Woman Tour” của Ariana Grande, tháng 8 là tháng đi tour tại Châu Á. Sau khi hủy show tại Việt Nam ngày 23/8, báo chí Trung Quốc đã chính thức khẳng định Ariana Grande sẽ tới quốc gia này biểu diễn 3 đêm vào 26, 28 và 30/8 tới đây.

Thứ năm, 24/08/2017 - 11:00

Sách giảm giá thu hút độc giả tới Hội chợ sách quốc tế Việt Nam
Sách giảm giá thu hút độc giả tới Hội chợ sách quốc tế Việt Nam

(Dân trí) - Triển lãm - Hôi chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI đang diễn ra tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) thu hút khá đông khách đến tham quan và mua sách. Đây là sự kiện văn hóa do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức hai năm một lần.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:45

Phim 16+ của sao nhí Trọng Khang xuất hiện trên TV
Phim 16+ của sao nhí Trọng Khang xuất hiện trên TV

Từng gây đau đầu cho đoàn phim khi ra rạp với nhãn 16+, bộ phim hài hành trình Chạy Đi Rồi Tính với sự tham gia của sao nhí Trọng Khang sẽ lần đầu lên TV trong Khung phim Việt cuối tháng của Truyền hình K+, lúc 20h ngày 25/8.

Thứ năm, 24/08/2017 - 08:00

Truyền thông và công chúng Mỹ lo lắng cho Ariana Grande
Truyền thông và công chúng Mỹ lo lắng cho Ariana Grande

(Dân trí) - Trước thông tin “tiểu diva” bất ngờ hủy show tại Việt Nam chỉ vài tiếng trước khi buổi diễn chính thức diễn ra, báo chí Mỹ đã đồng loạt đưa tin, fan hâm mộ của cô tại quê nhà cũng bày tỏ sự lo lắng cho tình trạng sức khỏe của thần tượng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:40

Khi ngôi sao trở thành Tiến sĩ mà… không cần đi học
Khi ngôi sao trở thành Tiến sĩ mà… không cần đi học

(Dân trí) - Những người nổi tiếng dưới đây đã được nhận bằng Tiến sĩ mà chưa từng có một ngày nào bước chân tới giảng đường để học hành, nghiên cứu nghiêm túc. Câu chuyện của họ cho thấy rằng có nhiều hơn một cách để trở thành Tiến sĩ: hoặc học thật giỏi, hoặc thật có tài.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:37

Báo chí Mỹ từng viết gì về Ariana Grande?
Báo chí Mỹ từng viết gì về Ariana Grande?

(Dân trí) - Ariana Grande mới 24 tuổi nhưng đã sở hữu sự nghiệp ca hát thành công trên quy mô quốc tế, trong showbiz Mỹ, cô được mệnh danh là “tiểu diva” và từ lâu cũng đã có những câu chuyện hậu trường tố rằng Grande “chảnh chọe”, cư xử theo phong cách “diva”.

Thứ năm, 24/08/2017 - 06:00

Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ năm 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11
Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ năm 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11

(Dân trí) - Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 11/2017 tại tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:00

Ban tổ chức xin lỗi khán giả vì Ariana đột ngột hủy show
Ban tổ chức xin lỗi khán giả vì Ariana đột ngột hủy show

(Dân trí) - “Chúng tôi và cả Ariana Grande đều rất muốn chương trình được diễn ra tốt đẹp, nhưng điều đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của buổi biểu diễn. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này đã xảy ra với các đối tác và những người tham gia”, Phillip Nguyễn gửi thông tin xin lỗi chính thức về việc Ariana đột ngột hủy show tại Việt Nam.

Thứ tư, 23/08/2017 - 11:18

Ariana Grande hủy show, nhiều khán giả tức giận, buồn bực
Ariana Grande hủy show, nhiều khán giả tức giận, buồn bực

(Dân trí) - Một số khán giả đến từ Mỹ, Nga, Philippines... ngơ ngác khi đến sân vận động Quân khu 7 mới nhận được thông tin Ariana Grande hủy show diễn. Khán giả trong nước từ các tỉnh thành đến xem show cũng cảm thấy bất ngờ, không ít người tỏ ra rất tức giận với BTC chương trình.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:34

Sập sân khấu biểu diễn ở Huế
Sập sân khấu biểu diễn ở Huế

(Dân trí) - Vào lúc 20h45’ tối 22/8 khi buổi biểu diễn nghệ thuật Khai mạc Hội diễn Liên hoan tiếng hát công nhân, viên chức lao động TP. Huế lần thứ 12 đang diễn ra tại Trung tâm văn hóa TP Huế (đường Trần Hưng Đạo) thì bất ngờ sân khấu bị đổ sập.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:30

Trước khi huỷ show ở Việt Nam, Ariana Grande đã gặp lùm xùm tại Hàn Quốc
Trước khi huỷ show ở Việt Nam, Ariana Grande đã gặp lùm xùm tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Việc Ariana Grande hủy show đã được chính BTC sự kiện xác nhận. Điều đáng nói là ngay trước khi tới Việt Nam, Ariana cũng đã gặp phải những lùm xùm với fan của cô tại Hàn Quốc.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:24