Thứ Bảy 15/02/2014 - 09:50

Vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Quang Sáng:

“Người sót lại của Cánh đồng hoang” kể những câu chuyện cũ…

Dân trí Phóng viên Dân trí đã tìm gặp được trợ lý đạo diễn của bộ phim Cánh đồng hoang để nghe ông kể lại những chuyện chưa kể về 3S (Hồng Sến+ Nguyễn Quang Sáng+ Trịnh Công Sơn) xuất sắc của bộ phim...
>>Vĩnh biệt người viết nên “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ”

Người hỗ trợ quay phim và là trợ lý của đạo diễn Hồng Sến khi thực hiện bộ phim Cánh đồng hoang là NSƯT Bằng Phong.  Ông năm nay tuổi cũng đã cao, sức đã yếu, cuộc sống đơn chiếc, đi lại khó khăn. Vì thế, dù tiếc thương sâu sắc khi nghe tin nhà văn Nguyễn Quang Sáng qua đời, ông Bằng Phong vẫn không thể đến tiễn đưa người đồng nghiệp thân thiết, yêu kính của mình về nơi an nghỉ cuối cùng. Qua Dân trí, ông xin gửi lời chia buồn, lời tiếc thương vô hạn đến gia đình nhà văn...
 
Có thể nói, trong ê-kíp của đoàn phim Cánh đồng hoang, NSƯT Bằng Phong có lẽ là một trong số ít những thành viên hiếm hoi còn sót lại. Trước đó, đạo diễn Hồng Sến, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, diễn viên Lâm Tới… đều đã ra đi mãi mãi. Khán giả chỉ còn hay tin về nữ diễn viên chính Thúy An hiện đang sống tại Đức. Vì vậy, những lời tâm sự, sẻ chia của người trợ lý đạo diễn- người hiếm hoi còn "sót" lại từ Cánh đồng hoang lại càng trở nên quý giá, với chúng tôi.

NSƯT Bằng Phong tiếc thương trước sự ra đi của một người anh đồng nghiệp
Nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Nhắc đến tác giả kịch bản của bộ phim Cánh đồng hoang,  người trợ lý đạo diễn thuở nào không khỏi xúc động: “Với tôi, nhà văn Nguyễn Quang Sáng là một người thực sự giản dị, chân chất như chính con người mang đậm phong cách Nam bộ của anh. Tôi và một số bạn bè đồng nghiệp lúc bấy giờ đã may mắn được hợp tác cùng anh Sáng trong nhiều bộ phim về đề tài chiến tranh. Hơn nữa, chúng tôi cũng từng hoạt động cùng nhau trong khu kháng chiến ở rừng nên tình cảm anh em đồng nghiệp lại càng thêm quý mến”.

Được làm việc với nhà văn Nguyễn Quang Sáng qua khá nhiều tác phẩm điện ảnh như Mùa gió chướng, Mùa nước nổi,… Nhưng đối với NSƯT Bằng Phong, bộ phim để lại ấn tượng sâu đậm nhất và cũng là tác phẩm điện ảnh mà sau khi làm xong, các anh em trong ê-kíp, đặc biệt chính tác giả Nguyễn Quang Sáng rất hài lòng lại là Cánh đồng hoang. Chỉ gói gọn trong khoảng 90 phút chiều dài của bộ phim nhưng tất cả những con người ấy đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn và thiếu thốn trong suốt gần một năm trời để làm nên một bộ phim để đời cho điện ảnh Việt.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng rất tâm đắc với tác phẩm
Theo NSƯT Bằng Phong kể lại, nhà văn Nguyễn Quang Sáng rất tâm đắc với tác phẩm Cánh đồng hoang 

Ẩn sâu trong lời kể của NSƯT Bằng Phong, có thể cảm nhận rõ được những cảm xúc khó tả mà ông và nhà văn Nguyễn Quang Sáng cũng như đạo diễn Hồng Sến và nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã cùng nhau trải qua trong quá trình đi thực địa và tìm bối cảnh cho phim Cánh đồng hoang. Trong ký ức của người làm công tác trợ lý đạo diễn, đó là những chuyến đi lặn lội tuy xa xôi và vất vả nhưng lại vô cùng thân thiết và đầy tình cảm giữa anh em. Đó là những bữa nhậu với rượu quê và cá đồng mà nhà văn Nguyễn Quang Sáng rất “khoái”. Nhờ những bữa nhậu thân tình đó mà nhiều ý tưởng cho bộ phim đã nảy sinh và lại càng được anh em chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Cuối cùng, nhà văn Nguyễn Quang Sáng và ê-kíp cũng đã lựa chọn vùng Mộc Hóa, Long An là nơi làm bối cảnh chính cho phim rồi chờ đến mùa nước nổi để có thể thực hiện được những cảnh quay ưng ý nhất. Sau những ngày đầu đi sát với đoàn phim và khá yên tâm về bối cảnh, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã không nén được hạnh phúc khi thành quả mà bộ phim Cánh đồng hoang mang lại nhiều hơn cả những gì mong đợi.
 
Cánh đồng hoang
Cánh đồng hoang thu hút bằng những hình ảnh chân thật

Mặc dù vậy, khi nhắc đến điểm chưa hài lòng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng về bộ phim, NSƯT Bằng Phong chia sẻ: “Tôi còn nhớ chi tiết mà lúc phim đã quay xong, vốn bản tính kỹ càng, anh Sáng có vẻ chưa hài lòng lắm với cảnh cuối cùng  khi chiếc trực thăng bay gần nhân vật nam chính Ba Đô. Nhưng mọi thứ đã hoàn thành, để làm lại thì rất khó, nên anh Sáng đã quyết định chỉnh sửa một chút kịch bản bằng việc thêm một câu thoại “Bắt sống lấy nó” cho hợp lý với cảnh quay”.

“Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một phần rất nhỏ so với thành công của bộ phim này bởi thời điểm đó, khi Cánh đồng hoang được công chiếu vào dịp 30/04/1979, chúng tôi thật hạnh phúc khi chứng kiến khán giả đã chịu khó đứng xếp hàng đến hàng trăm mét để mua vé vào xem phim. Niềm vui của anh Sáng và những người trong đoàn phim không thể nào nhiều hơn khi những ngày tháng vất vả làm phim phải ăn độn, ăn bánh mỳ và dầm dề với sông nước để có được thành quả xứng đáng như thế”, NSƯT Bằng Phong nhớ lại.

Mọi người sẽ nhớ đến nhà văn như một cây đại thụ của nền văn học điện ảnh Việt Nam
Mọi người sẽ nhớ đến nhà văn Nguyễn Quang Sáng như một đại diện tiêu biểu nhất của văn học Nam Bộ

Câu chuyện khá dài đang được NSƯT Bằng Phong bồi hồi nhớ bỗng khựng lại khi một lần nữa ông nhắc đến sự ra đi của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Vẫn biết rằng, con người khó tránh khỏi quy luật sinh - lão - bệnh - tử nhưng sự ra đi nào cũng để lại niềm tiếc thương sâu sắc. Nhất là với một người đã cùng nhau gắn bó và làm việc trong nhiều năm như NSƯT Bằng Phong và nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Sau câu chuyện về người anh đồng nghiệp quý mến Nguyễn Quang Sáng, NSƯT Bằng Phong vẫn không quên nhắn gửi mong ước của mình, “Nếu có thể, tôi mong sao bộ phim Cánh đồng hoang sẽ được đưa vào nhà trường trong những buổi ngoại khóa hoặc được xem xét đưa vào chương trình giáo dục cho học sinh như Chiếc lược ngà. Được như vậy thì hay lắm”.

Và, đó cũng là mong muốn xuất phát từ nỗi lo của NSƯT Bằng Phong về phim chiến tranh thời nay do nhiều lớp đạo diễn, tác giả trẻ đã và đang làm, khi mà những trải nghiệm sống trong thời gian khó khăn bom đạn của họ là gần như không có. Trong thâm tâm của người đã từng làm trợ lý đạo diễn ấy, Cánh đồng hoang sẽ khó lòng có được một "phiên bản" kinh điển thứ hai cũng như nhà văn Nguyễn Quang Sáng vẫn sẽ luôn là một trong những cây đại thụ đáng quý của nền văn học, điện ảnh Việt Nam qua nhiều thế hệ.

 
Trí Hòa
MỚI NHẤT
Về thăm lại “cái nôi” của Văn nghệ Việt Nam
Về thăm lại “cái nôi” của Văn nghệ Việt Nam

(Dân trí) - Có một ngôi làng ở vùng quê của xứ Thanh - nơi đây là “cái nôi” và là nơi che chở cho nhiều nhà chính trị, tướng lĩnh, văn nghệ sĩ, học giả “cây đa cây đề” thuộc cánh chim đầu đàn của Văn nghệ Việt Nam thời kháng chiến...

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:42

Cảm hứng sáng tạo từ một cuộc thi thiết kế
Cảm hứng sáng tạo từ một cuộc thi thiết kế

Với những cảm nhận độc đáo về đất nước, con người Việt Nam, các bạn trẻ đã sáng tạo nên những bức tranh đậm dấu ấn cá nhân, hiện đại nhưng vẫn mang tính truyền thống trong cuộc thi thiết kế gần đây.

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:29

Nô nức trẩy hội nhớ ơn bà đỡ
Nô nức trẩy hội nhớ ơn bà đỡ

(Dân trí) - Sáng 16/2, đông đảo người dân trong tỉnh Bình Định, nô nức về xã Nhơn Phong (thị xã An Nhơn) dự khai hội Vía Bà để cầu cho Quốc thái, dân an, gia đình no ấm.

Thứ hai, 17/02/2014 - 12:35

Hình ảnh tiễn đưa tác giả "Chiếc lược ngà" về nơi an nghỉ cuối cùng
Hình ảnh tiễn đưa tác giả "Chiếc lược ngà" về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Rất đông người thân, bạn bè và đồng nghiệp đã cùng đến tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng, một trong những cây đại thụ của văn học Nam bộ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 03:06

Những nữ diễn viên được khao khát nhất màn ảnh Hoa ngữ
Những nữ diễn viên được khao khát nhất màn ảnh Hoa ngữ

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu tài năng diễn xuất mà còn có nhan sắc mặn mà, quyến rũ, họ chính là những nữ diễn viên được khao khát nhất màn ảnh Hoa ngữ.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 02:01

Nên dẹp những lễ hội “man rợ”
Nên dẹp những lễ hội “man rợ”

Trái ngược GS Ngô Đức Thịnh, nhà thơ Trần Nhuận Minh cho rằng, những lễ hội “man rợ” như chém lợn, đâm trâu... nên dẹp. Một số luận điểm khác của nhà thơ cũng có thể xới xáo lên những tranh luận.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 01:13

Sao “vang bóng một thời” trở lại
Sao “vang bóng một thời” trở lại

Sự trở lại của nhiều ngôi sao “vang bóng một thời” đã góp phần tạo nên sức hút đáng kể cho những bộ phim mà họ tham gia.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 11:07

Trương Nghệ Mưu đạo diễn phim đầu tay tại Hollywood
Trương Nghệ Mưu đạo diễn phim đầu tay tại Hollywood

(Dân trí) - Vị đạo diễn tài danh của nền điện ảnh Trung Quốc - Trương Nghệ Mưu - hiện đang trong quá trình thương thảo với hãng phim Universal sau khi hãng này đưa ra lời mời ông làm đạo diễn cho bộ phim “The Parsifal Mosaic” xoay quanh đề tài gián điệp - tình báo.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:33

Ấn tượng Lễ hội đền Vạn Lộc
Ấn tượng Lễ hội đền Vạn Lộc

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, 3 năm 1 lần, đền Vạn Lộc, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lại chính thức khai hội.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 02:23

Lịch sử...chiếc áo lót của phụ nữ qua hình ảnh
Lịch sử...chiếc áo lót của phụ nữ qua hình ảnh

(Dân trí) - Đằng sau chiếc áo lót là một lịch sử “hình thành và phát triển” kéo dài hàng thế kỷ với nhiều chi tiết thú vị.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:30

Tìm thấy 5 thước phim quý giá
Tìm thấy 5 thước phim quý giá

(Dân trí) - Những thước phim quý giá của lịch sử điện ảnh thế giới tưởng như đã bị mất vĩnh viễn bỗng được tìm thấy một cách đầy tình cờ!

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:40

Phim về nạn diệt chủng tàn ác của Campuchia được đề cử Oscar
Phim về nạn diệt chủng tàn ác của Campuchia được đề cử Oscar

(Dân trí) - Bộ phim của Campuchia - “The Missing Picture” (Bức hình đánh mất) - hiện đang tràn đầy hy vọng sẽ giành giải ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại giải thưởng điện ảnh uy tín nhất hành tinh - giải Oscar.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện xác ướp có niên đại 3.600 tuổi
Phát hiện xác ướp có niên đại 3.600 tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một xác ướp có niên đại 3.600 năm tuổi tại thành phố cổ Luxor của Ai Cập.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:41

Nhà thơ nắm tay nhau đọc thơ về tình yêu quê hương đất nước
Nhà thơ nắm tay nhau đọc thơ về tình yêu quê hương đất nước

(Dân trí) – Không còn đứng im đọc tác phẩm như trước, ngày thơ năm nay tại TPHCM các nhà thơ đã “mạnh dạn” nắm tay nhau trên sâu khấu trình diễn những bài thơ về các chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, về biển đảo, về mảnh đất Sài Gòn…

Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:01

Nghệ nhân cuối cùng giữ gìn di sản Chầm riêng Chà pây
Nghệ nhân cuối cùng giữ gìn di sản Chầm riêng Chà pây

(Dân trí) - Nghệ thuật chầm riêng Chà pây của đồng bào dân tộc Khmer vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đồng bào dân tộc khmer tỉnh Trà Vinh chỉ mỗi nhất nghệ nhân Thạch Mâu biết đàn, hát Chầm riêng Chà pây để truyền dạy cho con cháu.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 03:26

Bản giao hưởng hào hùng về tình yêu Tổ quốc trong Ngày thơ VN
Bản giao hưởng hào hùng về tình yêu Tổ quốc trong Ngày thơ VN

(Dân trí) - Với chủ đề “Mùa xuân đất nước- Từ Điện Biên đến Trường Sa”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều- Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đã ví Ngày thơ Việt Nam năm nay như bản giao hưởng của các thi sĩ Việt Nam khẳng định tình yêu Tổ quốc.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 02:02

Vĩnh biệt người viết nên “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ”
Vĩnh biệt người viết nên “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ”

(Dân trí)- Bộ phim “Cánh đồng hoang” từ lâu đã trở thành niềm tự hào của điện ảnh Việt. Bộ phim ấy đã được hoàn tất bởi 3 chữ S xuất sắc: Hồng Sến + Nguyễn Quang Sáng+ Trịnh Công Sơn. Chữ S cuối cùng trong bộ 3 đã ra đi hôm qua.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:59

Xứ Huế đắm mình trong đêm thơ Nguyên Tiêu
Xứ Huế đắm mình trong đêm thơ Nguyên Tiêu

(Dân trí) - Cứ vào mỗi dịp Rằm tháng Giêng, giới văn nhân nghệ sĩ chốn thần kinh lại hội tụ để bay bổng cùng những vần thơ nốt nhạc giữa mây trời Hương Ngự. Năm nay, hội thơ Nguyên Tiêu lại làm nức lòng bạn thơ với chủ đề “Mùa Xuân – Tuổi trẻ và Tổ Quốc”.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:55

Tại sao chúng ta lại... hôn môi?
Tại sao chúng ta lại... hôn môi?

(Dân trí) - Ngày Valentine, ngày để chúng ta trao cho người mình yêu những điều ngọt ngào nhất, bạn đã nghĩ đến việc sẽ hôn người ấy như thế nào, tối nay?

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:50

Những nụ hôn “kinh điển” của màn ảnh
Những nụ hôn “kinh điển” của màn ảnh

(Dân trí)- Những nụ hôn đã trở thành biểu tượng của điện ảnh, trở thành “kinh điển” với những người yêu nhau, và trở thành những điều đẹp đẽ nhất, ngọt ngào nhất trong ký ức của nhiều thế hệ khán giả.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:35

Đông đảo bạn bè tiếc thương nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Đông đảo bạn bè tiếc thương nhà văn Nguyễn Quang Sáng

(Dân trí) - Tác giả “Chiếc lược ngà” đã qua đời ở tuổi 83, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người mến mộ giọng văn giản dị mà đậm đà chất Nam bộ của ông.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:27

Rạp chiếu phim bị ném lựu đạn vì... chiếu phim cấp 3
Rạp chiếu phim bị ném lựu đạn vì... chiếu phim cấp 3

(Dân trí) - Một rạp chiếu phim “đen” ở thành phố Peshawar, Pakistan vừa bị tấn công gây thương vong kinh hoàng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:00

Tình yêu bất tận
Tình yêu bất tận

(Dân trí)- Không có gì đắm say, nồng cháy và mãnh liệt hơn những xúc cảm mà mối tình đầu mang lại.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:09

Đêm thơ “Hội An, tôi và em” khai hội Tết nguyên tiêu phố cổ
Đêm thơ “Hội An, tôi và em” khai hội Tết nguyên tiêu phố cổ

(Dân trí) - Tối nay, 13/2 (nhằm 14 tháng Giêng âm lịch), đêm thơ “Hội An, tôi và em” diễn ra tại Công viên Kazik, chính thức khai hội Tết nguyên tiêu tại Hội An (Quảng Nam) năm nay.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:39