Nhà thiết kế thời trang huyền thoại Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98

(Dân trí) - Sự ra đi của ông Pierre Cardin khiến giới thời trang quốc tế tiếc nhớ một huyền thoại, một tài năng thiết kế, một doanh nhân tinh tường và một trí tuệ nhìn xa trông rộng hiếm thấy trong làng mốt.

Nhà thiết kế thời trang huyền thoại Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98 - 1

Ông Pierre Cardin hồi năm 2016

Trong sự nghiệp của mình, ông Pierre Cardin đã từng thiết kế phục trang cho nhiều ngôi sao trứ danh trong nền công nghiệp giải trí quốc tế như Elizabeth Taylor, Barbra Streisand, Jeanne Moreau, Charlotte Rampling, nhóm nhạc The Beatles và The Rolling Stones.

Ông Cardin nằm trong nhóm những nhà thiết kế đầu tiên thu về lợi nhuận lớn từ thời trang và thực sự biến thời trang trở thành một ngành công nghiệp hái ra tiền.

Tên tuổi của ông đã trở nên quen thuộc và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực thời trang cũng như văn hóa đại chúng chính nhờ cách thức gây dựng thương hiệu rất hiệu quả mà ông là một trong những bậc thầy đầu tiên vạch ra trong làng mốt.

Ông Cardin cũng là một cá tính thời trang đầy phá cách, ông có những thiết kế không đi theo thị hiếu thông thường mà bứt phá để tạo nên những sáng tạo đầy chất thử nghiệm táo bạo, mang phong cách thời trang viễn tưởng đến từ tương lai.

Bằng việc sáng tạo nên những thiết kế thời trang phi giới tính và dòng sản phẩm may sẵn đầy lạ lẫm thuở đương thời, ông Cardin càng trở thành nhân vật quyền lực với những ý tưởng tiên phong trong lĩnh vực mốt bởi trước đó, cả hai khái niệm này đều chưa được biết tới.

Nhà thiết kế thời trang huyền thoại Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98 - 2

Ông Pierre Cardin thời trẻ

Ông Cardin sinh năm 1922 ở San Biagio di Callalta, một thị trấn nhỏ ở phía đông bắc nước Ý. Tên ban đầu của ông là Pietro, nhưng sau này, ông được đổi tên thành Pierre sau khi gia đình ông chuyển tới Pháp sinh sống lúc con trai họ mới lên 2 tuổi.

Khi còn là một thanh niên trẻ tuổi, ông Cardin có những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực thời trang sau khi chuyển tới sống ở Paris (Pháp), tại đây, ông tham gia thực hiện trang phục cho đoàn phim "Người đẹp và quái vật" (1946), một bộ phim của đạo diễn Jean Cocteau.

Năm 1946, ông được thuê làm thợ may làm việc cho nhà thiết kế Christian Dior, người thầy đáng kể nhất của ông Cardin trong lĩnh vực thời trang. Lúc này, ông Dior vừa mới mở một cửa hiệu thời trang cao cấp tại Paris.

4 năm sau, ở tuổi 28, ông Cardin thành lập thương hiệu thời trang của riêng mình, thoạt tiên, ông thiết kế trang phục cho các đoàn kịch, rồi dần dần dịch chuyển sang thiết kế thời trang cao cấp từ năm 1953.

Những sáng tạo tiên phong trong lĩnh vực thời trang

Nhà thiết kế thời trang huyền thoại Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98 - 3

Một thiết kế có tính chất thử nghiệm táo bạo của ông Pierre Cardin

Sáng tạo gây sốt đầu tiên của ông Cardin chính là mẫu váy phồng mà ông thiết kế hồi năm 1954. Ngay lập tức, mẫu thiết kế này rất được phụ nữ yêu thích và tạo đà để ông có thêm nhiều sáng tạo mới mẻ trong lĩnh vực thời trang.

Với hy vọng có thể khiến thời trang thiết kế đến được với đông đảo khách hàng hơn nữa, ông đã cho ra mắt dòng sản phẩm may sẵn đầu tiên được bày bán tại một cửa hiệu bách hóa ở Paris hồi năm 1959, đây là một động thái rất gây tranh cãi thời bấy giờ.

Những nhà mốt vốn tự hào với các thiết kế riêng độc đáo, không có phiên bản thứ hai, coi hành động của ông Cardin là không thể chấp nhận được, ông đã bị nhiều đồng nghiệp trong giới thời trang tẩy chay vì tung ra sản phẩm may sẵn. Nhưng chẳng mấy chốc, người ta hiểu rằng suy nghĩ của ông Cardin là sáng suốt và hợp thời, giúp mở rộng thị trường thời trang cho tất cả các nhà mốt.

Dù là một nhà thiết kế thuộc vào thời kỳ đầu của nền công nghiệp thời trang, nhưng ông Cardin rất nhạy bén, ông nằm trong số những nhà thiết kế nước ngoài đầu tiên tìm tới thị trường Nhật Bản, Trung Quốc và Nga để mở cửa hiệu thời trang.

Ông cũng đi tiên phong trong việc mở rộng thương hiệu theo phong cách hiện đại, đó là sau khi đã gây dựng thành công tên thương hiệu trong lĩnh vực thời trang thì liền gắn thương hiệu đó với hàng loạt các dòng sản phẩm khác như nước hoa, đồng hồ, đồ gia dụng...

Nhà thiết kế thời trang huyền thoại Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98 - 4

Khi ấy, động thái này khiến giới thời trang lại tiếp tục "nhướn mày" không hiểu ông Cardin đang "mưu tính" điều gì...

Khi ấy, động thái này khiến giới thời trang lại tiếp tục "nhướn mày" không hiểu ông Cardin đang "mưu tính" điều gì, nhưng rồi rất nhanh chóng, họ nhận thấy ông thu về được nhiều tiền và đã chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Trong lĩnh vực bất động sản, ông ưu tiên mua những công trình kiến trúc cổ và những nhà hàng tên tuổi tại Paris. Sau đó, ông gây dựng chuỗi nhà hàng sang trọng có chi nhánh mở ra tại những thành phố lớn trên thế giới như New York, Bắc Kinh...

Đến thập niên 1960 ông Cardin bắt đầu để tâm tới lĩnh vực... du hành vũ trụ, đương nhiên, ông vẫn có mối liên hệ chặt chẽ với thời trang, khi nghĩ tới lĩnh vực thám hiểm vũ trụ, ông Cardin nghĩ tới những chất liệu vải công nghệ để phục vụ cho những mục đích khác nhau, đáp ứng những nhu cầu khác nhau.

Nhà thiết kế thời trang huyền thoại Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98 - 5

Ông Pierre Cardin giới thiệu bộ sưu tập mới ở Moscow (Nga) hồi năm 1986

Đồng thời, ông cũng lấy nguồn cảm hứng từ các phi hành gia để sáng tạo nên những thiết kế thời trang phi giới tính có nhiều nét tương đồng với phục trang phi hành gia.

Sự ra đi của ông Pierre Cardin khiến giới thời trang quốc tế tiếc nhớ một huyền thoại, một tài năng thiết kế, một doanh nhân tinh tường và một trí tuệ nhìn xa trông rộng ở cấp độ hiếm thấy trong làng mốt thế giới.

Đang được quan tâm