Thứ Bảy 29/11/2014 - 10:16

Người thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ

Dân trí Những làn điệu dân ca ví, giặm như hòn than ẩn mình trong đời sống lao động, chỉ đợi người đến “hà hơi” để thổi sẽ bùng lên sức sống mãnh liệt và trường tồn. Và chị - NSND Hồng Lựu chính là người đã thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ.
>>Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận

Ví, giặm mang những nét độc đáo riêng có của người dân lao động 2 tỉnh Nghệ An - Hà T
Ví, giặm mang những nét độc đáo riêng có của người dân lao động 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh.

Bán cháo để duy trì đam mê với dân ca

Nói đến dân ca xứ Nghệ không thể không nhắc tới NSND Hồng Lựu - người phụ nữ đã dành gần trọn cuộc đời của mình cho từng câu hát, từng làn điệu ví, giặm. Sau hơn 20 năm đằng đẵng cùng với những người có tâm huyết, ước nguyện của chị đã trở thành hiện thực. Đêm 27/11 chị thức trắng bởi niềm vui quá đỗi lớn lao: Ví, giặm Nghệ Tĩnh đã được Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO chính thức vinh danh.

Sinh ra và lớn lên trên bên dòng Lam (xã Đồng Văn, Thanh Chương, Nghệ An), từng làn điệu dân ca của mẹ, của bà cứ như dòng nước mát thấm vào tâm hồn chị. Để rồi mạch nguồn dân ca ấy cứ chảy mãi, chảy mãi trong huyết quản, thôi thúc chị giành cả cuộc đời mình để sáng tạo, để cống hiến, để đưa dân ca xứ Nghệ lan tỏa.

Tốt nghiệp PTTH, với năng khiếu hát và khả năng biểu diễn, Trịnh Thị Hồng Lựu (SN 1967) được tuyển chọn vào lớp diễn viên, Khoa sân khấu của Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Nghệ An. 20 tuổi, Hồng Lựu về công tác tại Đoàn Dân ca Nghệ Tĩnh (nay là Trung tâm bảo tồn và phát huy Di sản Dân ca Xứ Nghệ), chính thức bước vào con đường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp.

Ví, giặm mang những nét độc đáo riêng có của người dân lao động 2 tỉnh Nghệ An - Hà T
NSND Hồng Lựu: "Ví, giặm như hòn than ẩn mình trong đời sống lao động, chỉ đợi người đến “hà hơi” để thổi sẽ bùng lên sức sống mãnh liệt và trường tồn".

Không thể nói hết những khó khăn, vất vả, cực khổ và thiếu thốn mà lớp diễn viên như Hồng Lựu phải trải qua. Khắc nghiệt của cuộc sống, gánh nặng cơm áo gạo tiền cứ xoay quanh khiến Hồng Lưu thấy đuối sức dần. Không biết bao nhiêu lần chị có ý định từ bỏ niềm đam mê để tìm con đường khác, nhẹ nhàng và đỡ áp lực hơn.

“Chính những làn điệu dân ca quê nhà như những bậc thang để tôi “níu” lấy, để vượt qua những thời khắc khó khăn nhất của cuộc sống. Có những lúc sau buổi biểu diễn, hai vợ chồng phải nấu cháo đi bán, đi chụp ảnh dạo, đi bắn khuyên tai… để sống, để duy trì niềm đam mê với làn điệu dân ca quê mình”, NSND Hồng Lựu trải lòng. Có những khi chị mệt mỏi, những làn điệu dân ca như “liều thuốc” hóa giải mọi ưu phiền trong cuộc sống. Chị hạnh phúc khi được yêu, được sống với dân ca và truyền tình yêu dân ca đến với người dân.

“Tôi nhớ có lần bị ốm, một khán giả đã đạp xe từ Nam Đàn xuống thăm, động viên. Tình yêu của khán giả dành cho mình không cho phép mình gục ngã. Để rồi, đến bây giờ, khi ngoảnh lại, Hồng Lựu lại thấy biết ơn những cuộc “lên ghềnh xuống thác” đã qua, biết ơn tình yêu mến của nhân dân dành cho mình. Chính những điều đó đã làm nên một Hồng Lựu mượt mà đằm thắm trong từng câu hát, một Hồng Lựu mạnh mẽ và vững vàng trong cuộc sống, trong vai trò của người quản lý”, chị tâm sự.

NSND Hồng Lựu (người quay sợi bên trái) trong một buổi tập cùng diễn viên Nhà hát dân ca Nghệ An.
NSND Hồng Lựu (người quay sợi bên trái) trong một buổi tập cùng diễn viên Nhà hát dân ca Nghệ An.

Chị say sưa nói về ví, giặm, về sức sống mãnh liệt và trường tồn của loại hình diễn xướng dân gian này. Nếu như dân ca các miền đều được lan tỏa rộng rãi thì ví, giặm xứ Nghệ lại rất ít người có thể hát được. Dường như chỉ có người Nghệ mới hát được ví, giặm xứ Nghệ bởi nó mang đặc trưng thổ âm vùng quê này. “Ví, giặm theo suốt cuộc đời một con người. Từ khi được sinh ra, tâm hồn mỗi người dân xứ Nghệ được nuôi dưỡng bằng những làn điệu ru con, rồi việc hiếu, việc hỉ và những buổi lao động trên đồng ruộng… đều được “ghi lại” bằng những làn điệu dân ca.

Đặc trưng của ví, giặm là hát mà nói, nói mà hát. Nó mang hơi thở cuộc sống, song hành cùng tiến trình lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước. Ví, giặm không có những bài dài, không có những bài đơn lẻ mà nó là đối thoại của người dân lao động. Đó là nét độc đáo, riêng biệt và hay nhất của dân ca ví, giặm”.

Với giọng hát ấm áp, truyền cảm, Hồng Lựu hóa thân vào nhiều vai diễn khác nhau và giành được nhiều giải thưởng lớn ớ các kỳ liên hoan toàn quốc. Trên cương vị của người quản lý, chị vẫn miệt mài với từng vở diễn với vai trò tác giả kịch bản, đạo diễn. Với những đóng góp không mệt mỏi của mình, năm 2012, Trịnh Thị Hồng Lựu được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân.

Trăn trở với ví, giặm

NSND Hồng Lựu tâm sự: “Cuộc đời tôi chỉ có ước muốn là tất cả người dân xứ Nghệ có thể hát được ví, giặm và ví, giặm được UNESCO vinh danh”. Đến bây giờ, ước mơ thứ nhất chị vẫn đang miệt mài thực hiện. Còn ước mơ thứ hai đã đến, sau hơn 2 thập kỷ chờ đợi nhưng chị vẫn ngỡ là mình đang mơ. Bên cạnh hạnh phúc của một người nghệ sỹ nặng lòng với khúc hát dân ca, chị còn có niềm vui của người đã “đấu tranh” không mệt mỏi để ngành chức năng làm hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh loại hình diễn xướng dân gian này.

NSND Hồng Lựu (người quay sợi bên trái) trong một buổi tập cùng diễn viên Nhà hát dân ca Nghệ An.
"Cả đời tôi chỉ có 2 ước muốn, tất cả người dân xứ Nghệ đều hát được ví, giặm và ví, giặm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa".

“Tôi còn nhớ rất rõ, cách đây đúng 22 năm, chúng tôi đã đề xuất lên những người có trách nhiệm. Nhưng người ta gạt đi. Họ bảo chúng tôi viển vông. Nhã nhạc cung đình Huế hay không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên nó có hồ sơ sẵn rồi, còn ví, giặm thì có cái gì mà làm hồ sơ? Tôi bảo, hồ sơ nó nằm trong chính người dân, trong chính hơi thở cuộc sống thường ngày của nhân dân lao động. Hãy đi, hãy đến, hãy hòa mình với đời sống nhân dân. Đó chính là hồ sơ chứ còn đâu?”, chị tâm sự.

Chị, cùng những người nặng lòng với dân ca như mình đã miệt mài, đã âm thầm hòa mình vào đời sống của người dân, để ghi chép, để sưu tầm, để “thổi bùng lên những hòn than đang âm ỉ cháy”. Để hôm nay, vinh danh của tổ chức UNESCO đối với ví, giặm là chiến thẳng của những người yêu và sống với từng làn điệu dân ca như chị và những cộng sự của mình.

Cũng giống như những người làm công tác quản lý khác, chị mong muốn và khát khao đưa làn điệu quê hương mình đi xa hơn. Không phải chỉ người Nghệ mới có thể hát được dân ca xứ Nghệ mà xứ Kinh Bắc hay Phương Nam xa xôi, thậm chí cả kiều bào ta ở nước ngoài đều hát được và yêu mến những làn điệu dân ca này.

Dân ca ví, giặm xứ Nghệ là tiếng nói của nhân dân lao đông, hát như nói và nói như hát.
Dân ca ví, giặm xứ Nghệ là tiếng nói của nhân dân lao đông, hát như nói và nói như hát.

Nếu thế, phải để cho ví, giặm có chỗ đứng vững chắc trong lòng mỗi người dân. Với mô hình sân khấu hóa dân gian hay đưa dân ca vào trường học, dân ca xứ Nghệ nói chung, ví, giặm nói riêng đã được “hà hơi” tiếp sức. Nhiều mô hình câu lạc bộ hát dân ca đã được thành lập trên khắp cả tỉnh. Hằng năm, Nghệ An có riêng một hội diễn cho các câu lạc bộ không chuyên này.

“Dân ca xứ Nghệ có một sức sống hết sức mãnh liệt bởi nó là hơi thở cuộc sống của chính người dân. Dân ca phải để (người) dân ca là vì thế. Nhưng để ví, giặm có thể lan tỏa được xa hơn thì rất cần thiết phải có môi trường chuyên nghiệp để nó sống. Sân khấu chuyên nghiệp là nơi để nghệ nhân dân gian biểu diễn, giao lưu, là nơi để sưu tầm, gìn giữ các làn điệu dân ca cổ. Bên cạnh đó, việc đặt lời mới cho các làn điệu dân ca cũng góp phần đưa dân ca đến gần với công chúng hơn.

30 đứng năm đứng trên sân khấu, NSND Hồng Lựu đã có hơn 60 vai diễn khác nhau, mỗi vai diễn của chị đều ghi dấu ấn trong lòng khán giả. 8 lần tham gia Liên hoan Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, chị 8 lần giành được Huy chương Vàng và 3 giải nghệ sỹ xut sắc. Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, Trịnh Thị Hồng Lựu được tặng nhiều danh hiệu cao quý như Nghệ sỹ nhân dân, Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh Nghệ An.

Người ta cứ lo sợ một bộ phận giới trẻ không mặn mà với dân ca, với ví, giặm. Theo tôi, nói như thế là không đúng, không thỏa đáng. Tôi gần như đi khắp hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Những gì đã được nghe, được thấy, tôi có niềm tin mãnh liệt vào sức sống của những làn điệu ví, giặm bởi không chỉ người già mà trẻ em, thanh niên đều yêu, hát và hát hay. Cái cốt yếu là những người có trách nhiệm làm như thế nào để tình yêu dân ca lan tỏa được trong tất cả mọi tầng lớp nhân dân, để ví, giặm có chỗ đứng vững chắc trong đời sống văn hóa tinh thần hiện nay”.

Để làm được điều đó, phải có chế độ phù hợp với những nghệ nhân dân gian hay những nghệ sỹ, để họ có thể yên tâm cống hiến. Từ những năm 1995-1998 đến nay mã ngạch lương của diễn viên nhà hát dân ca chưa có sự thay đổi. Như Hồng Lựu, khi đã là NSND rồi vẫn chỉ hưởng bậc lương trung cấp biểu diễn. Nếu chuyển sang mã ngạch lương đại học quản lý văn hóa thì chị lại bị cắt tiền bồi dưỡng thanh sắc dành cho diễn viên biểu diễn.

NSND Hồng Lựu chia sẻ với PV Dân trí về sức sống trường tồn của ví, giặm xứ Nghệ.
NSND Hồng Lựu chia sẻ với PV Dân trí về sức sống trường tồn của ví, giặm xứ Nghệ.

Mới đây, ngành chức năng Nghệ An đã có sự điều chỉnh về chế độ thù lao đối với NSUT, NSND trực tiếp biểu diễn nhưng trên thực tế, để có vở diễn thì đội ngũ biên kịch, đạo diễn phải bỏ ra biết bao tâm sức. “Rất cần thiết phải có giải pháp chuyển đổi mã ngạch lương và tiền bồi dưỡng cho diễn viên. Mỗi năm, diễn viên nhà hát phải thực hiện 200 buổi biểu diễn trong nhân dân, cả trong tỉnh lẫn các địa phương khác. Với bậc lương như hiện tại thì gần như đội ngũ diễn viên sống bằng niềm đam mê là chủ yếu”, NSND Hồng Lựu đau đáu.

“Bao giờ Hồng Lĩnh hết cây, sông Lam hết nước thì đó với đây mới hết tình” - tôi xin lấy một câu trong bài “Thử lòng thủy chung” - Dân ca xứ Nghệ để kết thúc bài viết của mình. Và tôi tin, tình yêu của chị với ví, giặm vẫn luôn vẹn đầy như dòng nước sông Lam quê mình.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2017 sẽ tổ chức tại Bạc Liêu
Ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2017 sẽ tổ chức tại Bạc Liêu

(Dân trí) - Tối ngày 29/11, ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ lần VI- 2014 đã bế mạc tại tỉnh Hậu Giang.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 04:43

Trẻ em biết yêu bản thân hơn người lớn
Trẻ em biết yêu bản thân hơn người lớn

(Dân trí) - Rất ít người lớn có thể hoàn toàn tự tin về diện mạo của mình, trong khi đó, trẻ em lại rất thoải mái trước vấn đề hình thức. Bắt đầu từ bao giờ, người lớn bắt đầu hình thành những “bất mãn” đối với hình thức của bản thân mình?

Chủ nhật, 30/11/2014 - 03:48

Bí ẩn thâm cung: Số phận của các thái giám chốn cung đình Việt Nam
Bí ẩn thâm cung: Số phận của các thái giám chốn cung đình Việt Nam

(Dân trí) - Thái giám là những người có số phận rất đặc biệt, kể từ lúc mới chào đời (đối với giám sinh), hay kể từ khi bị thiến (đối với giám lặt) cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay rời xa cõi thế.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 12:09

“Thảm họa” MC: Nói vội làm tội cái thân
“Thảm họa” MC: Nói vội làm tội cái thân

Sau những “thảm họa” âm nhạc, thời trang, điện ảnh, gần đây xuất hiện “thảm họa MC”. Cái mác chẳng hay ho này được gán cho nhiều người, từ người có kinh nghiệm đến người mới vào nghề “cầm mic”, mà nguyên nhân cũng chỉ tại “nói vội làm tội cái thân”.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 10:08

Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử có niên đại trên 4000 năm
Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử có niên đại trên 4000 năm

(Dân trí) - Trong quá trình khai quật di chỉ khảo cổ học ở Thạch Lạc (huyện Thạch Hà) các nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, Viện khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử thuộc hậu kỳ đá mới có niên đại trên 4000 năm …

Chủ nhật, 30/11/2014 - 08:21

Đàn Nam Giao triều Nguyễn linh thiêng và những bí mật ít người biết
Đàn Nam Giao triều Nguyễn linh thiêng và những bí mật ít người biết

(Dân trí) - Triều Nguyễn đã lập đàn Nam Giao để hàng năm nhà vua đến cúng tế Thiên Địa. Đàn Nam Giao ở Huế được vua Gia Long chọn đất, chỉ hướng từ năm 1802 và chính thức cho lập vào năm 1807.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:52

Nghệ sỹ Lưu Đức Anh giành giải nhất cuộc thi Piano quốc tế tại Ba Lan
Nghệ sỹ Lưu Đức Anh giành giải nhất cuộc thi Piano quốc tế tại Ba Lan

(Dân trí) - Từ ngày 28/11/2014- 30/11/2014 , tại Warsaw - Ba Lan đã diễn ra Cuộc thi Piano quốc tế mang tên LÉOPOLD GODOWSKY lần thứ hai. Nghệ sỹ trẻ Việt Nam Lưu Đức Anh đã đoạt giải nhất cuộc thi này.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 05:55

Đại diện ca sĩ Hàn Quốc cho rằng Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc
Đại diện ca sĩ Hàn Quốc cho rằng Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc

(Dân trí) - Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết phía Hàn Quốc mà cụ thể là công ty FNC Entertainment – công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa, người sáng tác ca khúc “Because I miss you”, đã gửi văn bản tới Cục về trường hợp của Sơn Tùng M-TP.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 04:00

NSND Thu Hiền, Đan Trường dẫn đầu bình chọn Giai điệu Tự hào
NSND Thu Hiền, Đan Trường dẫn đầu bình chọn Giai điệu Tự hào

(Dân trí) - Thể hiện tiết mục chủ đề, “Tình đất đỏ miền đông”, Đan Trường đã nhận được rất nhiều lời khen tặng của hai hội đồng bình luận. Cùng với anh, NSND Thu Hiền cũng nhận được tỷ lệ bình chọn của khán giả tại trường quay cao nhất chương trình Giai điệu Tự hào tối 28/11.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:30

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trong trang phục dạ hội
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trong trang phục dạ hội

(Dân trí) - Sau hai buổi ghi hình tự giới thiệu với trang phục bikini và áo dài, 38 người đẹp của vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014 đã tiếp tục hoàn thành buổi ghi hình với trang phục dạ hội lộng lẫy.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:24

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục “gặt” giải thưởng Kiến trúc xanh
KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục “gặt” giải thưởng Kiến trúc xanh

(Dân trí) - Sau hàng loạt các giải thưởng quốc tế trong năm 2014, KTS Võ Trọng Nghĩa cùng các cộng sự tiếp tục đạt giải nhất Kiến trúc xanh hạng mục Kiến trúc sư trẻ với công trình Nhà hiệu bộ trường ĐH FPT.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 01:08

Triển lãm mỹ thuật về những mảnh ghép văn hóa đặc thù
Triển lãm mỹ thuật về những mảnh ghép văn hóa đặc thù

(Dân trí) - Chiều 28/11, New Space Arts Foundation đã khai mạc triển lãm nghệ thuật tạo hình của hai nghệ sĩ đến từ Đức và Ấn Độ tại Trung tâm Văn hóa Phương Nam, số 15 Lê Lợi, Thành phố Huế.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách
Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách

(Dân trí) - Định nghĩa về thư viện đang dần thay đổi khi các nhà quản lý loại bỏ sách và thay thế chúng bằng các cuốn sách điện tử, máy tính bảng và cả một bộ sưu tập tài nguyên được số hóa.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:17

Cận cảnh những "báu vật" quốc gia của Việt Nam
Cận cảnh những "báu vật" quốc gia của Việt Nam

(Dân trí) - 11 trống đồng cùng hàng trăm cổ vật thời đại văn hóa Đông Sơn đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Thứ bảy, 29/11/2014 - 07:02

Quảng Trị: Giếng cổ nghìn năm kêu cứu!
Quảng Trị: Giếng cổ nghìn năm kêu cứu!

(Dân trí) - Dưới tác động của thiên nhiên cùng với quá trình sử dụng, cải tạo của con người đã khiến hệ thống giếng cổ, có niên đại hàng nghìn năm ở xã Gio An, huyện Gio Linh đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 06:58

Thờ Mẫu - Tín ngưỡng độc đáo của người Việt
Thờ Mẫu - Tín ngưỡng độc đáo của người Việt

Sự phát triển mạnh mẽ của tín ngưỡng thờ Mẫu xuất phát từ tính nhân văn, tính nghệ thuật và khả năng đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 12:49

Những bìa sách “té giếng”: Phải đọc tác phẩm thì vẽ bìa mới đúng
Những bìa sách “té giếng”: Phải đọc tác phẩm thì vẽ bìa mới đúng

Đã vẽ hàng ngàn bìa sách, báo nhưng “rất may” chưa có bìa nào do họa sĩ Trung Dũng thực hiện bị mang tiếng xấu. Sự may mắn này đến từ sự cẩn trọng, vì trước khi vẽ bìa anh đều đọc lướt qua nội dung tác phẩm.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 09:48

Bí ẩn “thành phố chết”
Bí ẩn “thành phố chết”

(Dân trí) - Nghĩa địa El'Arafa ở Cairo, Ai Cập, được mệnh danh là “thành phố chết”. Nơi đây không chỉ có những ngôi mộ của người đã khuất mà còn có những ngôi nhà của người đang sống. Dân cư ở trong nghĩa địa rất đông đúc, lên tới gần 1 triệu người.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:10

Sôi nổi ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ 2014
Sôi nổi ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ 2014

(Dân trí) - (Dân trí)- Trong khi dưới dòng kênh xáng Xà No “nổi sóng” với những trận đua ghe ngo quyết liệt thì trên bờ công viên lại vang tiếng hò reo cổ vũ cho màn đẩy gậy đầy kịch tính của các nam nữ thanh niên Khmer.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 04:10

Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực
Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

(Dân trí) - Đạo diễn người Iran của phim “Fish & Cat” (Cá và mèo) đã giành giải Đạo diễn Phim dài xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Hà Nội. Với một truyện phim đơn giản đến “không tưởng”, có gì đặc biệt khiến vị đạo diễn này được vinh danh?

Thứ sáu, 28/11/2014 - 11:31

Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp
Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp

(Dân trí) - Từ phòng đọc sách trong các tòa tháp trung cổ, tới những bộ sưu tập y khoa khiến người xem rợn gáy, Paris có hàng loạt thư viện hết sức ấn tượng. Trong số đó, có rất nhiều thư viện bị ẩn giấu và dưới đây là một vài trong số chúng.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 10:31

Tưng bừng đêm khai mạc Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ
Tưng bừng đêm khai mạc Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ

(Dân trí)- Tối ngày 27/11, Ngày hội văn hóa- thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ - 2014 khai mạc tại tỉnh Hậu Giang. Đêm khai mạc diễn ra tưng bừng với phần hội đặc sắc của đồng bào Khmer.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:56

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận

(Dân trí) - Sau phiên họp lần thứ 9 của Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Paris (Pháp) - Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 06:58

"Đập cánh giữa không trung" giành giải của BGK dành cho Phim dài
"Đập cánh giữa không trung" giành giải của BGK dành cho Phim dài

(Dân trí) - Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký như bộ phim Philippines "Người đóng quan tài", phim Iran "Cá và Mèo", phim Nga "Hai người phụ nữ"..., bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp "Đập cánh giữa không trung" đã vượt lên giành giải thưởng của BGK dành cho phim dài.

Thứ năm, 27/11/2014 - 08:26