Minh Quân, Đinh Tiến Dũng kể về những kỷ niệm không thể quên với Táo Quân

(Dân trí) - Chuyện Táo Quân khép lại sau 16 năm lên sóng truyền hình đã khiến các thành viên gắn bó với chương trình hụt hẫng, bâng khuâng, tiếc nuối… Ca sĩ Minh Quân, tác giả Đinh Tiến Dũng cũng ngậm ngùi khi kể lại những tháng ngày gắn bó với chương trình đặc biệt này.

MC Thảo Vân chia sẻ, khi thông tin Táo Quân tạm dừng sau 16 năm lên sóng, cảm xúc của chị pha lẫn giữa mất mát và thương nhớ. Bởi nhắc đến Táo Quân là nhắc đến những năm tháng thanh xuân. Nơi đó cho chị được sống trong không khí của gia đình với biết bao yêu thương, vui buồn, gắn bó...

Minh Quân, Đinh Tiến Dũng kể về những kỷ niệm không thể quên với Táo Quân - 1
Minh Quân, Đinh Tiến Dũng kể về những kỷ niệm không thể quên với Táo Quân - 2

MC Thảo Vân gắn bó với Táo Quân từ những ngày đầu.

“16 năm là khoảng thời gian không ngắn chút nào, đủ để kịp nhìn nhau thanh xuân, nhìn nhau trưởng thành, nhìn nhau tóc bạc theo thời gian... Những yêu thương không cần nói thành lời, chỉ cần nhìn nhau là hiểu. Giờ mọi người hỏi cảm thấy thế nào khi “Gặp nhau cuối năm” ngừng phát sóng, cảm không thể nói hết được nỗi niềm. Không thể nói lời tạm biệt, dù phải nói...”, Thảo Vân tâm sự.

Ca sĩ Minh Quân bộc bạch: “Cách nay hơn 2 tháng, đúng ngày 21/9, tất cả anh chị em diễn viên tham gia Táo Quân chúng tôi gần như bị sốc và chết lặng khi nhận thông báo “Đây sẽ là Táo Quân cuối cùng”. Hôm đó, trời Praha - Tiệp Khắc vô cùng lạnh lẽo, gió thổi hun hút từng cơn kèm nhũng đợt mưa phùn rả rích. Chỉ còn vài hôm nữa chương trình “Táo Quân vi hành” sẽ diễn ra nhưng tâm lý anh chị em diễn viên rất nặng nề và buồn bã”.

Theo Minh Quân, những năm đầu tiên, được vào xem Táo Quân tại Đài Truyền hình Việt Nam là niềm vinh dự của anh. Yêu thích chương trình này tới mức nếu có lịch diễn vào ngày ghi hình thì kiểu gì cũng không nhận, mà có mà lỡ nhận thì cũng nhanh nhanh chóng chóng chạy về để còn kịp đi xem.

Minh Quân, Đinh Tiến Dũng kể về những kỷ niệm không thể quên với Táo Quân - 3
Minh Quân, Đinh Tiến Dũng kể về những kỷ niệm không thể quên với Táo Quân - 4

Những hình ảnh mãi là kỷ niệm đẹp của những nghệ sĩ đã gắn bó với Táo Quân.

“Thời đó, nhờ quen các anh chị diễn viên và biên tập viên nhà Đài nên tôi được cho ngồi ghế gấp xếp dọc lối đi hoặc có hôm bắc ghế nhựa ngồi thu lu ngay bên mép cửa. Năm nào cũng vậy, khán giả đông tới mức khủng khiếp mà trường quay thì bé nhỏ xinh xinh. Phải bữa nào hết chỗ hoặc chạy sô về chậm thì chỉ có mà lảng vảng sau cánh gà rồi thỉnh thoảng được ngó ra một tí cho đỡ thèm mà thôi.

Nghe tiếng các anh chị diễn mà cười là chính chứ đôi khi cũng chẳng được xem hết cả chương trình. Từ khoảng những năm 2007, Táo Quân được mang ra Cung Hữu nghị Việt Xô ghi hình, chương trình sốt tới mức ghế xếp cũng chẳng có mà ngồi nếu mà đến trễ.

Hôm nào may mắn xin được vé thì cười phớ lớ cả ngày. Đều đặn, năm nào tôi cũng có mặt để được xem, được cười, được ngẫm và thưởng thức. Và thế rồi, bỗng một ngày, tôi được gọi thử vai”, Minh Quân kể lại.

Đinh Tiến Dũng gắn bó với Táo Quân trong vai trò tác giả kịch bản nhiều năm liền. Vì thế, dù đang ở phương xa nhưng khi nghe tin dừng sản xuất chương trình Táo Quân nữa, anh không khỏi bất ngờ.

“Bình thường đầu tháng 11 là đạo diễn đã mời đi ăn uống, động viên ngọt ngào... Năm nay, qua cả ngày Nhà giáo Việt Nam mà vẫn không thấy gọi đi ăn, tưởng anh ấy đã có người khác, ai dè…

Minh Quân, Đinh Tiến Dũng kể về những kỷ niệm không thể quên với Táo Quân - 5

Minh Quân từng đóng vai Thiên Lôi của Táo Quân.

12 năm gắn bó cùng Táo Quân, bảo nhiều thì cũng chẳng phải nhưng đủ để thấy thân quen mỗi dịp tết đến… 12 năm, coi như mình đã “tốt nghiệp phổ thông” Táo Quân. Táo Quân đã dạy cho mình rất nhiều thứ, kể cả việc phải chấp nhận một thất bại biết trước, gồng mình chịu đựng những lời chê bai và tập trung làm tốt nhất có thể nhiệm vụ của mình.

Táo Quân cho mình cái cảm giác được là một phần trong một ê-kíp toàn những người tuyệt vời và ngoài công việc còn có thêm tình cảm hết sức gắn bó cùng anh chị em nghệ sĩ, dù xa nhau nhưng luôn nhớ về nhau mỗi khi có lịch diễn.

Vậy là đã tốt nghiệp, giờ nên đi học nghề hay nên học tiếp lên đại học biên kịch? Thấy lòng cũng có chút phân vân. Nhưng ngay lúc này là cảm giác nhẹ nhõm, xong việc rồi. Không còn những tháng ngày thiếu ngủ ngơ ngác để làm “bài thi cuối năm” nữa rồi”, Đinh Tiến Dũng viết.

Minh Quân, Đinh Tiến Dũng kể về những kỷ niệm không thể quên với Táo Quân - 6
Minh Quân, Đinh Tiến Dũng kể về những kỷ niệm không thể quên với Táo Quân - 7

NTK Đức Hùng nhiều năm liền chịu trách nhiệm về trang phục cũng như đóng vai nhỏ trong Táo Quân.

NTK Đức Hùng bày tỏ, khi biết Táo Quân sẽ dừng lại không phát sóng dịp tết 2020, anh cảm thấy như mất một cái gì đó quý lắm. Anh hụt hẫng đến mức cả đêm cứ trằn trọc không ngủ được.

“Gặp nhau cuối năm - Táo Quân là một chương trình mà tôi rất may mắn được tham gia cùng em trong suốt bao năm qua. Ở đó, anh em chúng tôi có cơ hội được làm việc, được sáng tạo và có biết bao kỷ niệm đẹp trong chặng đường sự nghiệp”, Đức Hùng chia sẻ.

Hà Tùng Long