Thứ năm, 01/07/2021 - 13:20

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây

Dân trí

Xuất phát từ tình yêu, cùng đam mê nhiếp ảnh, Nguyễn Kỳ Anh (26 tuổi) rong ruổi trên khắp các con phố ở Sài Gòn để chụp lại những khoảnh khắc mưu sinh chân thực, bình dị của người lao động nghèo.

Nguyễn Kỳ Anh (quê Đồng Tháp) bén duyên với nhiếp ảnh từ khi là sinh viên năm 2 đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh. Ngắm nhìn những tác phẩm của 9X, ta thấy ở đó hiện lên đủ những gam màu của cuộc sống từ gam màu tươi sáng, rực rỡ đến những gam màu trầm lặng của những điều dung dị tại Sài Gòn, nơi anh đang sinh sống.

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 1

Kỳ Anh chụp ảnh ở khắp mọi nơi mà anh đi qua, nhưng anh đặt nhiều tình cảm nhất ở Sài Gòn. 

Cách thể hiện của chàng trai 9X đưa người xem đến với nhiều cung bậc cảm xúc, đó có thể là những nụ cười, sự tươi vui rạng rỡ trên khuôn mặt những đứa trẻ, đó cũng có thể là những hình ảnh mộc mạc, bình dị về một cô bán hàng, hay dáng vẻ uy nghiêm, cổ kính của những công trình kiến trúc cổ.

Thời gian gần đây, bộ ảnh về những người lao động nghèo ở Sài Gòn được anh đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động. Anh tận dụng tài khoản Facebook cá nhân với hơn 23.000 lượt theo dõi để đăng tải những bức ảnh đầy xúc động của những mảnh đời khó khăn kèm câu chuyện, địa chỉ của họ để kêu gọi mọi người giúp đỡ.

"Tôi thường tan ca về muộn, trên đường về bắt gặp rất nhiều hoàn cảnh đáng thương, đặc biệt trong thời gian thành phố đang thực hiện lệnh giãn cách để phòng dịch. Vì vậy, sau giờ làm việc tôi cầm máy đi ghi lại những khoảnh khắc mưu sinh của người lao động tự do, sau đó đăng tải lên mạng xã hội với hy vọng sẽ được mọi người chung tay giúp đỡ để họ bớt khó khăn hơn", 9X chia sẻ.

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 2
Ngoài việc chụp, Kỳ Anh dành phần lớn thời gian mỗi lần "săn" ảnh để trò chuyện, tâm sự và tặng quà cho người lao động.

Anh cho biết, để tiếp cận nhân vật, ban đầu anh sẽ tự bỏ tiền túi và dành tặng họ nhưng với lời nhắn "mạnh thường quân nhờ con gửi tặng tới cô/chú".

Sau đó anh xin phép chụp và rất may mọi người đều vui vẻ đồng ý, không ai nghi ngờ. Trước khi bấm máy, anh thường đứng từ xa để quan sát xem nhân vật đó chìm trong bối cảnh như nào, sau đó mình mới tính toán chụp toàn, trung, cận cảnh ra sao.

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 3

Trong các nhân vật đã chụp, chàng trai miền Tây xúc động nhất với câu chuyện của chú Ninh bán vé số bị cụt chân.

"Mình bấm được khoảnh khắc chú Ninh lấy tay gạt nước mắt khi nói thương vợ. Những người lao động nghèo mình bắt gặp, trò chuyện và chụp ảnh đều có một điểm chung là không bỏ cuộc, đầu hàng số phận. Dù họ gặp khó khăn nhưng vẫn chăm chỉ lao động", Kỳ Anh trải lòng.

Những câu chuyện mưu sinh lay động lòng người được Kỳ Anh "ghi" lại bằng ảnh:

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 4

Cô Ảnh (61 tuổi) bán hủ tiếu ở số 2, đường Vĩnh Khánh, phường 9, Quận 4. Cô sống tạm bợ ở vỉa hè với 2 người chị em và 3 đứa cháu.

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 5
"Có hôm trời mưa, cả nhà chạy đi kiếm chỗ núp. Ông trời đừng mưa, cực lắm con ơi!", người phụ nữ 61 tuổi trải lòng.
Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 6

Bà Hương 72 tuổi neo đơn, mồ côi, không con cháu nhặt ve chai ban đêm ở đường Nguyễn Thị Thập (quận 7): "Có bữa mưa quá trời, không có nhặt được gì, có khi bán được 16 ngàn đồng, bà mua bánh mì không về ăn với muối tiêu".

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 7

Chú Ninh 70 tuổi, bị cụt 1 chân, bán vé số.

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 8

Chú có vợ và hai con gái. Con gái lớn 36 tuổi, làm công nhân, có con nhỏ và đang thất nghiệp. Con gái 32 tuổi bị bại não, cùng vợ ngồi xin tiền ở ngã tư Nguyễn Thị Thập - Nguyễn Văn Linh 

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 9

Kỳ Anh cho biết, thu nhập của gia đình chú Ninh chỉ trông cậy vào từng đồng lời bán vé số và số tiền ít ỏi xin được từ người qua đường. Chú ngồi từ chiều tối đến khoảng 21 giờ, sau đó vợ và con gái sẽ thay phiên ngồi đến 2 - 3 giờ sáng.

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 10

Chàng trai miền Tây ghi lại hình ảnh ông Hùng (70 tuổi) bán vé số, neo đơn, mù một mắt, mất một bàn tay.

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 11

Bà Giàu 72 tuổi, neo đơn, bán dầu gió, tăm bông trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 1. Bà thường ngồi bán từ 19 giờ đến 23 giờ. Sau đó đi lang thang ngủ ở vỉa hè gần đó.

Người lao động nghèo Sài Gòn qua ống kính của 9X miền Tây - 12

Bà Đoàn bán bánh kẹp mạch nha.

Chàng trai trẻ giàu tình yêu thương cho biết, anh rất tâm đắc và luôn ghi nhớ câu nói "ký ức trong những khung hình" mỗi khi bấm máy để không bao giờ nguôi đam mê này.

Hà Hiền

Ảnh: Nguyễn Kỳ Anh

Mới nhất