Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe?

(Dân trí) - Không chỉ riêng bình pha cà phê kiểu Pháp mà cà phê pha theo kiểu Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không có màng lọc, chỉ đơn giản là đun sôi cà phê bột với nước.

Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe? - 1

Bình pha cà phê kiểu Pháp

Dùng bình pha cà phê kiểu Pháp có thể xem như một cách thưởng thức cà phê tao nhã, tuy nhiên, tạp chí Tim mạch Châu Âu mới đây công bố một nghiên cứu cho thấy thường xuyên sử dụng bình pha cà phê kiểu này có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể về lâu dài.

Tác giả nghiên cứu Dag Thelle, giáo sư cấp cao thuộc Khoa y tế và sức khỏe cộng đồng của Đại học Gothenburg, Thụy Điển, giải thích: "Bình pha cà phê kiểu Pháp không có bộ lọc, do đó không loại bỏ được các chất làm tăng cholesterol trong máu. Sử dụng máy pha cà phê có bộ lọc sẽ loại bỏ những chất này và làm giảm nguy cơ đau tim và tử vong sớm".

Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe? - 2

Bình pha cà phê kiểu Pháp

Không chỉ riêng bình pha cà phê kiểu Pháp mà cà phê pha theo kiểu Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không có màng lọc, chỉ đơn giản là đun sôi cà phê bột với nước. Tất cả những loại cà phê không lọc này đều chứa lượng cafestol và kahweol cao hơn. Những chất này có thể làm tăng mức chất béo trung tính và mức cholesterol trong máu.

Để có kết luận này, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu xem liệu các phương pháp pha cà phê có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm, bệnh tim và đột quỵ cao hơn hay không. Hơn 500.000 người trong độ tuổi từ 20 đến 79 ở Na Uy đã tham gia nghiên cứu kéo dài trong hai thập kỷ.

Trong khoảng thời gian này, khoảng 12.000 người tham gia đã chết vì bệnh tim, 6.000 người chết vì thiếu máu cơ tim và gần 3.000 người chết vì đột quỵ.

Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe? - 3
Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe? - 4

Pha cà phê theo kiểu Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê lọc có nguy cơ tử vong sớm ít hơn 15% so với những người uống cà phê không lọc. Những người uống từ một đến bốn tách mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp nhất.

"Sau khi quan sát các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe như tuổi tác, giới tính hoặc thói quen sinh hoạt, chúng tôi mới có thể đưa ra kết luận như vậy", giáo sư Thelle cho biết.

Ông cũng đưa ra một số lợi ích của việc uống cà phê lọc trong điều kiện sử dụng 3-5 tách cà phê mỗi ngày.

Cà phê có thể hỗ trợ quá trình tập luyện của bạn. Theo một phân tích tổng hợp của hơn 300 nghiên cứu về chủ đề này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ caffeine trước khi tập thể dục có thể tăng cường sức bền tim mạch và tăng cường sức bền của cơ thể.

"Caffeine đặc biệt hữu ích cho những người tập thể hình bởi nó có tác dụng làm tăng mức epinephrine (adrenaline) trong máu của bạn cũng như kích thích sự phân hủy chất béo tạo ra các axit béo tự do có sẵn làm nhiên liệu cho cơ thể hoạt động. Hai yếu tố này kết hợp với nhau có thể giúp cung cấp năng lượng cho bạn trong khi tập luyện", chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane cho biết.

Cà phê sẽ tăng cường sức khỏe não bộ. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers of Neuroscience, cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Trong quá trình rang, hạt cà phê tạo ra một hợp chất gọi là phenylindanes, giúp làm giảm sự tích tụ quá mức của protein trong não, cải thiện tình trạng suy giảm chức năng não.

Cà phê sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng Harvard, uống cà phê có thể giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ.

Cà phê có thể giúp bạn tiêu hao chất béo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine giúp tăng cường trao đổi chất. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, caffeine giúp đốt cháy chất béo nhiều hơn 10% ở những người béo phì và 30% ở những người không béo phì. Thật thú vị khi tìm hiểu những điều xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê.