Thứ năm, 10/06/2021 - 17:44

Đổi bữa với món cải chíp sốt nấm hương

Dân trí

Rau cải chíp sốt nấm hương là một món dễ chế biến, hương vị thơm ngon ngọt mát, vừa thích hợp cho bữa cơm hàng ngày mà cũng có thể dùng cho các bữa tiệc giúp cân bằng bồi bổ vitamin.

Cải chíp là loại rau khá phổ biến ở Việt Nam. Trong những ngày bận rộn hoặc chiều tan làm muộn, một đĩa cải chíp sốt nấm hương tuy đơn giản, làm nhanh nhưng chắc chắn sẽ được mọi người trong gia đình yêu thích.

Cải chíp có tác dụng giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, điều trị thiếu máu, giúp tiêu hóa tốt, ổn định đường huyết và giúp cho làn da mịn màng.

Còn nấm hương (nấm đông cô) được các nhà khoa học chứng minh là "phương thuốc" từ thiên nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch hữu hiệu. Trong nấm hương có rất nhiều các loại vitamin như A, B1, B2, C, D, E,... và chứa đến 7 loại axit amin.

Ăn nấm hương thường xuyên giúp gia tăng việc sản xuất cũng như hoạt động của các tế bào máu trắng. Từ đó cơ thể được bảo vệ, có khả năng chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài của virus.

Đổi bữa với món cải chíp sốt nấm hương - 1
Cải chíp mềm ngọt xanh mướt quyện với nước sốt nấm hương đậm đà rất tốn cơm (Ảnh: Internet).

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1 bó rau cải chíp (khoảng 500 gam)

- 10 - 12 cái nấm hương tươi. Nếu không có nấm tươi thì bạn dùng nấm hương khô

- Tỏi băm nhỏ, gừng đập dập.

Các gia vị: dầu hào, dầu thực vật, dầu mè, muối, tiêu, mắm, đường.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế rau cải chíp, nấm: Nhặt bỏ lá rau già, cắt bỏ phần gốc cứng phía dưới. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước.

Nấm hương tươi rửa với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo và cắt chéo trên mũ nấm để món ăn khi xào vừa đẹp lại thấm gia vị. Nếu dùng nấm hương khô thì bạn rửa sạch, ngâm vào nước nóng cho mềm.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước, thêm gừng đập dập cùng chút muối rồi cho cải chíp vào luộc chín tới trong 2-3 phút. Vớt ra, xả lại với nước lạnh để giúp cho rau xanh mướt và giòn hơn. Sau đó, để ráo, xếp lên đĩa.

Bước 3. Làm nước sốt: Cho 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, gừng băm nhỏ, 1 muỗng cà phê dầu mè vào một bát nhỏ và trộn đều.

Đối với việc làm món cải thìa sốt nấm hương thì sốt chính là điểm quan trọng để tạo nên vị ngon của món ăn này, do đó các bạn nên chú ý trong vấn đề pha chế tỉ lệ sốt nhằm làm cho món ăn thêm đậm đà hơn.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho nấm hương vào đảo đều tay cho chín. Sau đó, cho hỗn hợp nước sốt ở trên vào, đảo đều để nước sốt thấm đều vào nấm hương trong 1-2 phút, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp gia đình. Sau đó đổ hỗn hợp nước sốt cùng nấm hương lên đĩa cải chíp và trộn đều, rắc thêm chút hạt tiêu.

Cải chíp sốt dầu hào nấm hương không chỉ ngon về mặt hương vị mà còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, là món ăn tốt cho sức khỏe.

Hoàng Tiến

Đáng quan tâm