Mách bạn mẹo nhỏ đuổi chuột khỏi vườn rau hiệu quả

Nguyên An

(Dân trí) - Làm sao để đuổi được lũ chuột đang tác oai tác quái khu vườn tâm huyết của bạn? Hãy cùng tìm hiểu một số mẹo nhỏ đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Với nhiều gia đình trồng cây, rau trong nhà hay trên sân thượng việc bị lũ chuột phá hoại đã trở thành nỗi ám ảnh. Đừng quá lo lắng, hãy thử áp dụng một số cách đuổi chuột khỏi vườn rau dưới đây!

Trồng cây bạc hà xung quanh vườn rau

Cây bạc hà là giống cây có tác dụng xua đuổi chuột hiệu quả. Không chỉ có tác dụng đuổi chuột mà một số loài côn trùng cũng rất khó chịu với mùi tinh dầu bạc hà.

Để hạn chế chuột phá phách vườn rau bạn có thể trồng bạc hà xung quanh vườn rau tạo thành vòng bảo vệ tự nhiên. Nếu không thể trồng bạc hà bạn có thể tẩm tinh dầu bạc hà vào miếng vải, hoặc bông gòn rồi đặt ở khu vực chuột thường lui tới. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để xua đuổi chuột trong căn nhà mình nữa nhé.  

Mách bạn mẹo nhỏ đuổi chuột khỏi vườn rau hiệu quả - 1

Lá bạc hà có tác dụng đuổi chuột và côn trùng hiệu quả (Ảnh: Lamtho.vn)

Giấm

Cũng giống như bạc hà, giấm có mùi mạnh khiến chuột rất khó chịu. Bạn có thể sử dụng cách làm như áp dụng với tinh dầu bạc hà. Dùng vải hoặc bông thấm kỹ giấm rồi rải ở những khu vực thường xuyên di chuyển của chuột, cách này khiến lũ chuột tránh xa khu vườn của bạn. Qua vài ngày khi cục bông đã khô, không còn ngửi thấy mùi giấm chua nữa thì bạn thay thế bằng miếng bông mới.

Hỗn hợp rượu ớt

Dùng hỗn hợp rượu ớt là một phương pháp đuổi chuột và côn trùng khỏi vườn rau theo dân gian rất hiệu quả. Chuột rất sợ vị cay, mùi hăng của ớt và độ nồng của rượu. 

Mách bạn mẹo nhỏ đuổi chuột khỏi vườn rau hiệu quả - 2

Vị cay nồng của ớt đuổi chuột nhanh chóng (Ảnh: Blog.btaskee.com). 

Để làm hỗn hợp này rất đơn giản, chỉ cần 1 lít rượu hòa cùng 100gr ớt bột xịt đều trên lá, gốc cây có thể sẽ xua đuổi và phòng chuột phá hoại hiệu quả. Dung dịch này không chỉ có tác dụng đuổi chuột mà còn có thể phòng một số loại sâu bệnh làm hại cây cối, rau củ thường gặp.

Tuy nhiên bạn không nên xịt hỗn hợp này với tần suất dày đặc, nên xịt 2 tuần một lần để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền giống như một loại bả tự nhiên, an toàn có thể diệt chuột hiệu quả. Bạn chỉ cần đặt bát khoai tây nghiền và một bát nước ở những nơi chuột thường lui tới trong vườn. Sau khi ăn khoai tây nghiền lượng natri có trong khoai tây sẽ khiến chuột cảm thấy khát nước. Nước sẽ làm khoai tây nở đầy trong dạ dày làm cho lũ chuột bị trướng bụng mà chết.