Thứ tư, 22/11/2017 - 09:52

Nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ về việc chia tay “Ai là triệu phú”

Dân trí

Gắn bó với "Ai là triệu phú" 12 năm, Nhà báo - MC Lại Văn Sâm đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả truyền hình. Vì thế, việc anh thôi dẫn dắt chương trình này đã khiến nhiều người tiếc nuối. Mới đây, nhà báo Lại Văn Sâm đã có những chia sẻ rất chân tình khi sắp chia tay chương trình và khán giả của chương trình này.

Chia sẻ trên VTV, Nhà báo - MC Lại Văn Sâm cho biết, tính cách của anh là chỉ làm những gì mình thích, không thích thì khó ai bắt anh làm được. Riêng với “Ai là triệu phú” là một chương trình anh rất thích, thích ngay từ đầu.

“Chính tôi là người đã đề xuất đưa chương trình này về Việt Nam. Chính vì thế, đây là chương trình truyền hình duy nhất tôi bám trụ từ đầu đến cuối. Từ ngày đưa về Việt Nam cho đến giờ đã trải qua 12 năm, mỗi một năm dựng 52 chương trình. Vậy là 12 qua đã phát sóng tới hơn 600 chương trình”, nhà báo Lại Văn Sâm nói.

Nhà báo Lại Văn Sâm phát biểu trong Ai là triệu phú phát sóng hôm 16/11.
Nhà báo Lại Văn Sâm phát biểu trong "Ai là triệu phú" phát sóng hôm 16/11.

Anh cũng cho biết thêm rằng, anh là người thích được gặp gỡ và giao lưu với nhiều người ở nhiều vùng miền khác nhau. Và qua đó, văn hoá của 54 dân tộc Việt Nam được thể hiện rất rõ. Chính vì thế, đó là điều luôn luôn mới mẻ đối với anh.

“Tiêu chí/slogan đầu tiên của chương trình mà tôi đã nói ngay từ khi phát số đầu tiên cho đến tận bây giờ là “Đến với chương trình “Ai là triệu phú” bạn có thể không trở thành triệu phú của tiền bạc nhưng cùng với thời gian - cùng với chương trình bạn chắc chắn sẽ trở thành triệu phú của kiến thức”. Kiến thức là vô hạn và mỗi một chương trình chúng tôi lại có những câu hỏi khác nhau giúp cho ai đó biết hoặc chưa biết được tiếp cận với một kho kiến thức rất lớn.

Thứ hai nữa, đây là một chương trình mà qua đó chúng ta tìm hiểu về những con người, những nền văn hoá khác nhau của những vùng miền khác nhau, từ ngôn ngữ, tập tục, văn hoá ứng xử… Qua các gia đình hoặc các câu chuyện giao lưu với người chơi thì chúng tôi tìm hiểu được những điều mới mẻ. Ví dụ, từ Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh… cho đến Bạc Liêu, Cà Mau, Đà Nẵng. Tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Và chỉ cần qua câu chuyện với họ, qua ngôn ngữ họ thể hiện, qua cách họ nói về quê hương mình, qua cách họ kể về các loại đặc sản hoặc danh lam thắng cảnh địa phương… khán giả cũng hiểu thêm được các vùng miền khác nhau. Qua đó, văn hoá của 54 dân tộc anh em Việt Nam được thể hiện rất rõ. Đó chính là những điều luôn mới mẻ đối với tôi”, nhà báo Lại Văn Sâm trải lòng thêm.

Cách dẫn dắt chương trình đầy dí dỏm và thân thiện của nhà báo Lại Văn Sâm đã khiến chương trình có sức sống lâu dài trong lòng khán giả.
Cách dẫn dắt chương trình đầy dí dỏm và thân thiện của nhà báo Lại Văn Sâm đã khiến chương trình có sức sống lâu dài trong lòng khán giả.

Nhà báo họ Lại cũng bật mí, anh là khán giả trung thành nhất của “Đường lên đỉnh Olympia”. Anh thích chương trình này với cương vị của một khán giả theo dõi.

“Đôi lúc tôi cảm thấy khâm phục các bạn trẻ, các bạn học sinh ở “Đường lên đỉnh Olympia”. Chương trình này là một chương trình khó vô cùng. Nếu “Ai là triệu phú” vẫn là một trò chơi mang đúng tính chất gameshow thì “Đường lên đỉnh Olympia” là một cuộc thi, thi của các học sinh giỏi. Ở đó, không có những sự trợ giúp như “Ai là triệu phú”. “Ai là triệu phú” thì kiến thức rộng hơn, không chỉ gói gọn trong kiến thức phổ thông mà còn có kiến thức xã hội. Còn “Đường lên đỉnh Olympia” các bạn ấy không có sự trợ giúp nào nhưng các bạn đều xuất sắc vượt qua.

Ở góc độ chương trình, “Ai là triệu phú” mang tính giải trí cao hơn. “Đường lên đỉnh Olympia” là một cuộc đo găng về kiến thức và thí sinh tham gia cuộc thi này thực sự rất tài giỏi. Những khi xem chương trình, tôi không chỉ nể phục các bạn học sinh mà còn rất tự hào vì VTV đã tạo ra được một sân chơi để không chỉ cho khán giả Việt Nam mà khán giả nước ngoài cũng thấy được năng lực, khả năng, sự tài giỏi của các bạn học sinh của Việt Nam như thế nào.

Với tư cách là khán giả, tôi không bỏ bất kỳ một chương trình “Đường lên đỉnh Olympia nào” nhưng nhiều khi tôi lại không xem “Ai là triệu phú”, nhà báo Lại Văn Sâm nhấn mạnh.

12 năm gắn bó với chương trình là 12 năm nhà báo Lại Văn Sâm được khán giả yêu mến.
12 năm gắn bó với chương trình là 12 năm nhà báo Lại Văn Sâm được khán giả yêu mến.

MC kỳ cựu của VTV cũng cho rằng, không ai là không thể thay thế anh ở vai trò dẫn dắt chương trình “Ai là triệu phú”. Có thể không có chất dẫn như anh nhưng lại mang đến một “hơi thở” mới, “luồng gió mới” cho chương trình.

“Nếu nói là tiếc nuối thì tôi không có gì tiếc nuối nhiều lắm vì mình đã tận hiến cho chương trình 12 năm không phải là ít. Nói chung, đây là chương trình tôi chung thuỷ nhất từ đầu đến giờ. Có những chương trình tôi làm từ đầu nhưng sau đó lại ngắt quãng không được làm tiếp.

Chỉ có điều, cơ hội để được tiếp xúc với những con người ở những vùng miền văn hoá khác nhau đã bớt đi nhưng biết đâu mình sẽ lại có một cách tiếp xúc khác. Chắc chắn có một điều tôi muốn nói đó là “Ai là triệu phú” đã sống trong lòng khán giả 12 năm và các bạn hãy cố giữ những cái thuộc về nguyên tắc nghề nghiệp mang tính chuyên nghiệp rất cao của chúng ta trong suốt 12 năm vừa rồi. Hãy giữ nó và đừng bao giờ chủ quan bỏ đi bất kỳ một công đoạn nào, bỏ đi bất kỳ một nguyên tắc nào để nó không còn giá trị”, nhà báo Lại Văn Sâm nhắn nhủ.

Nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ về việc chia tay “Ai là triệu phú” - 4

Mới đây, nhà báo Tạ Bích Loan cho biết, ê-kíp sản xuất chương trình vẫn đang tìm kiếm gương mặt MC sẽ thay thế nhà báo Lại Văn Sâm dẫn dắt chương trình “Ai là triệu phú”. Theo đó, tất cả các công dân Việt Nam từ 20 trở lên; có vốn hiểu biết sâu rộng về văn hoá - xã hội - khoa học; có giọng nói chuẩn, rõ ràng, mạch lạc, tạo được cảm xúc...; có phong thái thân thiện, dễ gần, trí thức, tạo được sự tin cậy; đặc biệt là có kĩ năng cơ bản của người dẫn chương trình truyền hình, thể hiện được sự tự nhiên, sinh động trước ống kính… sẽ đều có cơ hội tham gia dẫn chương trình “Ai là triệu phú”.

Tất cả các ứng viên sẽ trải qua 3 vòng thử thách với Hội đồng tuyển chọn là Nhà báo Tạ Bích Loan – Trưởng Ban Sản xuất các chương trình truyền hình giải trí, nhà báo Thu Thủy - Phó trưởng Ban sản xuất các chương trình giải trí, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng - Phó trưởng ban sản xuất các chương trình giải trí và đại diện đơn vị sở hữu bản quyền.

Hà Tùng Long

Ảnh: VTV3.

Tin liên quan

Mới nhất