Nghĩ từ chuyện nghệ sĩ già không muốn “ngửa tay” xin danh hiệu

Dân trí Vào ngày 10/1 tới đây, Bộ VH,TT&DL tổ chức phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 - 2015 cho 437 cá nhân. Tuy nhiên, nhìn lại mà thấy xót xa cho nhiều nghệ sỹ già cả một đời cống hiến cho nghệ thuật nhưng đến những ngày cuối đời vì không xin nên cũng chẳng được xét danh hiệu đúng với công lao và tầm vóc của họ.
>>NSƯT Trần Hạnh: Cuộc đời được như thế này là mừng lắm rồi!

Cống hiến cả đời cũng phải đi xin?

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng của Bộ VH,TT&DL cho biết, ngày 10/1 tới đây, Bộ VH,TT&DL sẽ tổ chức lễ vinh danh và phong tặng danh hiệu NSND (Nghệ sỹ Nhân dân), NSƯT (Nghệ sỹ Ưu tú) cho 437 cá nhân trong các lĩnh vực nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tính đến thời điểm này, giấy mời đã được chuyển về cho các cá nhân có tên trong danh sách được phong tặng.

Nghệ sỹ Trần Nhượng cũng được phong tặng danh hiệu NSND đợt này. Ảnh: T.N
Nghệ sỹ Trần Nhượng cũng được phong tặng danh hiệu NSND đợt này. Ảnh: T.N

Trong số 437 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần này có 101 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND và 336 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSƯT. Riêng Hà Nội có 37 nghệ sỹ, trong đó 27 NSƯT và 10 NSND được phong tặng dịp này.

Những lĩnh vực được phong tặng lần này gồm có: Âm nhạc, Sân khấu, Múa, Điện ảnh, Phát thanh - Truyền hình. Những cái tên quen thuộc trong danh sách NSND có thể kể đến: NSƯT Minh Châu, NSƯT Trung Hiếu, NSƯT Quốc Anh, NSƯT Tự Long, NSƯT Quốc Trượng, NSND Trần Nhượng...; các nghệ sỹ nổi tiếng được phong tặng NSƯT như: diễn viên múa Linh Nga, nhạc sỹ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hoài Linh, biên đạo múa Trần Ly Ly...

Điều đáng nói là có nhiều nghệ sỹ thừa hoặc đủ điều kiện để được xét tặng lần này nhưng vì không làm hồ sơ xin được xét tặng theo thủ tục hành chính hoặc có nhiều đóng góp nhưng không có huy chương nên đã không nằm trong diện được xét tặng lần này. Sự việc này lại thêm một lần dấy lên những xót xa bởi cơ chế xin cho vẫn đè nặng trong việc phong tặng danh hiệu.

Nghệ sỹ Trần Hạnh chia sẻ rằng, ông không làm đơn xin được xét tặng danh hiệu vì biết có xin cũng chưa chắc đã được. Ảnh: TL.
Nghệ sỹ Trần Hạnh chia sẻ rằng, ông không làm đơn xin được xét tặng danh hiệu vì biết có xin cũng chưa chắc đã được. Ảnh: TL.

Mới đây, NSƯT Trần Hạnh đã chia sẻ rằng, ông là thế hệ nghệ sỹ đầu tiên của Việt Nam được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT. Thời đó, Nhà nước chủ động phong cho các nghệ sỹ như ông khi nhìn thấy có nhiều cống hiến đối với nghệ thuật chứ không phải xin mới được xét như bây giờ. Nhiều người cho rằng, với 3 lần đoạt HCV với vai trong vở kịch “Nguyễn Trãi”, “Tiền tuyến gọi”, “Hamlet”, giải Nam diễn viên xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 11 với phim “Nước mắt đàn bà” và nhiều giải thưởng khác, nếu làm hồ sơ để xin danh hiệu chắc giờ này NSƯT Trần Hạnh cũng đã có tên trong danh sách được phong tặng NSND lần này. Nhưng ông chia sẻ rằng, ông không làm hồ sơ dịp này vì biết xin cũng chưa chắc được.

Tương tự, diễn viên Phú Đôn cũng chia sẻ rằng, với số huy chương anh hiện có nếu gộp lại cũng đủ để được xét NSƯT nhưng chưa bao giờ anh làm hồ sơ bởi theo đúng quy định xét tặng phải có từ hai huy chương vàng hội diễn sân khấu chuyên nghiệp trở lên. Nam diễn viên chuyên đóng vai khổ của màn ảnh truyền hình thẳng thắn rằng: “Tôi không muốn biến mình thành con rối trong cuộc chạy đua danh hiệu hay giải thưởng”.

Trước đó, NSƯT Út Bạch Lan cũng trải lòng rằng, từ lâu lắm rồi bà không quan tâm nhiều đến chuyện xin danh hiệu cho mình. Nếu khán giả hay giới chuyên môn trao cho bà danh hiệu nào, bà sẽ nhận danh hiệu đó. Với bà, ngần đó năm cống hiến cho nghệ thuật sân khấu cải lương truyền thống, được khán giả yêu mến phong tặng cho bao nhiêu nghệ danh cũng đã đủ ấm lòng lắm rồi. Bây giờ, chỉ vì danh hiệu NSND mà bà phải làm đơn để xin thì bà không muốn.

Sống phải xin, chết mới được truy tặng

Trong danh sách 437 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu đợt này có hai trường hợp được đề nghị truy tặng danh hiệu NSND đó là trường hợp của cố nghệ sĩ La Thị Cẩm Vân - người có nhiều cống hiến trong công tác biên đạo múa ở Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế và cố NSƯT Nguyễn Anh Dũng- Nhà hát Kịch Việt Nam (vừa qua đời hồi tháng 4/2015). Thực ra, để có được danh hiệu này, đích thân NSND Lê Tiến Thọ (Chủ tịch Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam) và Nhà hát Kịch Việt Nam phải nỗ lực làm hồ sơ xin được truy tặng danh hiệu NSND gửi lên các cấp Hội đồng mới được xét. Trước đó, cố NSND Phương Thanh (vợ của NSƯT Anh Dũng) cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Đó là phải 3 năm sau khi mất, nhờ NSƯT Minh Châu và Bùi Cường nhiệt tình đứng ra vận động, kêu gọi anh em bạn bè đồng nghiệp cùng xin truy tặng danh hiệu thì chị mới được xét truy tặng danh hiệu NSND.

Vợ chồng cố NSND Phương Thanh và cố NSND Anh Dũng đều được truy tặng NSND khi đã qua đời. Ảnh: TL.
Vợ chồng cố NSND Phương Thanh và cố NSND Anh Dũng đều được truy tặng NSND khi đã qua đời. Ảnh: TL.

Còn nhớ, vào năm 2013, dù có tới 50 năm hoạt động nghệ thuật, tham gia khoảng 1000 tác phẩm sân khấu – điện ảnh - truyền hình, có nhiều tìm tòi sáng tạo, để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng công chúng… nhưng cho đến khi trút hơi thở cuối cùng nghệ sỹ Văn Hiệp vẫn chưa được phong bất kỳ danh hiệu nào. Quá xót xa cho hoàn cảnh của đồng nghiệp, đích thân NSND Khải Hưng đã soạn một lá đơn và rất nhiều đồng nghiệp đã đồng loạt ký tên vào lá đơn này để trình lên Chủ tịch nước đề nghị truy tặng danh hiệu cho ông. Mãi cho đến 5 tháng sau khi nghệ sỹ Văn Hiệp mất, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định truy tặng danh hiệu NSƯT cho ông vì những đóng góp của ông cho nền nghệ thuật nước nhà.

Và mới năm ngoái đây thôi, thấy NSƯT Minh Vương và NSƯT Út Bạch Lan cả một đời cống hiến cho nghệ thuật cải lương với hàng nghìn vai diễn để đời nhưng khi tuổi đã xế bóng mà vẫn chưa được xét tặng NSND, đích thân NSND Kim Cương đã ôm một tập hồ sơ dày cộm đi gõ cửa nhiều cơ quan quản lý để xin xét tặng danh hiệu cho hai nghệ sỹ già này nhưng đến nay họ vẫn chưa được gì. Xót xa trước nghịch cảnh, NSƯT Minh Vương buồn bã thốt lên: “Có thể chờ một vé vớt, đó là đến khi lìa đời như một vài đồng nghiệp. Lúc đó, các văn nghệ sĩ là bạn bè có mặt ở đám tang cùng ký tên vào đơn kiến nghị nhà nước truy tặng danh hiệu NSND cho tôi”.

NSƯT Út Bạch Lan, một cây đại thụ của làng nghệ thuật sân khấu cải lương phía Nam dù đã gần đất xa trời nhưng vãn chưa được xét tặng danh hiệu NSND. Ảnh: TL.
NSƯT Út Bạch Lan, một "cây đại thụ" của làng nghệ thuật sân khấu cải lương phía Nam dù đã gần đất xa trời nhưng vãn chưa được xét tặng danh hiệu NSND. Ảnh: TL.

Thực ra đây không phải là câu chuyện mới đặt ra lần đầu. Nhiều năm qua, đã có không ít những con người cụ thể và những bài báo cụ thể đã lên tiếng về điều này. Tuy nhiên, các thủ tục xét tặng danh hiệu vẫn chưa có gì thay đổi. Suy cho cùng danh hiệu không phải là tất cả bởi người nghệ sỹ khi đã dấn thân cống hiến họ chẳng bao giờ họ nghĩ đến lợi danh, nhất là lớp nghệ sỹ đang ở độ tuổi già xế bóng. Nhưng nếu tôn vinh họ bằng một danh hiệu như một cách ghi nhận của nước nhà trước những cống hiến của họ đối với sự nghiệp nghệ thuật mà cứ bắt họ phải đi xin, phải chứng minh với đủ loại giấy tờ, thành tích, huy chương… âu là chưa hợp nhẽ.

Vì thế, một khi đã tôn vinh họ thì cũng nên linh hoạt trong việc xem xét bởi các nghệ sỹ già cũng như ngọn đèn trước gió, nay sống, mai chẳng biết ra sao… Việc phong tặng khi họ còn sống để họ cảm nhận được niềm hạnh phúc thật sự mới là điều họ cần. Chết đi rồi, có truy tặng danh hiệu nọ, danh hiệu kia đôi khi cũng chỉ là một cách an ủi người sống mà thôi.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Mẹ ca sỹ Ngọc Sơn: “Chồng tôi mất, Ngọc Sơn đã rất suy sụp”
Mẹ ca sỹ Ngọc Sơn: “Chồng tôi mất, Ngọc Sơn đã rất suy sụp”

(Dân trí) - “Chồng tôi mất, Ngọc Sơn đã rất suy sụp. Suy sụp nhiều tới mức tôi cứ nghĩ như con tôi không đứng dậy được nữa. Có nhiều khi tôi khóc cả đêm vì thương con”, bà Kim Loan, mẹ của ca sỹ Ngọc Sơn chia sẻ.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 03:45

Trương Ngọc Ánh được sắp xếp trao giải cho chồng cũ Trần Bảo Sơn
Trương Ngọc Ánh được sắp xếp trao giải cho chồng cũ Trần Bảo Sơn

(Dân trí) - Đêm 8/1, tại Nhà hát TP. HCM, giải thưởng “Ngôi sao xanh” đã vinh danh Trần Bảo Sơn cùng nhiều nghệ sỹ khác trong ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình tại Việt Nam. Trương Ngọc Ánh đã xướng tên chồng cũ trong hạng mục danh giá: Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 11:04

NSND Quốc Anh: “Tự Long xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND”
NSND Quốc Anh: “Tự Long xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND”

(Dân trí) - Theo nghệ sỹ này thì cả Tự Long và Trung Hiếu đều xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND dịp này. Anh cũng cảm thấy tiếc khi các nghệ sỹ như: Trần Hạnh, Út Bạch Lan, Minh Vương Chí Trung và Minh Hằng bị trượt danh hiệu.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 11:01

Tình huống dở khóc dở cười của phóng viên tác nghiệp… “đen đủi” nhất
Tình huống dở khóc dở cười của phóng viên tác nghiệp… “đen đủi” nhất

(Dân trí) - Chỉ vì “cả nể” đưa thân mình ra làm thử nghiệm cho bản tin mà phóng viên này đã rơi vào tình huống dở khóc dở cười, thậm chí còn phải… “đổ máu”.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 09:00

Ba bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm
Ba bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm

(Dân trí) - Du khách đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm không thể bỏ qua ba bảo vật quốc gia đang được lưu giữ và trưng bày ở bảo tàng có hơn 100 tuổi tọa lạc giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng này.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 08:00

Hài Tết 2016: Tiết lộ mức cát sê khủng của các danh hài
Hài Tết 2016: Tiết lộ mức cát sê khủng của các danh hài

(Dân trí) - Theo tìm hiểu, cát-sê của các danh hài không có mức giá cố định. Tuy nhiên, nhóm luôn dẫn đầu về mức giá cát-sê đóng hài Tết hiện nay vẫn thuộc về nhóm những diễn viên có tên tuổi lớn ở Hà Nội, đặc biệt là Xuân Hinh.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 03:42

Bật cười với viện bảo tàng “biết đùa” nhất thế giới
Bật cười với viện bảo tàng “biết đùa” nhất thế giới

(Dân trí) - Viện bảo tàng vốn là nơi của những gì chính xác và… “nghiêm nghị”, nhưng có một viện bảo tàng “biết đùa” nhất thế giới, khiến ai đến đây rồi cũng phải mỉm cười bước ra.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 02:00

Angelina Jolie cùng con trai Pax Thiên tham gia lồng tiếng cho phim
Angelina Jolie cùng con trai Pax Thiên tham gia lồng tiếng cho phim

(Dân trí) - Trong phần 3 của loạt phim “Kung Fu Panda”, Angelina Jolie đã thuyết phục cậu con trai Pax Thiên cùng tham gia lồng tiếng cho phim. Dù ban đầu Pax Thiên có vẻ không hứng thú lắm nhưng cuối cùng cậu bé đã có được những kỷ niệm vui vẻ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 04:22

Đền Trạng Trình được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt
Đền Trạng Trình được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Tối 7/1, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho UBND TP Hải Phòng.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 04:14

Tết thành thị: Đủ mà thiếu
Tết thành thị: Đủ mà thiếu

“Nhìn tấm hình cả nhà chụp Tết, đủ nhành mai, bánh mứt, áo quần xúng xính, rồi cả nhà đưa nhau du lịch Singapore mà sao vẫn cứ thấy thiếu gì đó cho đến khi con gái hỏi, sao mấy năm nay mình không có tấm nào chụp chung với ông bà hết vậy ba?”

Thứ sáu, 08/01/2016 - 01:00

Khu ổ chuột lớn nhất Châu Á sắp có… viện bảo tàng
Khu ổ chuột lớn nhất Châu Á sắp có… viện bảo tàng

(Dân trí) - Dharavi - khu ổ chuột lớn nhất Châu Á - cũng chính là bối cảnh của bộ phim nổi tiếng - “Triệu phú ổ chuột” (2008). Sắp tới đây, khu dân cư nghèo nàn này sẽ có viện bảo tàng của riêng mình. Đây cũng là viện bảo tàng đầu tiên trên thế giới đặt trong một khu… ổ chuột.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 12:55

Ca sỹ Bùi Lê Mận: “Vợ chồng Trọng Tấn là “cặp đôi hoàn hảo” nhất làng nhạc”
Ca sỹ Bùi Lê Mận: “Vợ chồng Trọng Tấn là “cặp đôi hoàn hảo” nhất làng nhạc”

(Dân trí) - Giọng ca gốc Hà Tĩnh cho rằng, vợ chồng ca sỹ Trọng Tấn là cặp đôi hoàn hảo nhất làng nhạc miền Bắc. Họ sống tình cảm và nhiệt tình với mọi người xung quanh. Vợ Trọng Tấn là hậu phương vững chắc cho chồng có những bước tiến trong nghề.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 12:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Những phần thi hát tồi tệ nhất trong lịch sử American Idol
Những phần thi hát tồi tệ nhất trong lịch sử American Idol

(Dân trí) - American Idol 2016 sẽ là mùa thi cuối cùng của chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tài năng ca hát. Hãy cùng nhìn lại những phần thử giọng “thảm họa” gây sốc nhất đối với khán giả theo dõi 14 mùa thi đã qua của American Idol.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 09:48

Nghệ sĩ từ chối "Táo quân 2016" không phải vì tiền
Nghệ sĩ từ chối "Táo quân 2016" không phải vì tiền

Minh Vượng, Hoài Linh, Xuân Hinh, Hiệp Gà... khẳng định họ không tham gia "Táo" vì lý do rất riêng tư.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 02:00

Vừa có con, Tùng Dương vẫn miệt mài tập luyện cho liveshow của Mỹ Linh
Vừa có con, Tùng Dương vẫn miệt mài tập luyện cho liveshow của Mỹ Linh

(Dân trí) - Tất bật với việc chăm lo cho con trai đầu lòng vừa chào đời gần 1 tháng, Tùng Dương vẫn dành nhiều thời gian tập luyện cho liveshow sắp tới của Mỹ Linh. Anh chia sẻ đây sẽ là đêm nhạc với không gian đơn giản, gần gũi nhưng sẽ mang nhiều tinh hoa cho khán giả.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 12:00

“Khám phá Việt Nam” qua những bức ảnh xuất sắc
“Khám phá Việt Nam” qua những bức ảnh xuất sắc

(Dân trí) - Ngày 6/1, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Nội phối hợp với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam”.

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:38

Tại sao đồ ăn quảng cáo bao giờ trông cũng ngon hơn đồ nhà?
Tại sao đồ ăn quảng cáo bao giờ trông cũng ngon hơn đồ nhà?

(Dân trí) - Nhiều người hẳn đã có lúc tự hỏi tại sao mình nắm trong tay đủ bí quyết ẩm thực mà pha cốc cà phê không sánh như trên TV, chiên gà không vàng giòn như trong quảng cáo và nấu mì không bốc khói nghệ thuật như trong sách dậy nấu ăn… Dưới đây chính là lời giải.

Thứ năm, 07/01/2016 - 06:09

Kinh ngạc trước bức ảnh cho phép chiêm ngưỡng toàn bộ vũ trụ
Kinh ngạc trước bức ảnh cho phép chiêm ngưỡng toàn bộ vũ trụ

(Dân trí) - Bức ảnh đang gây kinh ngạc này đã thu nhỏ toàn bộ vũ trụ của chúng ta, cho phép người xem có thể chiêm ngưỡng toàn bộ Hệ Mặt Trời và tất cả những gì thuộc về nó trong một bức ảnh duy nhất.

Thứ năm, 07/01/2016 - 04:40

Thời trang dành cho phụ nữ đạo Hồi thắng thế trong năm 2016
Thời trang dành cho phụ nữ đạo Hồi thắng thế trong năm 2016

(Dân trí) - Thị trường thời trang chuyên phục vụ các tín đồ đạo Hồi sẽ tăng lên tới 484 tỉ đô vào trước năm 2019, vì vậy, ngay từ bây giờ, các bộ sưu tập dành riêng cho phụ nữ đạo Hồi đã được các thương hiệu danh tiếng thế giới đầu tư thực hiện.

Thứ năm, 07/01/2016 - 04:04

Ngôi sao nổi tiếng có khả năng ly hôn gấp đôi… “người thường”?
Ngôi sao nổi tiếng có khả năng ly hôn gấp đôi… “người thường”?

(Dân trí) - Hôn nhân của các ngôi sao nổi tiếng dễ đổ vỡ hơn “người thường”. Điều này không có gì mới mẻ. Nhưng đặc biệt, kết luận này vừa mới được chứng minh bằng nghiên cứu thực tế.

Thứ năm, 07/01/2016 - 03:36

Hội thảo quốc tế "Nghiên cứu thực hành tín ngưỡng trong xã hội đương đại"
Hội thảo quốc tế "Nghiên cứu thực hành tín ngưỡng trong xã hội đương đại"

(Dân trí) - Ngày 6/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức hội thảo khoa học quốc tế "Nghiên cứu thực hành tín ngưỡng trong xã hội đương đại (Trường hợp tín ngưỡng thờ Mẫu)".

Thứ năm, 07/01/2016 - 02:59

Danh ca Khánh Ly: “Tôi mang hài cốt chồng về lần này để gặp người đặc biệt”
Danh ca Khánh Ly: “Tôi mang hài cốt chồng về lần này để gặp người đặc biệt”

(Dân trí) - “Mục đích của tôi khi mang tro cốt chồng tôi theo trong lần trở về này là để anh được gặp người đặc biệt, khán giả ở Hà Nội và được làm đám giỗ cho anh tại Sài Gòn vì ở Sài Gòn vẫn còn hai con ruột của anh”, “Nữ hoàng nhạc Trịnh chia sẻ.

Thứ năm, 07/01/2016 - 10:30

Giải thưởng WeChoice Mùa 2 công bố 20 đề cử nhân vật truyền cảm hứng
Giải thưởng WeChoice Mùa 2 công bố 20 đề cử nhân vật truyền cảm hứng

Họ là những người đã truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất tới BẠN, tới TÔI và tới CHÚNG TA trong năm vừa qua! Đó có thể là sự đam mê, nghị lực phi thường, cố gắng không ngừng nghỉ. Đó có thể là cảm hứng về tình yêu thương...

Thứ năm, 07/01/2016 - 09:11

Điểm mặt những 8X 'lên' NSƯT
Điểm mặt những 8X 'lên' NSƯT

Chuẩn thời gian để nghệ sĩ được phong danh hiệu NSƯT là 15 năm trở lên hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, riêng ngành xiếc, múa thì từ 10 năm trở lên. Chính bởi thế mà số 8X “lên” NSƯT kỳ này không nhiều, có thể kể đến: Linh Nga, Thùy Chi, Quốc Thái...

Thứ năm, 07/01/2016 - 09:00