Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:01

Nhà thơ nắm tay nhau đọc thơ về tình yêu quê hương đất nước

Dân trí

– Không còn đứng im đọc tác phẩm như trước, ngày thơ năm nay tại TPHCM các nhà thơ đã “mạnh dạn” nắm tay nhau trên sâu khấu trình diễn những bài thơ về các chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, về biển đảo, về mảnh đất Sài Gòn…

Ngày thơ 2014 TPHCM diễn ra vào tối 14/2 được tổ chức tại một địa điểm mới (Hội âm nhạc TPHCM, 81 Trần Quốc Thảo, Q.3) tạo nên không gian mới lạ hơn, gần gũi hơn.

Điểm nhấn trong đêm thơ là những màn trình diễn thơ của các tác giả. Họ không đơn thuần đọc đứng trên sâu khấu đọc tác phẩm của mình như trước mà các nhà thơ cùng kết hợp trình diễn theo từng chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, về thành phố, tình yêu đôi lứa.

Nhà thơ Ngô Thị Hạnh không ngại 

Nhà thơ Ngô Thị Hạnh không ngại 
Nhà thơ Ngô Thị Hạnh không ngại Tỏ tình với Sài Gòn đầy nhí nhảnh nhưng cũng rất đằm thắm.

Điều này mang đến cho độc giả bên cạnh nghe thơ còn cảm nhận được rõ hơn sức sống, tâm tình của những câu thơ thông qua thể hiện của chính tác giả.

“Nhà thơ chỉ biết làm thơ và đọc thơ thôi”, câu cáo lỗi của nhà thơ trẻ Hồ Huy Sơn (tác giả tập thơ Ngày lạ, tập truyện Cơm nhà cơm người) dường như đã bị độc giả phủ nhận bằng những tràng pháp tay của người xem sau màn trình diễn tam khúc của anh (với tác phẩm Sài Gòn ngày trở gió  với hai tác giả Minh Đan (Ngày xưa ơi) và Ngô Thị Ý Nhi với tác phẩm Phi trường chiều mưa bay.

Tác giả trẻ Hồ Huy Sơn hóa vai rất đời với
Tác giả trẻ Hồ Huy Sơn hóa vai rất đời với Sài Gòn ngày trở gió

Tác giả trẻ Hồ Huy Sơn hóa vai rất đời với
Màn trình diễn của các tác giả Minh Đan - Ngô Thị Ý Nhi - Hồ Huy Sơn đẹp lại một cách thưởng thức thơ nghe và xem đầy ấn tượng. 

Bởi trên sâu khấu, họ không còn chỉ là người làm thơ, đọc thơ mà thật sự đang hóa thân vào những con chữ. Điều không đâu chỉ mới cho riêng người xem mà mới với chính họ.

Xen kẽ giữa những màn diễn thơ là nhiều bái hát ân tình về về TPHCM như Thành phố tình yêu và nỗi nhớ, Đêm thành phố đầy sao, Sài Gòn nắng Sài Gòn mưa, Ký ức một dòng sông… tạo nên sự hòa quyện nhẹ nhàng, hài hòa.

Nhà thơ Lam Giang với
Nhà thơ Lam Giang với Mùa Xuân về cửa Cần Giờ

Hòa cùng cả nước, ngày thơ TPHCM năm nay hướng tới chủ đề "Tổ quốc vào xuân, từ Điện Biên đến Trường Sa: Trách nhiệm trước chủ quyền đất nước". Kết hợp với những cảm xúc về TPHCM, ngày thơ như là một lễ hội văn hóa với nhiều hoạt động như trưng bày thơ, cho chữ...

Sáng 15/2, sân thơ thơ trẻ về chủ đề Sài Gòn cũng diễn ra tại đây thu hút rất nhiều độc giả trẻ ở thành phố.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký vừa đọc thơ vừa viết thư pháp bằng chân. 
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký vừa đọc thơ vừa viết thư pháp bằng chân. 

Nét chữ được viết bằng chân của người thầy đặc biệt. 

Nét chữ được viết bằng chân của người thầy đặc biệt. 
Nét chữ được viết bằng chân của người thầy đặc biệt. 

 
Hoài Nam