Nghệ sĩ hài Văn Hiệp được truy tặng danh hiệu NSƯT

(Dân trí) - Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc cách truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sĩ Văn Hiệp. Thông tin này khiến người thân, đồng nghiệp và khán giả yêu mến người nghệ sĩ này hết sức vui mừng.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-2199/Truong-thon-Van-Hiep-qua-doi.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;"Trưởng thôn" Văn Hiệp qua đời </b></a>

Ngày 13/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định số 1698/QĐ-CTN về việc truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sĩ Nguyễn Văn Hiệp, nguyên là hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.
 
Nghệ sĩ Văn Hiệp

Nghệ sĩ Văn Hiệp

Về phía Vụ Thi đua khen thưởng- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhận được thông tin chính thức về quyết định này.

Trước đó, ngày 2/8 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có cuộc họp với 8 thành viên, đã có 8/8 thành viên đồng ý xét tặng danh hiệu NSƯT cho nghệ sĩ Văn Hiệp.

Nghệ sĩ Văn Hiệp tên đầy đủ là Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942. Ông quen thuộc với khán giả các vai diễn trưởng thôn trong các bộ phim truyền hình cũng như sân khấu kịch ở Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp khóa đầu tiên Trường Sân khấu - Kịch nói, ông được nhận về công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam. Là người hạn chế về chiều cao nên vai diễn đầu tiên của nghệ sĩ Văn Hiệp là chú bé con trong phim Vợ chồng A Phủ.
 
Nghệ sĩ Văn Hiệp

Nghệ sĩ Văn Hiệp (ngoài cùng bên trái) trong chương trình "Táo quân Nhâm Thìn" 2013 do NSND Khải Hưng đạo diễn

Trong sự nghiệp diễn viên 40 năm của mình, ông tham gia tới 1.000 tác phẩm kịch, phim truyện. Các vai diễn của ông dù là chính diện hay phản diện, khán giả vẫn bắt gặp trong đó những nét hài hước, gây cười. Điển hình nhất trong số các vai diễn gây chú ý cho người xem của ông là trong phim Người vác tù và hàng tổng.

Đặc biệt, từ khi có chương trình truyền hình Gặp nhau cuối tuần, nghệ sĩ Văn Hiệp trở thành gương mặt quen thuộc và dễ mến với khán giả qua vai diễn nổi tiếng Ông trưởng thôn.

Cả đời cống hiến cho nghệ thuật, được khán giả yêu quý nhưng đến cuối đời, nghệ sĩ Văn Hiệp vẫn chưa được công nhận bất kì một danh hiệu nào. Vì thế, sau khi ông mất ngày 9/4/2013, nhiều bạn bè đồng nghiệp, đứng đầu là NSND Khải Hưng đã ký đơn, vận động truy tặng danh hiệu NSƯT cho Văn Hiệp.

 
Nguyễn Hằng