Món cà phê đầu tiên trong hành trình uống cà phê khắp đất Việt

Ngọc Linh

(Dân trí) - "Bạc Xỉu tuy không phải là món cà phê mình thích nhất, nhưng lại là món cà phê đầu tiên mình thưởng thức trong hành trình uống cà phê khắp đất Việt", anh Đinh Vũ Quang Cường cho biết.

Mình thích uống cà phê. Thậm chí có thể là thích từ bé. Từ bé đã có ước mơ được thưởng thức cà phê ở khắp mọi nơi trên Việt Nam. Và khi lớn lên, mình cơ bản thực hiện được ước mơ. Thậm chí là từ thời còn 64 tỉnh thành, mình đã đi hết rồi.

Món cà phê đầu tiên trong hành trình uống cà phê khắp đất Việt - 1

Anh Đinh Vũ Quang Cường và hành trình cà phê khắp đất Việt. 

Món cà phê hôm nay mình giới thiệu là Bạc Xỉu. Món này tuy không phải là món cà phê mình thích nhất, nhưng lại là món cà phê đầu tiên mình thưởng thức trong hành trình uống cà phê khắp đất Việt. Nó là sự bắt đầu để bây giờ ngồi đây ngẫm lại trong những ngày thảnh thơi.

Năm 2007, là lần đầu tiên mình được đi máy bay về thăm ông bà nuôi mình trong Lâm Đồng. Lần thử cà phê này chính là trong chuyến đi thăm ông bà.

Mình kiếm được 1 quán cà phê gần nhà ông bà. Lúc đó, có 1 em gái bán cà phê ở quán đó. Mình vào và chủ động hỏi: "Ngoài Bắc anh có cà phê nâu (cà phê pha với sữa) , cà phê đen (cà phê pha với đường). Mình phải giải thích vì em ấy chưa biết cà phê nâu với đen là gì.. Vậy trong này có món cà phê gì khác không?".

Em ấy trả lời là món gì đó, quán lại ko có menu. Mình hỏi lại một lần, nhưng vẫn không nghe ra món cà phê em ấy trả lời. Thế là phần vì sợ người ta ngại vì giọng nói vùng miền khác nhau, phần vì sợ người ta nghĩ mình điếc. Thành ra "Ừ! em cho anh món đấy".

Món cà phê đầu tiên trong hành trình uống cà phê khắp đất Việt - 2

Món cà phê "mông lung" trong chuyến đi đặc biệt. 

Một cậu trai 19 bắt đầu " Hành trình cà phê" một cách mông lung vậy đó. Thời điểm đó mạng xã hội chưa phổ biến. Mình còn dùng chiếc Nokia 6630, nên cũng chẳng có khoe được lên Facebook như bây giờ mà hỏi. Cứ vậy tạm biệt Lâm Đồng với một món cà phê mình gọi là "Mông lung" .

Sau chuyến đi đó, mãi 2 năm sau, năm 2009, mình mới biết món cà phê đó tên là "Bạc Xỉu" trong 1 lần uống cà phê ở Hà Nội. Một quán mình chẳng nhớ tên. Có cái menu có hình cốc cà phê đó kèm chữ Bạc Xỉu. Mình còn cười phá lên, như kiểu "Ơ rê ca" (Tôi tìm ra rồi) ấy! Rồi mình về gõ cái máy tính lồi lõm của mình mới biết: Bạc xỉu là viết tắt của cụm từ: "Bạc tẩy xỉu phé".

Đây là một thức uống của người Hoa kiều tại Việt Nam. Họ có thói quen uống sữa. Nhưng trước kia, sữa tươi đắt lắm. Sữa đặc thì rẻ, người ta nghĩ ra pha sữa đặc với nước nóng thay cho sữa tươi. Nhưng mà nó rất ngấy. Họ lại nghĩ ra cho thêm chút cà phê vô, sẽ bớt ngấy hơn. Và gọi là: Bạc tẩy xỉu phé (Bạc - sữa, Tẩy - cốc, xỉu - chút xíu, phé - cà phê). Một cốc sữa có chút xíu cà phê. Lâu dần gọi tắt là Bạc Xỉu đó.

Món cà phê đầu tiên trong hành trình uống cà phê khắp đất Việt - 3

Một ly Bạc Xỉu cho ngày mới tốt lành. 

Đến bây giờ gần 15 năm từ cái lần đầu tiên ấy, mình đã là ông bố 2 con rồi. Những ngày này, sau mấy ngày lễ, công việc của mình lại đang bị đình trệ. Ở nhà pha cốc cà phê, ngồi cửa nghỉ chơi thôi, cũng còn rối bời công việc lắm, nhưng thôi kệ đi. Mời cả nhà cùng thưởng thức nhé: 30ml sữa đặc, đá vụn, 80ml sữa tươi, 40ml cà phê pha phin nhôm đánh bọt, vậy là có Bạc Xỉu rồi. Chúc mọi người một ngày vui vẻ nhé!