Những lợi ích bất ngờ của nấm hương đối với sức khỏe

Dân trí

Nấm hương cung cấp vitamin, khoáng chất và các hợp chất hoạt tính sinh học khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô, là một trong những loại nấm ăn phổ biến có nguồn gốc từ Đông Á, được trồng và tiêu thụ ở nhiều nước Đông Á. Ở châu Á, những loại nấm này đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe nói chung.

Nấm hương là loại nấm mọc tự nhiên trên gỗ mục nát của các loại cây rụng lá như sồi, dẻ, phong,… Chúng có màu nâu sẫm với mũ dài từ 5 đến 10 cm.

Những lợi ích bất ngờ của nấm hương đối với sức khỏe - 1

Nấm hương có nhiều lợi ích đối với sức khỏe (Ảnh: Nấm hương KUMO).

Tăng cường hệ miễn dịch

Nấm hương rất tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí của Trường Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy ăn nấm đông cô hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch.

Trong khi hệ thống miễn dịch của con người có xu hướng suy giảm theo tuổi tác, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chất bổ sung có nguồn gốc từ nấm hương giúp đảo ngược một số suy giảm chức năng miễn dịch liên quan đến tuổi tác.

Tốt cho tim mạch

Nấm hương chứa các chất dinh dưỡng thực vật có thể duy trì huyết áp ổn định và cải thiện tuần hoàn máu. Đồng thời, một số hợp chất: Eritadenine, Sterol, Beta glucan có trong nấm đông cô giúp giảm cholesterol, do đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Eritadenine: Hợp chất này ức chế một loại enzyme liên quan đến việc sản xuất cholesterol.

Sterol: Những phân tử này giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột của bạn.

Beta glucan: Loại chất xơ này có thể làm giảm cholesterol.

Kháng khuẩn, chống nhiễm trùng

Nấm hương chứa một số hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm. Ngoài ra, chất chiết xuất nấm hương làm giảm số lượng của một số sinh vật gây bệnh trong khoang miệng, mà không ảnh hưởng đến các sinh vật có lợi cho răng miệng.

Những lợi ích bất ngờ của nấm hương đối với sức khỏe - 2

Nấm hương được trồng trên đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) (Ảnh: Nấm hương KUMO).

Giúp xương chắc khỏe

Nấm hương tốt cho xương nhờ vào nguồn vitamin D dồi dào. Hàm lượng vitamin D này làm tăng quá trình hấp thu canxi.

Mặt khác, vitamin D2 và canxi thu được từ nấm đông cô có thể cải thiện mật độ khoáng của xương nhờ đó mà xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt, nấm hương rất tốt cho việc phòng và chống lại bệnh còi xương ở trẻ nhỏ.

Ngăn ngừa ung thư

Nấm hương có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ vào đặc tính điều hòa miễn dịch. Ngoài ra, chất Lentinan có trong nấm sẽ có tác dụng ngăn ngừa, kìm hãm để làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nấm hương có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu, ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt.

Bổ sung nấm hương vào bữa ăn là một liệu pháp có hiệu quả cao cho các bệnh nhân ung thư.

Hoàng Tiến

Theo Boldsky/Healthline

Đáng quan tâm