Ngỡ ngàng trước căn phòng "đầy ký ức" về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Dân trí Mới đây, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp được cháu ruột nhà thơ Lưu Quang Vũ đưa đến thăm căn phòng chỉ vỏn vẹn 6m vuông ở phố Huế (Hà Nội), nơi sinh thời nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh cùng con trai Lưu Quỳnh Thơ sinh sống.

Theo đạo diễn “Đập cánh giữa không trung”, mục đích ban đầu của chuyến đi này là muốn nhân dịp sinh nhật nhà thơ - nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, chị sẽ làm một ngày thơ để những người yêu mến thơ ông đến cùng đọc thơ, nhắc nhớ về ông. Và trong không gian thơ đó, sẽ có một góc thơ tái hiện lại những gì gắn bó với cuộc đời thơ Lưu Quang Vũ.

Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 1

Bên ngoài căn phòng - nơi từng là chốn đi về của nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh cùng con trai Lưu Quỳnh Thơ.

Tuy nhiên, do không biết phải bày trí không gian thơ đó ra sao nên Nguyễn Hoàng Điệp đã liên hệ với gia đình để được đến ngôi nhà gắn với vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh “tận mục sở thị”. Trước khi đi, PGS.TS Lưu Khánh Thơ – em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ có dặn là căn phòng rất nhỏ bé, chật chội và tối. Vì thế, nếu đến phải mang theo đèn pin hoặc dụng cụ chiếu sáng.

“Chúng tôi đều rất ngạc nhiên không hiểu vì sao dùng đèn điện thoại chụp ảnh mà ảnh vẫn lên rõ ràng được bởi căn phòng quá tối. Khánh Linh (cháu ruột nhà thơ Lưu Quang Vũ – PV) mô tả thiếu, phòng của anh chị, ngoài hai vách tường sách và bàn thờ thì còn có một gác xép.

Một cái gác xép mà chúng tôi không dám trèo lên. Căn nhà đã cắt điện, cắt nước. Phía trên kín và tối như một cái hộp với phần nắp rất thấp. 
Tôi chụp rất cẩn thận và nhanh. Một bạn đi cùng giúp tôi thắp một cây nến lên để lấy ánh sáng. Vừa chụp tôi vừa nghĩ là phải có cách gì phục dựng lại căn phòng này. Mối mọt đang ăn những cuốn sách.

Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 2
Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 3
Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 4

Trong căn phòng chỉ rộng vỏn vẹn 6m2 này đầy ắp sách vở và những kỷ vật đã gắn liền với hai tâm hồn thơ - kịch.

Những tư liệu, bằng khen, bức tranh của anh Vũ, hình ảnh của chị Quỳnh, em Mí (tên thường gọi của Lưu Quỳnh Thơ), ảnh ông bà Lưu Quang Thuận, những đồ vật nhỏ xíu xiu… tất cả đều có thể được làm sạch và sắp xếp lại. Cái cửa sổ không mở được, một bức tường của hàng xóm đã chặn luôn nó rồi...

Một lát sau, chúng tôi thắp hương cho anh chị Vũ – Quỳnh và Mí. Vừa khấn tôi vừa quan sát. Tối thật, khi những đèn điện thoại đều úp xuống. Một giấy khen nhà viết kịch Lưu Quang Vũ được dán trên tường, phía dưới và bị lấp là một bằng khen khác với hàng chữ “Điều không thể mất”. Chính giữa và cũng không nguyên vẹn lắm là chứng nhận em Mí được giải một cuộc thi vẽ với ban giám khảo quốc tế”, Nguyễn Hoàng Điệp kể.

Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 5

Cái gác xép nho nhỏ là nơi mà vợ chồng thi sĩ cùng con trai đặt lưng giữa những ngày đông.

PGS.TS Lưu Khánh Thơ cho biết, vì ngày xưa căn phòng quá nhỏ hẹp nên không có giường. Cả gia đình 3 người, hè thì nằm đất, đông lên gác xép. Ngày xưa, ở giữa phòng có một thảm cói, khi ăn cơm cả gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh sẽ trải báo lên.

Cả căn phòng ấy có một cái bàn làm việc rất nhỏ. Thường nữ sĩ Xuân Quỳnh ngồi dưới đất, kê giấy lên đùi để sáng tác thơ, nhường bàn cho nhà thơ Lưu Quang Vũ ngồi.

“Tôi mê thơ Lưu Quang Vũ. Tập thơ “Gió và tình yêu” kè kè trong túi bất kể tôi đi đâu. Thậm chí, có một thời gian, cuốn thơ ấy là nơi tôi viết chi chít các dòng không thể giữ trong đầu. Thời non dại, tôi chép thơ anh và khóc suốt những năm tháng ấy. Thơ anh, một cách nào đó, ở bên cạnh và cho tôi một điểm tựa, dù khá mơ hồ.

Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 6
Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 7
Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 8
Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 9

Những kỷ vật cũ vẫn được giữ nguyên vẹn trong căn phòng này dù người đã đi xa.

Hôm nay, khi đọc những bức thư tay anh Vũ – chị Quỳnh viết cho nhau, trên đủ thứ giấy khác nhau về kích cỡ. Chỉ chung nhau trạng thái đẫm yêu thương và trong trẻo đến tận cùng. 

Rồi ngắm ảnh chị Quỳnh, rồi nghe chị Thơ kể chuyện, nghe nỗi áy náy của chị Thơ, làm bất cứ điều gì cho anh Vũ đều muốn có cả chị Quỳnh. 

Rồi đọc bản thơ hiếm có mà xưa nay chúng ta vẫn tưởng nó tên là “Thơ ru em ngủ” với tất cả chữ “Em” đều hoá ra là… “Quỳnh” – hiển thị bằng văn bản. Là thủ bút của chính nhà thơ chồng viết rõ ràng tên nhà thơ vợ. Thậm chí có những đoạn, những câu, những từ… chưa từng xuất hiện trong bản được in ra. Là thế đấy, anh Vũ viết thơ ru chị Quỳnh ngủ trong căn phòng rộng 6m2…”, nữ đạo diễn nói thêm.

Đêm thơ mừng sinh nhật nhà thơ Lưu Quang Vũ sẽ được tổ chức vào 19h ngày 17/4 tại “Ơ kìa Hà Nội” (639/39/39 Hoàng Hoa Thám).

Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 10
Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 11
Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 12
Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 13
Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 14

Những kỷ vật, những bản thảo thơ và những lá thư viết tay mà vợ chồng thi sĩ viết cho nhau vẫn còn đó.

Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 15
Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 16
Ngỡ ngàng trước căn phòng đầy ký ức về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - 17

Những góc ảnh lưu giữ một thời thanh xuân tươi trẻ, hạnh phúc và ấm áp của gia đình cố thí sĩ.

Hà Tùng Long

Ảnh: Nguyễn Hoàng Điệp

MỚI NHẤT
Không ai yêu thương Quasimodo, nhưng với gã, tình yêu dành cho nhà thờ là quá đủ
Không ai yêu thương Quasimodo, nhưng với gã, tình yêu dành cho nhà thờ là quá đủ

(Dân trí) - Victor Hugo viết cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” để giải cứu nhà thờ khỏi tình trạng bị lãng quên, xuống cấp. Trong đó, tác giả đã để tình yêu đầu tiên của Quasimodo là dành cho nhà thờ. Trước tình yêu cô đơn tội nghiệp của anh gù, độc giả rất thương cảm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:15

Victor Hugo đã từng miêu tả cảnh lửa cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?
Victor Hugo đã từng miêu tả cảnh lửa cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?

(Dân trí) - Trong cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” ra mắt hồi năm 1831, Victor Hugo đã từng miêu tả một cảnh lửa cháy tại công trình biểu tượng này.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:24

Phát hành cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy
Phát hành cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy

(Dân trí) - Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Nhà xuất bản Marxventuno (Chủ nghĩa Marx thế kỷ 21) vừa cho phát hành rộng rãi cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy với tựa đề “Hồ Chí Minh - Chủ nghĩa yêu nước và Chủ nghĩa quốc tế” (Ho Chi Minh - Patriottismo e Internazionalismo).

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:22

Chuyện đời tư của nữ diễn viên vào vai Nữ hoàng Cersei trong “Trò chơi vương quyền”
Chuyện đời tư của nữ diễn viên vào vai Nữ hoàng Cersei trong “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Nữ diễn viên Lena Headey của sê-ri phim truyền hình “Trò chơi vương quyền” gây ấn tượng mạnh với khán giả qua vai Nữ hoàng Cersei Lannister. Trong phim, nhân vật này có nhiều cảnh diễn táo bạo, cảnh khỏa thân và cảnh “nóng”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:34

“Thằng gù nhà thờ Đức Bà” được các nghệ sĩ Việt tái hiện ấn tượng
“Thằng gù nhà thờ Đức Bà” được các nghệ sĩ Việt tái hiện ấn tượng

(Dân trí) - Chàng gù xấu xí, hoang dại nhưng trái tim biết đau đớn vì yêu, Quasimodo trong trích đoạn nhạc kịch “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà” nổi tiếng đã được nhiều nghệ sĩ Việt tái hiện ấn tượng trên sân khấu.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:52

Nhà thờ Đức Bà Paris qua lời văn của đại văn hào Victor Hugo
Nhà thờ Đức Bà Paris qua lời văn của đại văn hào Victor Hugo

(Dân trí) - Tại sao nhà thờ Đức Bà Paris có ý nghĩa lớn, hãy đọc một chương văn mà đại văn hào Pháp Victor Hugo (1802-1885) đã dành riêng để miêu tả về công trình kiến trúc này trong cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:15

Clip cảm động về tình bạn của... “những người bạn bốn chân”
Clip cảm động về tình bạn của... “những người bạn bốn chân”

(Dân trí) - Dưới đây là clip khó tin ghi lại khoảnh khắc một chú chó giống “border collie” nhanh chóng chạy tới giải cứu cho người bạn “chihuahua” của mình khỏi bị xe ô tô cán phải.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:49

“Dở khóc dở cười” với... “thánh review”
“Dở khóc dở cười” với... “thánh review”

(Dân trí) - Một người phụ nữ đã đưa ra “review” (nhận xét) về son môi khi son bám không trôi dù cô... vừa gặp phải tai nạn xe hơi, khiến túi khí bung ra. “Review” của người phụ nữ đã khiến cộng đồng mạng được dịp chứng kiến sự bi hài của một tình huống xấu qua cách nhìn nhận của “khổ chủ”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:45

Nghệ sĩ Việt thảng thốt khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy
Nghệ sĩ Việt thảng thốt khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy

(Dân trí) - Hàng loạt nghệ sĩ bàng hoàng, thảng thốt và xót xa khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris - một biểu tượng tuyệt mỹ của nước Pháp bị bốc cháy.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:44

5 cuộc gặp gỡ “kinh điển” trong sự trở lại của “Trò chơi vương quyền”
5 cuộc gặp gỡ “kinh điển” trong sự trở lại của “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Những cuộc tái ngộ này có ý nghĩa rất quan trọng bởi sẽ đặt các nhân vật vào đúng chỗ của họ trước khi diễn ra cuộc chiến lớn nhất trong sê-ri phim.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:24

Cơ hội thường thức hội họa cho người khiếm thị với công nghệ tranh 3D
Cơ hội thường thức hội họa cho người khiếm thị với công nghệ tranh 3D

(Dân trí) - Đã nhiều thế kỉ trôi qua nhưng những người khiếm thị vẫn chưa thể được cảm nhận được sự tuyệt vời của nghệ thuật. Tuy nhiên, giờ đây điều đó đã không còn là một thứ xa xỉ đối với họ nhờ sự xuất hiện của tranh 3D.

Thứ hai, 15/04/2019 - 04:45

Theo dõi đầy đủ phần thi của anh chàng “chiến binh ninja một chân”
Theo dõi đầy đủ phần thi của anh chàng “chiến binh ninja một chân”

(Dân trí) - Anh chàng Tyler Saunders chỉ có một chân trái, nhưng anh đã vượt lên số phận một cách khó tin khi trở thành huấn luyện viên thể hình. Tham gia cuộc thi thể lực “Chiến binh ninja” (Anh), Tyler đã trở thành “nhân vật truyền cảm hứng” mạnh mẽ.

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Ảnh cưới “nude” và clip “nóng” gây ồn ào dư luận
Ảnh cưới “nude” và clip “nóng” gây ồn ào dư luận

(Dân trí) - Trong tuần qua, việc một cặp đôi chụp ảnh cưới “nude”, sau đó, bộ ảnh lan truyền trên mạng xã hội; hay việc một “hotgirl” bị lộ clip “nóng” trên mạng đã làm dấy lên những bàn luận trái chiều trong dư luận. Nên ứng xử thế nào trước những câu chuyện nhạy cảm như thế này?

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:41

Tiết mục khiến người xem “sởn da gà” vì sự kết nối khó tin giữa con người
Tiết mục khiến người xem “sởn da gà” vì sự kết nối khó tin giữa con người

(Dân trí) - Hai người không thể nào giả vờ là bạn của nhau trước sự thử thách của ảo thuật gia này. Nếu họ thực sự gắn bó, có kết nối chân thực, mọi thứ diễn ra sẽ rất kỳ diệu, siêu phàm.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:31

3 Giải Nhất thuộc về Lương Hải Yến, Quách Mai Thy và Trương Thùy Dương
3 Giải Nhất thuộc về Lương Hải Yến, Quách Mai Thy và Trương Thùy Dương

(Dân trí) - Đêm Chung kết cuộc thi Sao Mai Toàn quốc 2019 đã khép lại với 3 Giải Nhất thuộc về các thí sinh Lương Hải Yến (dòng nhạc Thính phòng), Quách Mai Thy (dòng nhạc Dân gian) và Trương Thùy Dương (dòng nhạc Nhẹ).

Thứ hai, 15/04/2019 - 05:39

Nếu có trang phục thập niên 1990, hãy mang ra mặc ngay hè này
Nếu có trang phục thập niên 1990, hãy mang ra mặc ngay hè này

(Dân trí) - Dưới đây là 10 xu hướng thời trang mà bạn cần biết để thật “mốt” trong mùa hè này. Và nếu bạn vẫn còn giữ quần áo cũ hồi thập niên 1990, đó là một tin vui, bởi lấy ra mặc lại sẽ không “lạc mốt”.

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:32

Ghét ai, sẽ báo trước... tình tiết chuyện phim cho người đó
Ghét ai, sẽ báo trước... tình tiết chuyện phim cho người đó

(Dân trí) - Khi bạn ghét một ai đó và muốn người đó phải bực dọc, bị mất đi niềm vui của sự hồi hộp khi theo dõi một bộ phim yêu thích, bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ và cứ có tập phim mới lên sóng, chuyện phim sẽ được gửi qua tin nhắn tới điện thoại đối tượng “bị ghét”.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:49

Con trai của nam diễn viên “Bao la vùng trời” gây sốt khi làm cứu hộ bãi biển
Con trai của nam diễn viên “Bao la vùng trời” gây sốt khi làm cứu hộ bãi biển

(Dân trí) - Con trai của nam diễn viên Mã Đức Chung tranh thủ làm nhân viên cứu hộ bãi biển khi đi du học. Trên bãi biển Bondi (bang New South Wales, Úc), vẻ đẹp khỏe khoắn của chàng trai Châu Á đã khiến nhiều người phải ngoái nhìn.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:32

Nhạc sĩ Vũ Thành An: “Cái đẹp nhất của cuộc đời chính là người đẹp”
Nhạc sĩ Vũ Thành An: “Cái đẹp nhất của cuộc đời chính là người đẹp”

(Dân trí) - “Hiện tại tôi đang tiếp tục sáng tác trở lại, để ca ngợi vẻ đẹp của cuộc đời. Mà cái đẹp nhất của cuộc đời chính là người đẹp, đẹp không chỉ là ngoại hình mà cả tâm hồn đẹp”, nhạc sĩ Vũ Thành An tâm sự.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 10:51

Phương Thanh công khai lí do không thể “nên vợ thành chồng” được với bố bé Gà
Phương Thanh công khai lí do không thể “nên vợ thành chồng” được với bố bé Gà

(Dân trí) - Phương Thanh tiết lộ người đàn ông bí ẩn thường xuyên đưa đón mình vào mười mấy năm về trước chính là bố của bé Gà. Vào thời điểm sinh bé Gà được một năm cô và bố bé Gà không thể nào tác hợp được vì tính cả hai đều rất nóng.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:36

Nam diễn viên hài nói đùa về cơn đột quỵ... qua đời ngay trên sân khấu
Nam diễn viên hài nói đùa về cơn đột quỵ... qua đời ngay trên sân khấu

(Dân trí) - Nam diễn viên hài người Anh Ian Cognito đã vừa qua đời ngay trên sân khấu trong một xuất diễn muộn kéo dài trong 10 phút. Trước đó, nam diễn viên đã đùa tếu về việc bị một cơn đột quỵ, vì vậy, khi ông bị ngã trên sân khấu, khán giả nghĩ rằng đó là một phần của tiết mục tấu hài.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:34

Xe hơi dát vàng bị cảnh sát giữ vì quá “chói lóa”
Xe hơi dát vàng bị cảnh sát giữ vì quá “chói lóa”

(Dân trí) - Mới đây, cảnh sát ở thành phố Hamburg, Đức, đã giữ chiếc xe hơi đắt tiền được dát vàng của một lái xe, bởi chiếc xe này “quá chói lóa” có thể khiến những người tham gia giao thông khác bị ảnh hưởng tầm nhìn và khả năng quan sát.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:33

Ngưỡng mộ “chiến binh ninja một chân”
Ngưỡng mộ “chiến binh ninja một chân”

(Dân trí) - Một huấn luyện viên thể hình khuyết tật chỉ có một chân trái từ lúc chào đời đã vượt qua những chướng ngại của chương trình “Ninja Warrior” (Chiến binh ninja) trước sự sửng sốt của những khán giả theo dõi.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:31

Nét độc đáo của lễ hội Hoa Lư di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Nét độc đáo của lễ hội Hoa Lư di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Cứ đến tháng 3 âm lịch, người dân vùng đất cố đô Hoa Lư nghìn năm văn hiến lại mở hội Trường Yên. Trải qua hơn 1.050 năm, lễ hội Hoa Lư vẫn giữ nguyên những giá trị nổi bật về lịch sử và văn hóa, xứng danh là một trong gần 100 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 05:44