Mẹo nhỏ để xay nước lá dứa không bị đắng

Nguyên An

(Dân trí) - Cách lấy màu từ lá dứa rất dễ làm tuy nhiên nếu không chú ý và cẩn trọng nước lá dứa rất dễ bị đắng.

Lá dứa là một nguyên liệu tự nhiên phổ biến và vô cùng quen thuộc. Thay vì dùng màu thực phẩm để tạo màu cho đồ ăn, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước lá dứa tại nhà, vừa nhanh mà lại đảm bảo cho sức khỏe.

Lá dứa thường được sử dụng để tạo màu và mang lại hương thơm cho nhiều món ăn, điển hình là các món bánh, chè, kem, xôi, thạch. Tuy nhiên cũng rất nhiều người gặp phải tình trạng nước lá dứa bị đắng gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Để xay nước lá dứa không bị đắng bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Mẹo nhỏ để xay nước lá dứa không bị đắng - 1
Nước lá dứa sẽ có vị đắng nếu bạn không cẩn thận khi chế biến (Ảnh: Internet).

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Lá dứa già

Nước

Muối hạt

Máy xay

Một chiếc bát

Rây lọc hoặc khăn sạch.

Bước 2: Sơ chế lá dứa:

Chọn mua lá dứa tươi, nên mua lá dứa già để màu được đẹp hơn. Lá dứa sau khi mua về rửa sạch rồi đem cắt bỏ phần màu trắng ở gốc lá dứa. Cắt lá dứa thành các đoạn nhỏ để công đoạn giã lá dứa được dễ dàng hơn.

Và đây là bước quan trọng để lấy nước lá dứa không bị đắng. Đây là một mẹo nhỏ được rất nhiều chị em nội trợ truyền tai nhau: Sau khi cắt lá dứa xong, bạn cho lá dứa vào bát tô rồi đổ nước ấm khoảng 80 độ C vào và ngâm khoảng 10 phút. Với phương pháp trên lá dứa sẽ giữ được màu xanh tươi sau khi lấy nước và giúp nước lá dứa không bị đắng.

Bước 3: Xay lá dứa

Sau khi ngâm lá dứa để giảm bớt vị đắng, bạn cho tất cả lá dứa đã cắt vào trong cối xay cho thêm một chút muối và nước lạnh vào và xay lá dứa ở mức thấp.

Sau khi lá dứa đã nát bạn cho thêm nước lọc vào trong cối xay và chắt dần ra bát lấy nước cốt lá dứa.

Bước 4: Lọc nước cốt lá dứa

Bước tiếp theo bạn đổ nước cốt lá dứa vào chiếc khăn sạch, túm các đầu khăn cho kín và bóp mạnh tay cho nước cốt lá dứa chảy ra, giữ lại phần bã lá bên trong khăn. 

Để lấy nước cốt lá dứa có màu đậm hơn thì bạn đợi một lúc cho nước lá dứa đã lọc lắng xuống dưới đáy bát, sau đó bỏ bớt phần nước trong ở bên trên, phần nước cốt còn lại sẽ đậm đặc hơn.