Mục sở thị làng làm bún khô ngũ sắc ở Cao Bằng
(Dân trí) - Bún khô ngũ sắc ở Cao Bằng được làm từ gạo bao thai lùn trồng tại địa phương cùng với những nguyên liệu tự nhiên như lá cẩm, gấc, chùm ngây, hoa đậu biếc... để tạo nên màu sắc hấp dẫn.
Ghé thăm làng bún Hồng Quang (TP Cao Bằng), nhiếp ảnh gia Vũ Khắc Chung cho biết, vài năm gần đây các cơ sở làm bún ngũ sắc dần trở thành điểm check-in độc đáo, thu hút du khách đến chụp ảnh và mua bún về làm quà.
Anh Chung lần đầu tiên được trải nghiệm các công đoạn làm bún và ghi lại bằng hình ảnh. Ngay sau khi đăng tải lên mạng xã hội, bộ ảnh thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, nhiều người còn ví khung cảnh phơi bún ngũ sắc như phơi những dải lụa.
Chị Hoàng Thị Toan (xóm Hồng Quang 2, xã Hưng Đạo, TP Cao Bằng), chủ cơ sở bún Thủy Trang cho biết, gia đình chị làm bún khô được hơn 10 năm nay nhưng chủ yếu làm bún trắng truyền thống. Khoảng 7 năm về trước, chị bắt đầu tìm hiểu nguyên liệu lá cẩm ở địa phương để làm ra loại bún có màu tím.
Với loại bún ngô, đây là món bún độc đáo chỉ có ở Cao Bằng. Phải chọn ngô tẻ giống địa phương, hạt đều, chắc để khi làm bún vị mới thơm, cho màu vàng đẹp. Ngô sau khi phơi khô sẽ được đem đi xay nhỏ rồi ngâm qua đêm. Tiếp đó, đem ngô xát mịn rồi trộn thêm bột gạo, sau đó cho vào máy trộn, pha thêm nước, đem hỗn hợp này vào máy ép bún để ra sản phẩm.
Đặc biệt nhất là loại bún gạo lứt được làm từ gạo lứt huyết rồng dẻo ngon màu tự nhiên, rất tốt cho người bệnh tiểu đường hoặc người muốn giảm cân và ăn kiêng.
Bún sau khi ra từ máy ép được cắt thành từng bó dài từ 70 cm - 80 cm để đem phơi. Đem bún vào lò ủ qua đêm để bún tơi, khi gỡ bún không bị bết dính. Sáng hôm sau đem bún ra phơi chỗ râm từ 3 - 5 ngày, chú ý nếu trời nắng to hay gió thì dùng bạt che để bún không bị giòn, vỡ vụn khi vận chuyển xa.
Bún khô rất dễ nấu và chế biến thành nhiều món như bún xào, bún ốc, bún chả và ngon nhất là món bún trộn hoặc biến tấu thành món mỳ Ý. Khi nấu lên, sợi vừa dai, vừa mềm ngon như bún tươi. Nếu có lỡ tay nấu quá thì bún không bị nhũn như các loại bún khô khác mà sợi chỉ nở to hơn, vẫn đảm bảo nguyên sợi và dai ngon.
Ngoài thịt, trứng, rau xanh, hoa quả thì bún miến khô cũng được các bà nội trợ chọn mua nhiều trong mùa dịch vì đặc tính tiện lợi, dễ chế biến, dễ bảo quản, để được lâu, có thể ăn dài ngày trong thời gian giãn cách.