Cà phê núi lửa giá triệu bạc/cốc

Thảo Trinh

(Dân trí) - Không chỉ có hương vị tự nhiên độc đáo, thoang thoảng mùi thơm của các loại hoa trái khác nhau, loại cà phê đắt đỏ này còn đòi hỏi sự kỳ công trong quá trình thu hoạch và chế biến.

Cà phê Geisha (hay còn được biết đến với tên gọi cà phê núi lửa) có xuất xứ từ Ethiopia và được trồng tại trang trại cà phê Hacienda La Esmeralda (Panama) từ năm 2004.

Thực chất, tên của loại cà phê này được đặt theo núi Gesha thuộc Kaffa Ethiopia (Ethiopia) - ngọn núi nơi lần đầu tiên cà phê geisha được phát hiện ra. Tuy nhiên do cách phát âm có sự trùng hợp nên nhiều người tưởng rằng đây là sản phẩm cà phê của Nhật Bản.

Cà phê núi lửa giá triệu bạc/cốc - 1
Cà phê geisha hay còn gọi là cà phê núi lửa có màu đỏ, kích cỡ bằng trái cherry (Ảnh: 1335 Frankford).

Người trồng loại cà phê núi lửa cho biết, đây là giống cà phê dễ bị bệnh rất kén đất và đòi hỏi không gian rộng lớn để phát triển khỏe mạnh. Một hecta đất chỉ trồng được 1.200 cây cà phê núi lửa, trong khi cùng với diện tích đó có thể trồng tới 8.000 cây cà phê khác. Đó cũng là một trong những lý do khiến loại cà phê này trở nên đắt đỏ nhất thế giới.

Ở Panama, khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt giúp việc trồng cà phê núi lửa trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả. Nơi đây sở hữu vi khí hậu độc đáo do chịu ảnh hưởng từ sự kết hợp của gió từ phía bắc (Caribe) và phía nam (Thái Bình Dương). Ngoài ra còn có vùng núi lửa dồi dào khoáng chất được bao quanh bởi rừng nguyên sinh. 

Cà phê núi lửa giá triệu bạc/cốc - 2
Loại cà phê này rất kén đất và cần không gian rộng để phát triển (Ảnh: Lucky Belly).

Điều này tạo ra một bóng râm tự nhiên cân bằng và hoạt động như một tấm chắn gió khổng lồ, bảo vệ những cây cà phê mỏng manh. Bởi vậy mà cà phê vùng núi lửa của Panama có hương vị rất đặc trưng, thơm ngon mà không loại cà phê nào có được.

Nếu một ly cà phê thông thường có vị đắng, chua nhẹ từ hạt cà phê rang xay thì cà phê geisha lại có hương vị tự nhiên đặc biệt, đến từ sự kết hợp giữa mùi thơm của hoa nhài với các loại trái cây như đào, vải,... Tùy theo từng vùng mà loại cà phê này lại cho ra những mùi vị riêng khác nhau.

Cà phê núi lửa giá triệu bạc/cốc - 3
Cà phê núi lửa có hương vị đặc trưng với mùi thơm từ hoa nhài và các loại trái cây (Ảnh: Angelscup).

Quá trình thu hoạch cà phê núi lửa cũng đòi hỏi sự kỳ công. Những quả cà phê chín đỏ, kích cỡ bằng trái cherry sau thu hoạch sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 8 ngày. Sau đó chúng mới được tách lấy hạt để đảm bảo có đủ thời gian thẩm thấu mùi vị vào từng hạt cà phê.

Cà phê núi lửa giá triệu bạc/cốc - 4
Giá mỗi ly cà phê núi lửa khoảng 1,4 triệu đồng. Chúng được bán với số lượng giới hạn, không phải ai cũng có thể thưởng thức (Ảnh: Linkedln).

Bởi những lý do trên mà cà phê geisha có giá thành đắt đỏ. Để thưởng thức một ly cà phê núi lửa, bạn cần trả 80-100 USD (khoảng 1,4 triệu đồng).