Khám phá văn hóa uống cà phê ở xứ sở chuột túi
(Dân trí) - Trong văn hóa Úc, cà phê giữ vai trò không thể thiếu, vừa là thú vui tinh thần, vừa là người bạn thân quen trong cuộc sống hàng ngày.
Nước Úc nổi tiếng với ẩm thực đa dạng, phong phú. Trong số các sản phẩm tiêu thụ nhiều nhất tại Úc, người ta đặc biệt ưa chuộng cà phê.
Năm 1930, cà phê phin mới bắt đầu xuất hiện tại Sydney (Australia) nhưng tất cả đã thay đổi khi cà phê expresso có mặt tại đây. Không lâu sau đó, máy pha cà phê cũng được sử dụng rộng rãi tại Sydney và văn hóa cà phê bắt đầu len lỏi vào đất nước được mệnh danh là xứ sở chuột túi Kangaroo.
Vào giữa những năm 50 của thế kỷ XX, chiếc máy pha chế cà phê đầu tiên xuất hiện tại Melbourne. Dần dần, người Ý đã mở thêm rất nhiều quán cà phê trên khắp mọi miền đất nước, khiến cho tình yêu đối với cà phê của người Úc trở nên mạnh mẽ và rộng rãi hơn.
Những đồ uống cà phê phổ biến ở Úc như Macchiato, Cappuccino, Doppio, Vienna, Mocha... Phụ nữ Úc ưa chuộng loại flat-white (sữa nóng trên bề mặt), trong khi đó đàn ông lại thích nhâm nhi một tách Espresso.
Với người Úc, uống cà phê không nhất thiết phải ngồi vào bàn, họ thích vừa đi vừa thưởng thức, hoặc uống ở văn phòng cùng đồng nghiệp.
Mỗi cửa hàng bán cà phê ở Úc đều có người pha chế chuyên nghiệp, am hiểu và biết cách tạo ra một tách cà phê hoàn hảo. Thậm chí, người pha chế còn dùng cả thước đo và nhiệt kế để tạo ra tách cà phê chuẩn nhất.
Mặc dù với số lượng nhỏ nhưng Úc vẫn được biết đến là quốc gia phát triển và xuất khẩu cà phê Arabica với chất lượng riêng của họ. Với các đồn điền ở phía Bắc Queensland (Skybury) và Coffs Harbour ở bang New South Wales.
Người trồng cà phê ở Australia được hưởng lợi từ đất núi lửa màu mỡ và khí hậu thuận lợi. Điều kiện khí hậu của Úc làm hương vị cà phê trở nên hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, văn hóa cà phê của người Úc còn thể hiện qua một số thói quen như: Bữa sáng của người Úc rất đơn giản, có thể là bánh mì, ngũ cốc, cà phê, sữa hay một số món ăn nhẹ khác. Vào buổi chiều, đa số người dân tại xứ sở chuột túi Kangaroo sẽ thưởng thức một ít trà hoặc cà phê.