Mách chị em cách bảo quản nấm hương tốt nhất

(Dân trí) - Nấm hương là thực phẩm tự nhiên thơm ngon và giàu dinh dưỡng, đặc biệt, rất tốt cho người già, phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách bảo quản nấm hương đúng tại nhà.

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô, là một trong những loại nấm ăn phổ biến có nguồn gốc từ Đông Á, được trồng và tiêu thụ ở nhiều nước Đông Á. Loại nấm này mọc tự nhiên trên gỗ mục nát của các loại cây rụng lá như sồi, dẻ, phong… Chúng có màu nâu sẫm với mũ dài từ 5 đến 10 cm.

Mách chị em cách bảo quản nấm hương tốt nhất - 1
Nấm hương là một thực phẩm tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng, luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ trong bữa ăn hàng ngày (Ảnh: Nấm hương KUMO).

Nên chọn những cây nấm chân nhỏ, mình dày. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng. Nếu là nấm hương khô thì chọn những cây nấm không ẩm ướt, hay mốc, có mùi lạ.

Dưới đây là một số cách bảo quản nấm hương để giữ được hương thơm cũng như chất dinh dưỡng.

Khi mua nấm hương tươi về, bạn hãy cho nấm hương vào tủ lạnh ở ngăn mát 1-3 độ C. Tuyệt đối không để nấm ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài.

Ăn đến đâu thì rửa nấm đến đó, bởi nếu đã ngâm/rửa nấm với nước thì nên dùng hết để không bị nhũn nấm, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt.

Còn với nấm hương khô, chị em hãy cho nấm vào hộp nhựa hoặc túi nilon, cất ở những nơi khô ráo, tránh những nơi quá nóng hoặc ẩm ướt.

Có khá nhiều cách chế biến nấm hương (nấm đông cô) đơn giản, như làm các món soup, canh hoặc xào với thịt,… sẽ cực kỳ thơm ngon, chay mặn đều được. Một số gợi ý làm những món ngon như: Canh sườn heo hầm nấm hương, nấm hương nhồi đậu hũ thịt băm, nấm hương sốt cải chip, súp nấm…

Tin liên quan