Mẹ chồng dậy từ 4 giờ để dọn dẹp và nấu bữa sáng cho cả nhà trong mùa dịch
(Dân trí) - Chị Diễm Phương lập hẳn một album để lưu lại hình ảnh và công thức những món ngon do mẹ chồng làm. Bữa sáng của gia đình chị thay đổi liên tục từ món cơm, bún, phở, bánh mì.
Chị Võ Diễm Phương từng học chuyên ngành Thiết kế thời trang, hiện tại đang sinh sống cùng gia đình ở TPHCM. Chị Phương có sở thích chụp đồ ăn và đam mê nấu nướng. Người truyền cảm hứng vào bếp cho chị là mẹ chồng và cô con gái nhỏ.
TPHCM những ngày giãn cách, mọi người đều có ít nhiều khó khăn riêng. Chị Phương tự nhận mình may mắn vì có mẹ chồng lo chu đáo mọi thứ. Bà đi chợ một lần/tuần và trữ đồ ăn đủ dùng cho cả nhà, nên mỗi bữa ăn cũng thư thả hơn rất nhiều.
Hàng ngày, mẹ chồng chị thường dậy từ 4-5 giờ sáng để dọn dẹp và nấu bữa sáng cho 5 người, gồm ông bà, vợ chồng chị Phương và cháu nội 19 tháng.
Chị Phương thường dậy sớm để phụ mẹ việc nấu nướng, nhưng vì thương con cháu nên bà hay nói với con dâu: "Các con cứ ngủ, dậy lo cho cháu bà ăn uống, rồi rửa chén, quét sân là được. Cơm nước cứ để má lo".
Sáng định nấu gì bà sẽ chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế đồ ăn từ tối hôm trước.
"Mẹ chồng mình từng làm quản lý nhà hàng ẩm thực, bà là người cởi mở, tính tình vui vẻ, phóng khoáng. Cách đây 2 năm, vì bệnh đau cột sống nên bà từ bỏ công việc yêu thích tại nhà hàng. Dù nghỉ làm nhưng bà vẫn đam mê nấu nướng mỗi ngày cho gia đình.
Bà nấu ăn rất ngon, kinh nghiệm và công thức các món ăn ngon bà hay chỉ dạy lại cho mình học hỏi thêm. Từ khi em bé nhà mình ăn dặm, niềm đam mê nấu nướng của mình càng nhiều hơn", nàng dâu 9X chia sẻ.
Từ ngày làm dâu, chị Phương được thưởng thức những món ngon mẹ chồng nấu mỗi ngày. Đi làm về là có canh cơm nóng hổi, khi có em bé, mẹ chồng chị càng tạo điều kiện hơn để 2 vợ chồng trẻ có thời gian chăm con nhỏ.
Nàng dâu lập hẳn một album để lưu lại hình ảnh và công thức những món ngon do mẹ chồng làm. Bữa sáng của gia đình chị thay đổi liên tục từ món cơm, bún, bánh mì đến các loại sandwich kiểu Âu.
Một số món ăn sáng hấp dẫn do mẹ chồng chị Phương làm:
Để món bánh canh này, mẹ chồng chị Phương đã tự tay nhào bột, cắt sợi, bảo quản và dùng trong nhiều lần.
Để nước dùng ngọt thanh, sườn và chân giò hầm trong 40 phút với 2,5 lít nước.
Chị Phương cho biết, món này cũng có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ mua trong thời gian giãn cách. Tô bún gồm thịt bò, hành tây, dưa leo, rau thơm, giá, tỏi, gừng, gốc hành. Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu hào, nước tương, nước mắm, đường và đậu phộng.
Thịt bò được ướp với tỏi, gừng, tiêu, dầu hào, dầu ăn, nước tương, đường, nước mắm trong 15 phút. Khi xào thịt bò cần để lửa lớn, đảo nhanh tay để thịt nhanh chín, không bị dai và chảy nước. Phần bún đậm đà nhờ nước tương xì dầu chua cay.