Mẹ đảm Đắk Lắk bật mí cách làm xôi cầu vồng bất bại, nhìn thôi đã thèm
(Dân trí) - Đồ xôi không phải việc phức tạp nhưng để đồ được nồi xôi ngon như ý, thơm nồng hương vị gạo nếp, mềm dẻo tới từng hạt xôi mà không bị nhão thì lại là việc đòi hỏi sự khéo tay của người nội trợ.
Mới đây, chia sẻ về bí kíp đồ xôi ngon cũng như tạo màu tự nhiên cho món xôi thêm hấp dẫn của chị Phạm Hoàng Đan Vy (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được nhiều bà nội trợ quan tâm.
Chị Vy cho biết, cả gia đình chị rất thích ăn xôi, dù bận rộn với công việc nhưng chị cũng thường xuyên thay đổi các công thức làm xôi với những nguyên liệu ăn kèm khác nhau như: xôi ăn cùng thịt gà, thịt ba rọi rim, ruốc... Ngoài ra còn có xôi chay ăn kèm đậu phụ xào nấm rưới mỡ hành, chả chay, đậu xanh.
Để món xôi ngon, trước hết phải có nguyên liệu đạt chuẩn, gạo nếp được chọn phải là loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ, ăn thử thấy có vị ngọt của tinh bột gạo nếp.
Về phần tạo màu cho xôi từ các nguyên liệu tự nhiên, chị Vy chia sẻ: Màu vàng của sợi saffron hoặc bột nghệ. Màu tím của lá cẩm, hoặc hoa đậu biếc pha chút nước cốt chanh. Màu xanh da trời thì có hoa đậu biếc. Màu hồng đỏ thì có thanh long ruột đỏ. Màu xanh lá của hoa đậu biếc trộn thêm bột nghệ khuấy đều, cứ thêm bột cho đến khi ra được màu xanh lá ưng ý.
Lưu ý, khi nước bắt đầu bốc hơi nhiều mới đặt chõ (xửng) xôi lên hấp. Lúc này, hãy để nhiệt độ duy trì ổn định, bởi nếu bạn tăng cao nhiệt độ sẽ khiến nước nhanh cạn nước, bạn cần bỏ chõ ra ngoài để thêm nước, làm mất nhiều nhiệt lượng. Hoặc nếu đun lửa nhỏ liu riu thì hơi nước sẽ đọng nhiều và nhỏ lên phần xôi đang đồ, khiến chúng bị nhão.