Loại củ vừa trắng vừa giòn, ăn ngon, vị ngọt thanh mát lại bổ dưỡng
(Dân trí) - Không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, thanh mát như chè, cháo..., củ năng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như ngừa ung thư, giảm cân.
Củ năng (hay còn gọi là củ mã thầy) là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt, thường được sử dụng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn vặt "được lòng" giới trẻ như chè, trà sữa, trân châu,...
Không chỉ có vị ngọt, giòn, thanh mát mà củ năng còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà củ năng mang lại!
Cải thiện huyết áp
Củ năng chứa kali, có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ và huyết áp cao, các yếu tố liên quan đến bệnh tim. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người thường xuyên bổ sung kali vào cơ thể có nguy cơ đột quỵ và huyết áp cao thấp hơn đáng kể so với người không sử dụng.
Ngoài ra, sử dụng củ năng thường xuyên không chỉ giúp cân bằng huyết áp, giữ cho cơ thể khỏe mạnh mà còn có tác dụng điều chỉnh nhịp tim, làm giảm tỷ lệ rối loạn nhịp tim và đau tim, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Theo các nhà nghiên cứu, những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong củ năng có thể làm chậm đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư, từ đó ngăn ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.
Giảm cân
Củ năng là thực phẩm được ưa chuộng trong chế độ ăn dành cho những người muốn giảm cân. Loại củ này chứa hàm lượng calo thấp, giúp kiềm chế cơn đói mà không làm tăng cân.
Ngừa loãng xương
Củ năng rất giàu mangan và các khoáng chất khác như canxi, đồng, kẽm có khả năng làm giảm tình trạng mất xương, nhất là ở phụ nữ lớn tuổi và những người dễ bị gãy xương, xương yếu. Bổ sung củ năng vào chế độ ăn thường xuyên giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa các vấn đề về loãng xương.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Củ năng cung cấp nguồn chất xơ dồi dào giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn hiệu quả. Chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn di chuyển qua ruột già, hấp thụ nước, làm mềm phân và đào thải chúng ra ngoài dễ dàng hơn.
Tăng cường thị lực
Theo Web.MD, củ năng là thực phẩm tuyệt vời dành cho mắt nhờ chứa hàm lượng vitamin B6 dồi dào có công dụng ngăn ngừa các rối loạn về mắt và mất thị lực. Ngoài ra, loại vitamin này còn làm chậm sự khởi phát của một số bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Giảm đau nửa đầu
Nhờ chứa hàm lượng vitamin B2 cao mà củ năng có tác dụng làm giảm cơn đau đầu và chứng đau nửa đầu, đồng thời giúp tinh thần thoải mái và tăng cường sự khỏe mạnh của cơ thể.
Duy trì sức khỏe răng miệng
Phốt pho và canxi có trong củ năng rất hữu ích với răng và nướu. Chỉ cần ăn củ năng thường xuyên có thể duy trì sức khỏe men răng, làm tăng mật độ khoáng xương và giúp răng chắc khỏe.
Chữa lành vết thương
Vitamin B5 trong củ năng được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ điều trị các phản ứng trên da do xạ trị và đẩy nhanh tốc độ chữa lành vết thương, vết cắt. Ngoài ra, loại củ này cũng được biết đến với khả năng ngăn ngừa sự xuất hiện tình trạng lão hóa sớm.
Cân bằng nội tiết tố
Hàm lượng vitamin E đáng kể trong củ năng làm giảm mức độ và thời gian đau thường xuất hiện ở các hội chứng tiền kinh nguyệt như lo lắng, thèm ăn, chuột rút. Ngoài ra, bổ sung củ năng vào chế độ ăn thường xuyên cũng giúp cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ổn định.