Nhà thơ Phan Vũ - Nhà thơ không tuổi, rồi cũng trở về nơi cát bụi

Dân trí "Nhà thơ không tuổi, rồi cũng trở về nơi cát bụi, nhưng những niềm vui của ông cùng những tác phẩm văn chương sẽ mãi còn trong lòng bạn đọc. Cũng như ông đã từng sống rất nhẹ nhõm với chấp nhận mọi điều giản đơn, thì sự ra đi của ông cũng nhẹ nhàng trong cõi mới", nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ về nhà thơ Phan Vũ.
>>Phú Quang hé lộ “uẩn khúc” sau bài hát nổi tiếng “Em ơi, Hà Nội phố”
>>Vĩnh biệt nhà thơ Phan Vũ - tác giả của “Em ơi, Hà Nội phố”

Khi sinh thời, nhà thơ Phan Vũ và nhà văn Quỳnh Trang thường có nhiều những chia sẻ về văn chương, về đam mê với con chữ. Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang đã dành những dòng chia sẻ đặc biệt về nhà thơ Phan Vũ khi ông vừa ra đi vào sáng nay 17/7/2019.

Dân trí xin đăng tải bài chia sẻ đặc biệt mà nhà văn Quỳnh Trang đã viết cho nhà văn Phan Vũ khi ông ra đi.

Nhà thơ Phan Vũ - Nhà thơ không tuổi, rồi cũng trở về nơi cát bụi - 1

Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang bên Nhà thơ Phan Vũ trong buổi giới thiệu bản in thử đầy đủ trường ca “Em ơi! Hà Nội phố” năm 2017

Hẳn hôm nay, rất nhiều người bạn, để tưởng nhớ nhà thơ Phan Vũ, đều đọc những câu thơ trong trường ca “Em ơi! Hà Nội phố” của ông.

Gặp Phan Vũ, sẽ thấy ngay sự lịch lãm trong cách ăn mặc, tinh tế nơi lời nói, nhã nhặn ở cử chỉ, sâu sắc từ suy nghĩ… mà ẩn sâu bên trong là sự hồn nhiên, ánh mắt tinh nghịch như cậu trai mới lớn, và có gì đó còn vương những ngây ngô.

Thật kỳ lạ, những biến động thăng trầm tưởng có thể làm khô héo tâm hồn người mà Phan Vũ lại trải qua, như chưa thể vướng lên tinh thần ông dù hạt bụi. Ngồi bên Phan Vũ trong một sáng tháng Tư tươi vui, tiếng chim ríu rít trong khu vườn xanh lá, cây mai chiếu thủy la đà từng cụm hoa thơm ngát trắng, bức tranh vẽ dang dở với đủ sắc màu hình khối cùng các vần thơ còn đầy mùi sơn dầu, ông vừa nói chuyện, vừa cười, kể những câu chuyện về tình yêu tuổi trẻ.

Nhà thơ Phan Vũ - Nhà thơ không tuổi, rồi cũng trở về nơi cát bụi - 2
Nhà thơ Phan Vũ - Nhà thơ không tuổi, rồi cũng trở về nơi cát bụi - 3

Bìa bản in thử với chân dung tác giả do nhà thơ Phan Vũ vẽ

Hơn chín mươi tuổi, mà Phan Vũ vẫn còn nặng lòng với những mối tình xưa, dù hình ảnh bao người nữ đi qua thơ ông rất nhạt nhòa, mờ ảnh. Nhà thơ Phan Vũ nói với tôi, mỗi khi gần họ, ông mê mải đến không thể làm thơ. Sự đắm say với một nhan sắc đẹp đến ngây người ngập ngừng thẹn thùng vẫn còn đầy trong trái tim người đàn ông không tuổi.

Thú vui của nhà thơ Phan Vũ trước khi ông bước vào thời gian nằm mệt, là vẽ tranh, ngồi chép tay lại những bài thơ xưa, bổ sung thêm các câu thơ trong trường ca “Em ơi! Hà Nội phố” theo trí nhớ. Bước đi của nhà thơ khi ngoài chín mươi không còn vững nữa, ông phải vịn người vào chiếc ba toong, nhưng vẫn rất ngần ngại khi có ai muốn tới bên dìu.

Nhà thơ Phan Vũ - Nhà thơ không tuổi, rồi cũng trở về nơi cát bụi - 4

Thủ bút của Nhà thơ Phan Vũ

Dường như từ thẳm sâu bên trong, Phan Vũ không chấp nhận về tuổi già và cho rằng mình đã già. Ông bắt đầu dễ quên những thứ trong hiện tại, có khi lên taxi, để luôn máy điện thoại trên ghế, vừa đặt cái tẩu xuống, là chẳng nhớ bỏ đâu… nhưng nói đến quá khứ từ năm chục năm trước, thì nhà thơ Phan Vũ như thể chẳng quên ký ức vui nào...

Giữ được sự trong sáng bền bỉ, thời gian có trôi qua cả gần trăm năm thì cũng chẳng thể làm ánh mắt Phan Vũ bớt long lanh, có lẽ vì bởi ông chẳng bận tâm đến những chuyện buồn. Với ông, một ngày qua thật nhẹ nhàng trong khói thuốc, bên những tấm toan ngổn ngang, với tiếng cười thanh bình của những gương mặt trẻ ngoài hai mươi tuổi đến chơi trò chuyện, làm việc cùng ông, chiều chiều, lại chở ông trên xe máy vòng vòng dạo phố rồi lại ghé quán cà phê nhỏ quen thuộc nơi góc đường gần lối rẽ vào nhà.

Có lẽ cũng là duyên may, khi tôi có nhiều dịp trò chuyện, tán gẫu qua điện thoại, tin nhắn, hay đến thăm ông ngay trước thời gian cơ thể của ông bắt đầu suy kiệt sức lực, cưỡng lại tâm hồn vẫn tươi mới trẻ trung. Mỗi lần nói chuyện, nhà thơ Phan Vũ sẽ bắt đầu về việc khoe bức tranh mới vẽ. Một bức tranh nhà thơ Phan Vũ vẽ không nhanh, vì ông có thói quen đưa từng nét chậm. Màu trong tranh Phan Vũ rất tươi sáng. Ông ưa nhất sử dụng màu xanh, tô đậm nét đỏ với những mảng khối. Căn nhà Phan Vũ ở đầy chật tranh. Tranh xếp dưới đất. Tranh treo dầy trên tường. Tranh để phòng khách. Tranh nơi cầu thang.  

Tháng Ba năm 2017, trong buổi gặp gỡ lại độc giả, tại một quán cà phê đẹp tại Quận 3, giới thiệu bản in thử đầy đủ nhất của trường ca “Em ơi! Hà Nội phố” với 443 câu, chia thành 24 đoạn, tôi được Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên và Nhà thơ Từ Hồng Sơn, với sự vui vẻ hưởng ứng của nhà thơ Phan Vũ, mời làm người dẫn chương trình.

Buổi tối đó đầy ắp người tới dự cùng rất nhiều hoa. Ai cũng muốn trò chuyện với ông bởi nhà thơ đã “ở ẩn” quá lâu. Khuôn mặt nhà thơ Phan Vũ sáng bừng vì hạnh phúc. Khi tiếng nói của người đàn ông gốc Hải Phòng mà giọng đặc Hà Nội cất lên, vẫn còn âm vang đầy năng lượng cùng những câu chuyện rất xúc động về Hà Nội, về những vần thơ được viết vào tháng 12 năm 1972, khi Hà Nội chịu đựng những đợt ném bom tàn khốc của B-52.

“Một tháng chạp

Cây bàng mồ côi, mùa đông

Nóc phố mồ côi, mùa đông

Tháng Chạp năm ấy in hình bao mộ phố

Trích trường ca “Em ơi! Hà Nội phố” (Phan Vũ).

Tháng 6 năm 2018, Nhà thơ Phan Vũ ra mắt tập thơ mới nhất Ta còn em (NXB Hội Nhà Văn &  Nhã Nam) cùng triển lãm tranh lần thứ chín tại Tp. HCM. Rất đông đảo công chúng, đồng nghiệp, bạn bè đã có mặt và chia vui với Nhà thơ Phan Vũ. Trông ông đã yếu hơn nhiều, sắc mặt kém tươi, dáng vẻ mệt mỏi. Tuổi già khi ấy như thể mới thực sự chạm được đến ông.

3 giờ sáng ngày 17/7/2019, như thông tin từ bà Diễm Chi, vợ nhà thơ Phan Vũ, ông qua đời trong khi vẫn hôn mê. Gia đình đang liên hệ với nhà tang lễ Lê Quý Đôn, Quận 3 và chưa có thông tin chính thức vì còn đang rất bối rối.

Nhà thơ không tuổi, rồi cũng trở về nơi cát bụi, nhưng những niềm vui  của ông cùng những tác phẩm văn chương sẽ mãi còn trong lòng bạn đọc. Cũng như ông đã từng sống rất nhẹ nhõm với chấp nhận mọi điều giản đơn, thì sự ra đi của ông cũng nhẹ nhàng trong cõi mới.

Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang

(Băng Châu ghi)

MỚI NHẤT
Choáng ngợp với màn trưng trổ thể lực của bốn cha con
Choáng ngợp với màn trưng trổ thể lực của bốn cha con

(Dân trí) - Người cha đã lớn tuổi cùng bước lên sân khấu trình diễn với các con, ông để cho ba người con đang tuổi thanh niên với vóc người vạm vỡ cùng một lúc “chồng tháp” trên người mình, đồng nghĩa với việc, một mình ông chịu đựng sức nặng của cả ba người con.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:59

Gặp gỡ người đàn ông 40 năm không gội đầu, không cắt tóc
Gặp gỡ người đàn ông 40 năm không gội đầu, không cắt tóc

(Dân trí) - Người đàn ông Ấn Độ này đã không gội đầu trong 40 năm qua, ông nuôi một mái tóc dài khoảng 1,8m và rất trân trọng mái tóc mà mình có được, ông coi đó là món quà của tạo hóa ban cho.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:53

Hình tượng Hoàng đế Quang Trung được chọn làm biểu trưng của Bình Định
Hình tượng Hoàng đế Quang Trung được chọn làm biểu trưng của Bình Định

(Dân trí) - Tác phẩm về hình tượng Hoàng đế Quang Trung cưỡi ngựa màu trắng oai vệ, trên nền đỏ được chọn làm biểu trưng của tỉnh Bình Định. Tác phẩm này đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng của tỉnh này, nhận phần thưởng 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:50

Khởi dựng vở kịch hát viết về hòn Vọng Phu và nàng Tô Thị
Khởi dựng vở kịch hát viết về hòn Vọng Phu và nàng Tô Thị

(Dân trí) - Sáng nay (18/7), Đài Tiếng nói Việt Nam đã họp báo công bổ khởi dựng vở kịch hát “Ngàn năm mây trắng”. Vở kịch là công trình kỷ niệm 74 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam và 70 năm thành lập Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:04

Bí mật của những trò ảo thuật
Bí mật của những trò ảo thuật

(Dân trí) - Làm sao để một que diêm đã cháy rụi tóe lửa trở lại, làm sao để đồng xu từ bên ngoài rơi vào trong chiếc chai đóng kín mà không hề mở nắp... Tất cả những ngón ảo thuật đó đều không khó, chỉ cần bạn nắm được bí mật.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:49

Biên đạo múa Hữu Trị đột ngột qua đời
Biên đạo múa Hữu Trị đột ngột qua đời

(Dân trí) - Thông tin biên đạo múa của Hòa Minzy, Hoài Lâm... tại "Gương mặt thân quen" bất ngờ qua đời do ngã từ tầng 13 của một chưng cư khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:21

Việt Nam trong 50 góc nhìn đẹp nhất thế giới
Việt Nam trong 50 góc nhìn đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Hành tinh của chúng ta sở hữu rất nhiều kỳ quan kỳ diệu. Mỗi vùng đất trên thế giới đều có những điều đặc biệt để khám phá. Dưới đây là 50 góc nhìn ngoạn mục nhất thế giới do tờ tin tức Insider (Mỹ) bình chọn.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:42

Sau 45 năm, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Chí Tâm trở lại sân khấu với vở “Lan và Điệp”
Sau 45 năm, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Chí Tâm trở lại sân khấu với vở “Lan và Điệp”

(Dân trí) - NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm là 2 nghệ sĩ đầu tiên thể hiện vai Lan và vai Điệp vào năm 1974. Đến nay sau 45 năm, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đồng ý diễn lại trên sân khấu, điều này khiến cho giới mộ điệu cải lương cảm thấy bất ngờ và háo hức.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:41

Cụ bà gần 80 tuổi leo dừa nhanh thoăn thoắt khiến nhiều người kinh ngạc
Cụ bà gần 80 tuổi leo dừa nhanh thoăn thoắt khiến nhiều người kinh ngạc

(Dân trí) - Tuy tóc đã bạc, da đồi mồi nhưng cụ bà Hai Đầm vẫn khiến chàng thanh niên chịu thua khi trổ tài leo dừa lợi hại. Thời trẻ bà leo chục cây một ngày không biết mệt, thậm chí có thể đi từ cây này qua cây khác không khác gì như đi trên mặt đất...

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:32

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ
Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ

(Dân trí) - Ngày 18/7 theo tin từ Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế (Thừa Thiên-Huế) cho biết qua buổi chủ trì cuộc gặp giữa Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc và đại diện Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh đã có thống nhất cuối cùng về lăng mộ vợ vua Tự Đức.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:58

Những ngôi sao showbiz có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên Internet
Những ngôi sao showbiz có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên Internet

(Dân trí) - Tạp chí Time (Mỹ) đã vừa công bố danh sách 25 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên Internet, trong đó, có những nghệ sĩ, những ngôi sao showbiz như Ariana Grande, BTS, Cardi B. Cùng tìm hiểu tại sao họ có tầm ảnh hưởng lớn đến vậy...

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:14

Nếu nàng Mona Lisa và “cô gái đeo khuyên ngọc trai” chơi với nhau trong... thời hiện tại
Nếu nàng Mona Lisa và “cô gái đeo khuyên ngọc trai” chơi với nhau trong... thời hiện tại

(Dân trí) - Một nghệ sĩ đã hình dung những họa sĩ nổi tiếng, những nhân vật trong siêu phẩm hội họa như những con người đương đại. Nếu nàng Mona Lisa đi chơi với “cô gái đeo khuyên ngọc trai” thì hai người đẹp ấy sẽ gây ấn tượng như thế nào?

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:14

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hoa mắt chóng mặt” với phục trang gây “ảo giác” của ngôi sao
“Hoa mắt chóng mặt” với phục trang gây “ảo giác” của ngôi sao

(Dân trí) - Những bộ phục trang dưới đây có khả năng gây ảo giác nếu chỉ thoáng nhìn qua.

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:22

Suốt 18 tháng, chú chó trung thành chờ chủ ở nơi xảy ra tai nạn
Suốt 18 tháng, chú chó trung thành chờ chủ ở nơi xảy ra tai nạn

(Dân trí) - Một chú chó trung thành vẫn quanh quẩn ở nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến người chủ qua đời trong suốt 18 tháng qua. Câu chuyện về chú chó trung thành đã khiến người dân Hy Lạp cảm động và được báo chí bản địa đưa tin.

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:20

Trao giải "Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019"
Trao giải "Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019"

(Dân trí) - Với tác phẩm “Cuội già”, Nguyễn Hải Trường (Học viện Múa Việt Nam) đã vượt qua 13 thí sinh để giành giải Nhất cuộc thi "Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019".

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:19

Phú Quang hé lộ “uẩn khúc” sau bài hát nổi tiếng “Em ơi, Hà Nội phố”
Phú Quang hé lộ “uẩn khúc” sau bài hát nổi tiếng “Em ơi, Hà Nội phố”

(Dân trí) - Nghe tin nhà thơ Phan Vũ mất, nhạc sĩ Phú Quang thở dài: “Tôi buồn lắm!” Vị nhạc sĩ cũng chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị, cả “uẩn khúc” xoay quanh ca khúc đầu tiên, “Em ơi, Hà Nội phố” đưa tên tuổi của Phú Quang đến với đông đảo công chúng…

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:52

“Về nhà đi con”: Xuất hiện nhiều tình tiết mới khiến người xem ngỡ ngàng
“Về nhà đi con”: Xuất hiện nhiều tình tiết mới khiến người xem ngỡ ngàng

(Dân trí) - Những tình tiết mới sắp xuất hiện trong “Về nhà đi con” đang khiến khán giả “đứng ngồi không yên” bởi đầy những bất ngờ và thú vị. Điều quan trọng là những tình tiết này phù hợp với sự mong đợi của phần đa khán giả.

Thứ tư, 17/07/2019 - 11:11

Vĩnh biệt nhà thơ Phan Vũ - tác giả của “Em ơi, Hà Nội phố”
Vĩnh biệt nhà thơ Phan Vũ - tác giả của “Em ơi, Hà Nội phố”

(Dân trí) - Theo thông tin từ bà Diễm Chi- vợ nhà thơ Phan Vũ, chồng bà đã qua đời vào sáng 17/7 sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:00

6 cuốn sách định hướng nghề nghiệp - Đi tìm con người bạn muốn trở thành
6 cuốn sách định hướng nghề nghiệp - Đi tìm con người bạn muốn trở thành

(Dân trí) - "Mình sẽ làm nghề gì?", "Mình muốn trở thành ai?", "Mình cần chuẩn bị gì để thành công?" Đây là những câu hỏi ai cũng có trong đầu, nhưng hầu như, cũng không bạn trẻ nào tự tin với câu trả lời của mình.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:49

Choáng ngợp trước vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên
Choáng ngợp trước vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên

(Dân trí) - Các thợ lặn đã sửng sốt khi bắt gặp một chú sứa biển khổng lồ, đoạn clip được ghi lại đã gây choáng ngợp.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:26

“Cuộc chiến” vụ Thần đồng Đất Việt lại tiếp diễn
“Cuộc chiến” vụ Thần đồng Đất Việt lại tiếp diễn

(Dân trí) - Ngày 16/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa họa sĩ Lê Phong Linh (sinh năm 1974) và bị đơn là công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật và phát triển tin học Phan Thị (công ty Phan Thị) cùng bà Phan Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1965, TPHCM).

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:26

Ngọc Anh 3A tiết lộ lý do yêu sâu đậm chồng Tây
Ngọc Anh 3A tiết lộ lý do yêu sâu đậm chồng Tây

(Dân trí) - Sau cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ và chịu nhiều tổn thương, cựu thành viên nhóm 3A đã tìm được bến đỗ hạnh phúc bên người chồng ngoại quốc,  hơn 12 tuổi. “Đôi khi mất mát lại là sự khởi đầu của nhiều điều tốt đẹp mới…”, ca sĩ Ngọc Anh trải lòng.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:24

Kate Winslet đau lòng khi biết ngày trước gia đình mình từng rất nghèo khổ
Kate Winslet đau lòng khi biết ngày trước gia đình mình từng rất nghèo khổ

(Dân trí) - Nữ diễn viên phim “Titanic” Kate Winslet mới đây đã chia sẻ về đời sống gia đình mình trước khi cô trở nên nổi tiếng và giàu có. Kate đã tìm lại thông tin về các đời trước và được biết tất cả đều từng sống trong nghèo khó, đến ngay tuổi thơ cô cũng từng nếm trải cảnh túng thiếu.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:48

Vũ nữ thoát y nổi tiếng tiết lộ: “Làm việc là vì có trách nhiệm với phái đẹp”
Vũ nữ thoát y nổi tiếng tiết lộ: “Làm việc là vì có trách nhiệm với phái đẹp”

(Dân trí) - Vũ nữ thoát y Dita Von Teese cho rằng mình có trách nhiệm phải giúp phụ nữ trên khắp thế giới, đặc biệt là những phụ nữ đã đi qua một thời tuổi trẻ, cảm thấy tự tin, thoải mái với vẻ quyến rũ, hấp dẫn của riêng họ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 03:38