TT-Huế:

Nghe âm thanh tuyệt hay của bộ chuông đồng - đá độc đáo xứ Huế

Dân trí – Chiều 21/9, nhân lễ bàn giao và tiếp nhận bộ biên chung (chuông đá) – nhạc cụ Nhã nhạc Việt Nam tại Hiển Lâm Các, Đại Nội Huế, các nghệ nhân đã tấu một bản nhạc cung đình xưa với âm thanh tuyệt vời từ chuông đá và chuông đồng (biên khánh).

Biên chung, Biên khánh là hai nhạc khí gồm nhiều chiếc chuông đồng, khánh đá được sắp xếp theo một thứ tự âm thanh nhất định. Đây là hai nhạc cụ cung đình độc đáo trong Nhã nhạc của một số nước Đông Á, trong đó có Hàn Quốc và Việt Nam.

Biên chung, Biên khánh có nguồn gốc lâu đời trong văn hoá Trung Hoa cổ đại. Chúng rất được ưa chuộng trong Nhã nhạc Trung Hoa, về sau, được du nhập sang Triều Tiên và Việt Nam. Ở Việt Nam, hai nhạc cụ này được dùng trong Nhã nhạc thời Lê (1427 - 1788) và thời Nguyễn (1802 - 1945).

800x600
Hình ảnh của bộ Biên chung trong lễ tế Nam Giao dưới triều Nguyễn

Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, những bộ nhạc cụ nghi lễ quan trọng này của Nhã nhạc hầu như đã thất truyền cả về hình thức chế tác lẫn cách thức trình diễn. Ngày nay, những chuông đồng, khánh đá này chỉ còn được lưu giữ như những hiện vật bảo tàng, không đầy đủ về số lượng và chất lượng.

Trong khuôn khổ Dự án thực hiện Kế hoạch Hành động Quốc gia nhằm Bảo tồn Nhã nhạc - Nhạc Cung đình Việt Nam được UNESCO tài trợ thực hiện giai đoạn 2005-2009, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) đã dự định thực hiện nghiên cứu phục chế bộ Biên chung Biên khánh này. Tuy nhiên, kinh phí và thời gian thực hiện của dự án lúc đó không cho phép phục chế một bộ Biên chung và Biên khánh đầy đủ, mà chỉ dừng ở mức thiết lập một bộ hồ sơ khoa học về loại nhạc cụ này và đề cương nghiên cứu nhằm tạo cơ sở khoa học đáng tin cậy cho một chương trình nghiên cứu phục chế hoàn chỉnh để phục hồi cả về hình thức nguyên bản và cách thức diễn tấu của nhạc cụ trong giai đoạn tiếp theo.

Ngay từ năm 2007, được sự giới thiệu của Cục Di sản Văn hóa và Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã có mối quan hệ ban đầu với Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Truyền thống Quốc gia Hàn Quốc (NGC) - một Viện nghiên cứu và tổ chức biểu diễn nghệ thuật truyền thống hàng đầu của Hàn Quốc để cùng nghiên cứu phục chế hoàn chỉnh bộ Biên chung, Biên khánh của Nhã Nhạc Việt Nam.

Vào tháng 12/2007, nhóm chuyên gia thuộc NGC do Tiến sĩ So Inhwa dẫn đầu đã đến Huế để bước đầu tìm hiểu về khả năng hợp tác nghiên cứu giữa hai bên, khảo sát đo vẽ và thu ghi về âm thanh hiện trạng của bộ Biên chung Biên khánh đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.   


800x600

Bộ Biên chung do Hàn Quốc thực hiện năm 2010

Trong giai đoạn 2008-2009, phía NGC đã tiến hành phân tích các cao độ của âm thanh bộ Biên chung Biên khánh Việt Nam nhằm tìm ra hệ thống âm gốc của bộ nhạc khí này. Năm 2010, với sự tài trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, hai bên đã cùng thống nhất nghiên cứu chế tác thử nghiệm một bộ Biên chung và một bộ Biên khánh, sử dụng hoàn toàn nguyên vật liệu và phương thức chế tác truyền thống của Việt Nam và hầu hết là tại Huế. Bộ Biên chung Biên khánh được phục chế lần đầu tiên đã được phía Hàn Quốc trao tặng cho tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm BTDT Cung đình Huế vào ngày 29/12/2010.

Từ tháng 10 năm 2011 đến tháng 4 năm 2012, Trung tâm BTDT Cung đình Huế đã tiếp tục hợp tác với NGC tiếp tục nghiên cứu và phục chế Bác chung (chuông đồng lớn) và Đặc khánh (khánh đá lớn) nhằm góp phần hoàn thiện biên chế dàn Nhã nhạc của triều Nguyễn. Đặc biệt, việc chỉnh âm các nhạc cụ này vẫn do nghệ nhân phục chế nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc, ông Kim Hyun Kon, thực hiện.

800x600
Ông Kim Hyun Kon, Nghệ nhân nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc đang hướng dẫn cán bộ của Trung tâm cách thức chỉnh âm bộ Biên Chung

Đồng thời, trong dịp này, với sự tư vấn và hỗ trợ của Nghệ nhân nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc Kim Hyun Kon, Trung tâm BTDT Cung đình Huế đã phục chế thêm 1 bộ Biên Khánh. Các nhạc cụ này đã được trình diễn thử nghiệm lần đầu tiên trong Lễ tế Nam Giao của Festival Huế 2012.

800x600
Lễ trao tặng bộ nhạc cụ Biên chung Biên khánh và Đặc chung Đặc khánh do Hàn Quốc tài trợ tại sân Thế Tổ Miếu năm 2012

Trong năm 2013, được sự tài trợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Vietinbank, Trung tâm đã tiếp tục thực hiện phục chế thêm 1 bộ Biên chung nhằm phục vụ hoạt động tái hiện một số lễ tế truyền thống quan trọng của triều Nguyễn.

Qua gần 1 tháng triển khai công việc, các cán bộ nghiên cứu văn hóa phi vật thể của Trung tâm (đặc biệt với vai trò quan trọng của nghệ sĩ Trần Đại Dũng, PGĐ Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế) cùng các thợ truyền thống của Huế thuộc Doanh nghiệp Nghề Truyền thống Vĩnh Thành do ông Hoàng Trọng Trọng làm giám đốc và với sự tư vấn thêm của nghệ nhân chế tác nhạc cụ truyền thống Kim Hyun Kon, việc phục chế đã diễn ra một cách thuận lợi.

800x600
Lãnh đạo trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cùng Bộ VH,TT&DL, UNESCO, tỉnh TT-Huế và Vietinbank tại lễ tiếp nhận bộ biên chung hoàn chỉnh chiều 21/9

Buổi lễ ra mắt bộ Biên chung trên chiều 21/9 nhân dịp kỷ niệm 10 năm Nhã nhạc – Âm nhạc Cung đình Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của Nhân loại (2003 - 2013). Khu vực diễn ra  buổi lễ bàn giao và tiếp nhận bộ nhạc cụ này tại tòa Hiển Lâm Các, thuộc khu vực Thế Tổ Miếu, nơi trước đây thường diễn ra các buổi tế miếu của triều Nguyễn có sự trình diễn của bộ Biên Chung trong dàn Nhã nhạc.

Dự kiến trong năm tới, bộ Biên chung phục chế này sẽ được sử dụng cùng với bộ Biên Khánh đã được phục chế trước đó để trình diễn trong các lễ quan trọng (Lễ tế đàn Xã Tắc, Lễ tế đàn Nam Giao) của các đợt Festival Huế năm 2014.

Sau đây là một số hình ảnh về bộ biên chung, biên khánh hoàn chỉnh ở Huế:

800x600

800x600

Bộ biên chung mới hoàn thành vào tháng 9/2013 hoàn toàn do 100% nghệ nhân Việt Nam thực hiện lần đầu tiên
Nghệ nhân trình diễn Biên chung

Nghệ nhân trình diễn Biên chung
Biểu diễn Biên khánh

Biểu diễn Biên khánh
Biểu diễn Biên khánh

2 bộ Biên chung, Biên khánh với âm thanh cung đình đầy cuốn hút này sẽ lần đầu tiên biểu diễn chính thức trong Festival Huế 2014 sắp tới

Video bản nhạc cung đình Huế thuộc hệ thống Nhã nhạc cung đình Việt Nam được các nghệ nhân biểu diễn đầy cuốn hút bởi Biên chung, Biên khánh:Đại Dương

MỚI NHẤT
Những quan điểm khác xa nhau về... "nhan sắc phái đẹp"
Những quan điểm khác xa nhau về... "nhan sắc phái đẹp"

(Dân trí) - Người Mỹ thích phụ nữ “mình dây”, người Mauritania thích phụ nữ béo. Người Iran thích mũi cao, phụ nữ Kayan lại thích cổ dài... Ở mỗi nền văn hóa khác nhau, quan điểm về vẻ đẹp phụ nữ lại rất khác nhau.

Thứ năm, 26/09/2013 - 03:13

Hàng nghìn người đội mưa dự lễ đón bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt
Hàng nghìn người đội mưa dự lễ đón bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, hàng nghìn người dân và du khách đã có mặt để chứng kiến Lễ đón bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt và tham gia lễ hội Lam Kinh năm 2013.

Thứ năm, 26/09/2013 - 09:26

Châu Âu gặp Châu Á trên sân khấu Múa đương đại
Châu Âu gặp Châu Á trên sân khấu Múa đương đại

(Dân trí)-Bắt đầu từ ngày 25/9, liên hoan Múa một lần nữa quay trở lại với khán giả thủ đô. Châu Âu gặp Châu Á trên sân khấu múa đương đại - Liên hoan Múa năm nay diễn ra lần thứ ba.

Thứ năm, 26/09/2013 - 02:09

Khám phá động vật quý hiếm Việt Nam trên tranh họa sỹ Mỹ
Khám phá động vật quý hiếm Việt Nam trên tranh họa sỹ Mỹ

(Dân trí) - Trong một chuyến du lịch đến Việt Nam, hệ động vật đa dạng ở Việt Nam đã để lại ấn tượng đặc biệt đối với họa sĩ Mỹ- Brendan Wenzel. Khi về nước, anh đã thực hiện bộ sưu tập những bức tranh khắc họa các loài động vật quý hiếm tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/09/2013 - 03:00

Những mùa thu đẹp nhất thế giới
Những mùa thu đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Mùa thu đã đến với nhiều nước trên thế giới, khắp nơi, thiên nhiên thay màu áo mới, sắc xanh nhường chỗ cho vàng, cam, đỏ rực... Dưới đây là những nơi mùa thu đẹp nhất trên thế giới.

Thứ tư, 25/09/2013 - 10:38

Những công chúa, hoàng tử xinh xắn nhất trong các hoàng gia thế giới
Những công chúa, hoàng tử xinh xắn nhất trong các hoàng gia thế giới

(Dân trí) - Mức độ quan tâm của báo giới đối với các công chúa, hoàng tử sinh ra trong gia đình hoàng gia không kém gì con của các ngôi sao nổi tiếng.

Thứ ba, 24/09/2013 - 02:15

Trưng bày bức phù điêu có khả năng khiến người xem... "hóa đá"
Trưng bày bức phù điêu có khả năng khiến người xem... "hóa đá"

(Dân trí) - Trong thần thoại Hy Lạp, Medusa là một con quỷ mang bộ mặt gớm ghiếc với những con rắn độc mọc ra tua tủa từ búi tóc. Tương truyền rằng nếu ai dám nhìn thẳng vào bức phù điêu Medusa, người đó sẽ ngay lập tức bị biến thành đá.

Thứ ba, 24/09/2013 - 10:36

Tứ Linh và Bằng Kiều tỏa sáng trong “Đêm Viettel”
Tứ Linh và Bằng Kiều tỏa sáng trong “Đêm Viettel”

Là món quà tri ân khách hàng thân thiết, nhưng “Đêm Viettel – Bốn mùa yêu” với sự góp mặt của Bằng Kiều và Tứ Linh đã không chỉ dừng lại ở đó, khi đã góp vào đời sống âm nhạc Thủ đô cũng như cả nước một chương trình nghệ thuật đẳng cấp.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:33

Liên hoan nghi lễ chầu văn Hà Nội
Liên hoan nghi lễ chầu văn Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9 Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình Liên hoan nghi lễ chầu văn Hà Nội lần thứ nhất năm 2013.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:13

Sư tử trẻ Việt Nam tại đấu trường Spikes Asia
Sư tử trẻ Việt Nam tại đấu trường Spikes Asia

Từ ngày 15-17 tháng 9 vừa qua, hai đội đạt giải nhì trong cuộc thi quảng cáo sáng tạo Vietnam Young Lions 2013 (Sư tử trẻ Việt Nam) đã sang Singapore tham gia Liên hoan sáng tạo Spikes Asia 2013.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:00

Kỳ thú xem nét bút phê của 10 hoàng đế triều Nguyễn
Kỳ thú xem nét bút phê của 10 hoàng đế triều Nguyễn

(Dân trí) – Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cùng Trung tâm lưu trữ quốc gia I đã tổ chức triển lãm thư tịch với chủ đề “Bút phê của các hoàng đế trên Châu bản triều Nguyễn”.

Thứ hai, 23/09/2013 - 09:55

Cố đô Huế và 20 năm Di sản văn hóa thế giới
Cố đô Huế và 20 năm Di sản văn hóa thế giới

(Dân trí) – Ngày 22/9, tỉnh TT-Huế đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Quần thể di tích cố đô huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới và 10 năm Nhã nhạc-Âm nhạc cung đình Việt Nam được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Thứ hai, 23/09/2013 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 350 tác phẩm liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ 10
Gần 350 tác phẩm liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ 10

(Dân trí) – Sau 1 tuần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, ngày 21/9 tại nhà văn hóa QK5 (Đà Nẵng), liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ 10 đã bế mạc và trao thưởng đến các tác phẩm và đơn vị đạt giải.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:39

Triển lãm những bằng chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam
Triển lãm những bằng chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

(Dân trí) – Ngày 20/9, tại Bảo tàng Văn hóa Huế (số 23-25 đường Lê Lợi, TP Huế) đã khai mạc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” giới thiệu cho người xem những bằng chứng về 2 đảo này thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 10:40

Bảo tồn bền vững các khu di sản Việt Nam: nhìn từ cố đô Huế
Bảo tồn bền vững các khu di sản Việt Nam: nhìn từ cố đô Huế

(Dân trí) – Hội nghị “Bảo tồn và phát triển bền vững di sản thế giới ở Việt Nam, nhìn lại chặng đường 20 năm qua và hướng đến tương lai của di sản Huế” diễn ra sáng 21/9 tại thành phố Huế đã ghi nhận nhiều ý kiến quan trọng về vấn đề bảo tồn di sản.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 10:30

Phát hiện chiếc mũ Quan Võ Đại quý hiếm triều Lê
Phát hiện chiếc mũ Quan Võ Đại quý hiếm triều Lê

(Dân trí)- Một chiếc mũ cổ quý hiếm của Quan võ Đại triều thời Lê vừa được nhóm cán bộ chuyên môn thuộc Bảo tàng Hà Tĩnh tìm thấy tại từ đường dòng họ Võ thuộc xã Yên Hồ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Thứ bảy, 21/09/2013 - 09:00

Thế giới khó tin của dân chơi đĩa than
Thế giới khó tin của dân chơi đĩa than

Họ sẵn sàng từ bỏ mọi thú vui hay dùng số tiền đủ để đổi lấy 1 căn nhà chỉ để theo đuổi đam mê tốn kém của mình.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 08:58

Festival đua ghe ngo lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng
Festival đua ghe ngo lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng

(Dân trí)- Ban tổ chức Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer ĐBSCL – Sóc Trăng lần thứ nhất, năm 2013 vừa tổ chức họp báo tại Cần Thơ để công bố lễ hội Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL – Sóc Trăng lần thứ nhất.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 01:49

“Đêm Viettel” đồng vọng “Bốn mùa yêu”
“Đêm Viettel” đồng vọng “Bốn mùa yêu”

“Đêm Viettel” 2013, với tên gọi “Bốn mùa yêu” - Sự kiện được chờ đợi nhất trong năm thuộc khuôn khổ hoạt động chăm sóc khách hàng thường niên của Tổng Công ty Viễn thông Viettel sẽ được khai màn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 22/9 tới.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 11:04

6 tuyệt tác bị "mất tích" được tìm thấy
6 tuyệt tác bị "mất tích" được tìm thấy

(Dân trí)- Đó là những tác phẩm hội họa nổi tiếng từng bị mất tích, hoặc bị coi như thuộc về những họa sĩ vô danh cho đến khi chúng được phát hiện lại và ra mắt trong sự ngưỡng mộ của công chúng.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 09:05

"Những bức ảnh gọi tên thời đại"
"Những bức ảnh gọi tên thời đại"

(Dân trí) - Tờ New York Times của Mỹ nhận định những bức ảnh quý giá chụp chiến tranh Việt Nam chuẩn bị in thành sách là "những bức ảnh gọi tên thời đại”.

Thứ năm, 19/09/2013 - 09:53

Trung thu nay khác rồi
Trung thu nay khác rồi

(Dân trí)- Ngày tết Trung thu đã có từ thuở xa xưa lắm, từ trong câu chuyện mà ngoại vẫn thường kể cho lũ chúng tôi những ngày còn bé.

Thứ năm, 19/09/2013 - 01:10

Quảng Nam:Trời mưa, vẫn rộn ràng trống lân vui trung thu
Quảng Nam:Trời mưa, vẫn rộn ràng trống lân vui trung thu

(Dân trí) - Tối 18/9, dù trời mưa do ảnh hưởng bão số 8, nhưng tại Hội An, Quảng Nam, hàng ngàn du khách, người dân và các em nhỏ vẫn đổ về Quảng trường Sông Hoài xem thi múa lân vui trung thu.

Thứ tư, 18/09/2013 - 03:52

Hoa hậu Thế giới 2013 bị tín đồ đạo Hồi "khủng bố"
Hoa hậu Thế giới 2013 bị tín đồ đạo Hồi "khủng bố"

(Dân trí) - Những ngày này, Indonesia liên tiếp phải chứng kiến những cuộc biểu tình của người dân nhằm kêu gọi Chính phủ dừng ngay việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới tại đất nước này.

Thứ tư, 18/09/2013 - 11:03