Mẹ đảm Đắk Lắk bật mí cách làm xôi cầu vồng bất bại, nhìn thôi đã thèm

(Dân trí) - Đồ xôi không phải việc phức tạp nhưng để đồ được nồi xôi ngon như ý, thơm nồng hương vị gạo nếp, mềm dẻo tới từng hạt xôi mà không bị nhão thì lại là việc đòi hỏi sự khéo tay của người nội trợ.

Mới đây, chia sẻ về bí kíp đồ xôi ngon cũng như tạo màu tự nhiên cho món xôi thêm hấp dẫn của chị Phạm Hoàng Đan Vy (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được nhiều bà nội trợ quan tâm.

Chị Vy cho biết, cả gia đình chị rất thích ăn xôi, dù bận rộn với công việc nhưng chị cũng thường xuyên thay đổi các công thức làm xôi với những nguyên liệu ăn kèm khác nhau như: xôi ăn cùng thịt gà, thịt ba rọi rim, ruốc... Ngoài ra còn có xôi chay ăn kèm đậu phụ xào nấm rưới mỡ hành, chả chay, đậu xanh.

Để món xôi ngon, trước hết phải có nguyên liệu đạt chuẩn, gạo nếp được chọn phải là loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ, ăn thử thấy có vị ngọt của tinh bột gạo nếp.

Về phần tạo màu cho xôi từ các nguyên liệu tự nhiên, chị Vy chia sẻ: Màu vàng của sợi saffron hoặc bột nghệ. Màu tím của lá cẩm, hoặc hoa đậu biếc pha chút nước cốt chanh. Màu xanh da trời thì có hoa đậu biếc. Màu hồng đỏ thì có thanh long ruột đỏ. Màu xanh lá của hoa đậu biếc trộn thêm bột nghệ khuấy đều, cứ thêm bột cho đến khi ra được màu xanh lá ưng ý.

Mẹ đảm Đắk Lắk bật mí cách làm xôi cầu vồng bất bại, nhìn thôi đã thèm - 1

Đầu tiên phải ngâm gạo nếp qua đêm. Nếu không kịp ngâm nếp thì khi vo sạch, trộn nếp với các nguyên liệu cốt dừa, dầu mè, muối, hạt nêm. Rồi cho vào chảo chống dính đảo đến khi hạt nếp trong lại, nước cốt dừa ngấm hết vào gạo. Sau đó tắt bếp và cho vào xửng hấp như bình thường.

Mẹ đảm Đắk Lắk bật mí cách làm xôi cầu vồng bất bại, nhìn thôi đã thèm - 2

Còn nếu ngâm từ đêm hôm trước thì sáng hôm sau vo sơ lại dưới nước lạnh. Trộn đều nếp với chút muối, hạt nêm, dầu mè hòa với nước cốt dừa.

Mẹ đảm Đắk Lắk bật mí cách làm xôi cầu vồng bất bại, nhìn thôi đã thèm - 3
Cho vào xửng hấp khi nước đã sôi. Hấp trong khoảng 15 phút với lửa vừa.

Lưu ý, khi nước bắt đầu bốc hơi nhiều mới đặt chõ (xửng) xôi lên hấp. Lúc này, hãy để nhiệt độ duy trì ổn định, bởi nếu bạn tăng cao nhiệt độ sẽ khiến nước nhanh cạn nước, bạn cần bỏ chõ ra ngoài để thêm nước, làm mất nhiều nhiệt lượng. Hoặc nếu đun lửa nhỏ liu riu thì hơi nước sẽ đọng nhiều và nhỏ lên phần xôi đang đồ, khiến chúng bị nhão.

Mẹ đảm Đắk Lắk bật mí cách làm xôi cầu vồng bất bại, nhìn thôi đã thèm - 4
Trong thời gian đó, nên mở nắp xới đều để tất cả nếp được nở bung. Khi xôi gần chín, cho ra quạt thổi nguội, rưới thêm ít dầu mè và cốt dừa cho hạt nếp bóng và béo. Cho lên bếp hấp thêm 5-10 phút nữa là đạt.
Mẹ đảm Đắk Lắk bật mí cách làm xôi cầu vồng bất bại, nhìn thôi đã thèm - 5

Xôi cầu vồng không chỉ gây ấn tượng với sắc màu từ nguyên liệu tự nhiên mà còn có hương vị rất hấp dẫn.

Mẹ đảm Đắk Lắk bật mí cách làm xôi cầu vồng bất bại, nhìn thôi đã thèm - 6
Có thể ăn xôi cùng muối vừng, ruốc, chả… tùy vào khẩu vị mỗi gia đình.
Mẹ đảm Đắk Lắk bật mí cách làm xôi cầu vồng bất bại, nhìn thôi đã thèm - 7

Để cân bằng vị béo của món xôi, chị Vy kết hợp với món nộm chua ngọt.

Tin liên quan