1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Cuộc thi ảnh, tác phẩm báo chí về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn:

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều: "Có tác phẩm cứu hộ khiến tôi xúc động vô cùng"

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - "Có tác phẩm khiến tôi ám ảnh đó là những người lính cứu hộ tìm kiếm… những người đã mất, chỉ còn lại thi thể hoặc hài cốt", nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Là giám khảo cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH do Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ (PCCC và CNCH) phối hợp cùng báo Điện tử Dân trí tổ chức, nhà văn Nguyễn Quang Thiều có thể chia sẻ về giá trị ý nghĩa của cuộc thi với đời sống hiện tại?

Lâu nay, chúng ta thường bỏ quên đi những gương tốt, có tác động rất lớn trong đời sống xã hội mà tập trung vào vấn đề tiêu cực nhiều quá. Cuộc thi này đặt ra vấn đề về con người trong lĩnh vực đặc biệt: Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ.

Những công việc này không phải một ngày, một năm hay một thời vụ nào đó. Đó là những bất trắc của con người trong hỏa hoạn, trong những tai nạn khác, kéo dài suốt năm tháng. Có những người, nếu không có công tác PCCC và CNCH này thì họ có thể đã mất đi sinh mạng, chấm dứt cuộc đời.

Công tác tuyên truyền này cho chúng ta thấy hơn một lĩnh vực, công việc mà lâu nay chúng ta thường thường đi qua nó. Tôi cho rằng đây là cuộc thi không chỉ có ý nghĩa về giáo dục, tôn vinh mà còn tác động tới xã hội, khiến mỗi người phải suy nghĩ hơn về sự chia sẻ, trợ giúp, chìa tay ra cứu giúp người khác.

Đặc biệt, trong xã hội hiện nay, qua đại dịch này, càng cần sự gắn kết của con người, cần sự dâng hiến cho con người.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều: Có tác phẩm cứu hộ khiến tôi xúc động vô cùng - 1

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, giám khảo cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH (Ảnh: ST).

Ý kiến đánh giá của ông về chất lượng các tác phẩm dự thi, các tác phẩm đạt giải?

Ở đây có nhiều tác phẩm điển hình vô cùng xúc động. Các tác phẩm bao quát công việc, vấn đề nảy sinh dẫn đến những tai nạn thương tâm như hỏa hoạn, cũng như tai nạn khác của con người: như trên biển, trong xây dựng, hay hoàn cảnh nào đó…. Cuộc thi đề cập đến tính đa dạng những vấn đề chúng ta phải đương đầu trong PCCC và CNCH.

Cuộc thi mang đến cho người đọc nhận thức về những vấn đề đó, từ đó có trách nhiệm đối với những sự việc xảy ra. Qua các tác phẩm, người đọc, người xem thấy được công việc cụ thể của những người tham gia PCCC và CNCH.

Đó là công việc vô cùng thách thức, vô cùng khó khăn. Đó là một cuộc chiến. Bởi khi có hỏa hoạn, hay có những gặp nạn cần cứu hộ thì những người lính, những chiến sĩ bước vào nơi đó, như bước vào cuộc chiến đấu.

Các bài viết, các bức ảnh, video đã khắc họa được tính chất nguy hiểm của công việc, sự dấn thân, khoa học của công việc và những gương hi sinh của những con người cụ thể trong công tác PCCC và CNCH…

Tôi xúc động vô cùng trước những câu chuyện, những tấm gương đầy lòng dũng cảm. Có người có thể lựa chọn công việc khác nhưng họ vẫn gắn bó với công việc PCCC và CNCH. Họ nghĩ đến số phận người khác, họ có khát vọng, mang giấc mơ có thể cứu giúp người khác khỏi tai họa. Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ công an và người dân trong công tác PCCC và CNCH đã đặc khắc họa rất đẹp đẽ, trọn vẹn. Có những phóng sự tôi xem đi xem lại, xúc động vô cùng!

Tôi nghĩ rằng, thành công của cuộc thi chính là đã khắc họa chân thực hình ảnh hi sinh vì người khác của những lực lượng PCCC và CNCH.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều: Có tác phẩm cứu hộ khiến tôi xúc động vô cùng - 2

Bức ảnh ấn tượng ghi lại tình huống hy hữu, giải cứu thành công một cậu bé bị mắc kẹt trong ống bê tông cốt thép dày đặc (Ảnh: BTC).

Trong quá trình chấm giải, cá nhân ông ấn tượng với tác phẩm báo chí nào?

Có rất nhiều. Có tác phẩm nói về người đang trên đường đi đến công sở, thấy hỏa hoạn đã lao vào, vừa tham gia chữa cháy vừa tham gia cứu người, không quản ngại nguy hiểm, sự hi sinh.

Có tác phẩm khiến tôi ám ảnh đó là những người lính cứu hộ tìm kiếm… những người đã mất, chỉ còn lại thi thể hoặc hài cốt. Lực lượng cứu hộ sẵn sàng lao xuống vực sâu, xuống biển, lao vào hỏa hoạn… đưa thi thể nạn nhân về với người thân.

Tôi cũng ấn tượng trước hình ảnh chiến sĩ cảnh sát lao vào những nơi họ có thể mất đi sinh mạng của mình để cứu sinh mạng của người khác.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều: Có tác phẩm cứu hộ khiến tôi xúc động vô cùng - 3

Trung úy Hồ Đình Khánh trong vụ cháy tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar. Bất chấp hiểm nguy, anh đã lao vào biển lửa cứu người... (Ảnh: BTC)

Sau khi chọn lựa những tác phẩm đoạt giải, ông có thể chia sẻ về cảm nhận của mình, còn tiếc nuối hay mong mỏi điều gì không?

Tôi nghĩ thế này, đây là những tác phẩm báo chí nói về những con người cụ thể, hoàn cảnh cụ thể, những hành động nhân văn, tạo ra sức lan tỏa rất lớn. Nếu thêm một chút nghệ thuật, văn chương vào bài viết hay bộ phim được dựng thì sẽ sống động hơn, sâu sắc hơn.

Tác phẩm nào đi sâu vào tâm trạng, suy nghĩ bên trong của mỗi con người tham gia vào công tác PCCC và CNCH thì tôi nghĩ rằng hành động của họ được nâng cao hơn, được mở rộng hơn và sự thuyết phục, quyến rũ người đọc cao hơn cả.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ!

Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ (PCCC và CNCH) phối hợp cùng báo điện tử Dân trí đã phát động cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 20 năm Ngày toàn dân PCCC, 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Đối tượng dự thi là tất cả các nhà báo, cộng tác viên, cán bộ, đảng viên và nhân dân có tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH, đã được đăng trên các báo, tạp chí, phát sóng trên truyền hình Trung ương và địa phương từ ngày 01/01/2020 đến ngày 25/07/2021.

Hình tượng người chiến sĩ trong lực lượng PCCC&CNCH đã được khắc họa đậm nét trên các tác phẩm ảnh qua quá trình tác nghiệp, ghi chép hiện trường, sự vụ bởi nhiều phóng viên, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, không chuyên và cả từ quần chúng nhân dân.