Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến

Dân trí Trong không khí cả nước kỉ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016), tối 17/12, Lễ khai mạc Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ II năm 2016 đã chính thức diễn ra.

Liên hoan sân khấu thủ đô do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam kết hợp với Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức. Tới dự liên hoan sân khấu thủ đô có sự hiện diện của Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; TS Trần Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ, ban Tuyên giáo Trung ương.

NSND Lê Tiến Thọ cùng ông Tô Văn Động tặng hoa đại diện các đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan.
NSND Lê Tiến Thọ cùng ông Tô Văn Động tặng hoa đại diện các đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan.

Ban chỉ đạo Liên hoan bao gồm: NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Chỉ đạo; ông Tô Văn Động, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội đồng Trưởng ban Chỉ đạo; Th.s Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn - Phó ban Chỉ đạo.

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - Trưởng ban chỉ đạo Liên hoan đã phát biểu khai mạc Liên hoan sân khấu thủ đô.

NSND Lê Tiến Thọ khẳng định, Liên hoan sân khấu thủ đô bao gồm 13 tiết mục với các loại hình: chèo, cải lương, kịch nói… của 13 đơn vị nghệ thuật Trung ương, lực lượng vũ trang và thủ đô Hà Nội. Đây là một hoạt động nghề nghiệp, cuộc hội tụ của các đơn vị nghệ thuật, sân khấu nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng, chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng đòi hỏi của khán giả trong xu hướng hội nhập, phát triển, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

NSND Lê Tiến Thọ tặng hoa Hội đồng giám khảo của Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ hai - 2016.
NSND Lê Tiến Thọ tặng hoa Hội đồng giám khảo của Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ hai - 2016.

Ông Tô Văn Động, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội phát biểu: “Liên hoan sân khấu thủ đô diễn ra từ ngày 17 đến ngày 24/12/2016 tại rạp Công Nhân, rạp Đại Nam, nhà hát Tuổi trẻ, nhà hát Kim Mã,… là sự kiện văn hóa lớn của thủ đô, các nghệ sĩ được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, cùng chung sức, chung lòng sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc, tôn vinh các phẩm chất của người Hà Nội, thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình ngàn năm văn hiến”.

Đây là dịp để các cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân cả nước, nhất là thế hệ trẻ ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng, những bài học sâu sắc của lịch sử, đồng thời, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, tinh thần đại đoàn kết toàn dân; khẳng định những thành tựu vĩ đại của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới đất nước.

Hoạt động này cũng là tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tiếp tục thi đua hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2016, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Trong Lễ khai mạc, Nhà hát kịch nói Quân đội đã mang đến vở diễn mở màn xúc động, lắng sâu cảm xúc hào hùng mang tên “Người Hà Nội”. Tác phẩm ca ngợi những nét đẹp của con người Hà Nội, đồng thời đề cao vai trò của những người nghệ sĩ - chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 3

“Người Hà Nội” là một tác phẩm của PGS Tất Thắng, Đạo diễn: NSND Doãn Hoàng Giang. Trợ lý Đạo diễn: Đại tá Nguyễn Huỳnh Phương, âm nhạc: Nhạc sĩ Đức Trịnh, thiết kế mỹ thuật: Họa sĩ, NSƯT Nguyễn Đạt Tăng.

Vở kịch có sử dụng một số ca khúc của các nhạc sĩ Văn Cao, Nguyễn Đình Thi, Phạm Duy, Hoàng Hiệp, Vũ Thanh với các giọng ca của các ca sĩ: Nhật Thủy, Cẩm Tú, Hồng Nhung, Đức Tuấn.

Được biết, bên cạnh các đề tài lịch sử, liên hoan lần này sẽ có nhiều vở diễn hiện đại được giới thiệu tới công chúng như: “Chuyện tình thời sinh viên” của Nhà hát Chèo Hà Nội; “Sự sắp đặt của số phận” của Nhà hát Kịch Hà Nội; “Khát vọng” - Nhà hát Kịch Việt Nam.

Những hình ảnh trong vở kịch “Người Hà Nội”:

Một số ca khúc nổi tiếng về Hà Nội được thể hiện trong vở kịch.

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 4

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 5

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 6

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 7

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 8

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 9

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 10

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 11

Một trích đoạn trong vở kịch "Người Hà Nội".

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 12

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 13

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 14

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 15

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 16

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 17

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 18

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 19

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 20

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 21

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 22

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 23

Liên hoan sân khấu thủ đô kỉ niệm 70 năm toàn quốc kháng chiến - 24

Phương Nhung
Ảnh, video: Mạnh Thắng

MỚI NHẤT
Năm 2016: Nhiều nghệ sĩ ra đi trong niềm tiếc thương của người hâm mộ
Năm 2016: Nhiều nghệ sĩ ra đi trong niềm tiếc thương của người hâm mộ

(Dân trí) - Năm 2016 được xem là năm nghẹn ngào của giới nghệ sĩ và người hâm mộ Việt Nam khi phải chứng kiến sự ra đi của rất nhiều nghệ sĩ lớn như: Thanh Tòng, Út Bạch Lan, Phạm Bằng, Hán Văn Tình, Trần Lập, Thanh Tùng, Minh Thuận, NSƯT Quang Lý...

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:36

Những hình ảnh cuối cùng của sân khấu 126
Những hình ảnh cuối cùng của sân khấu 126

(Dân trí) - Sân khấu 126 đã được dần tháo dỡ những thiết bị có giá trị. Dù chỉ mới quyết định tạm ngưng, thế nhưng mọi thứ tại sân khấu giờ như đang bị bỏ phế, khá hoang tàn và buồn tẻ.

Thứ ba, 20/12/2016 - 02:00

Phố Sách Hà Nội sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4/2017
Phố Sách Hà Nội sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4/2017

(Dân trí) - Thực hiện Quyết định của UBND TP.Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Phố Sách Hà Nội”, ngày 19/12, Sở TT-TT Hà Nội đã tổ chức lễ khởi xây dựng “Phố Sách Hà Nội” tại phố 19/12 (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thứ ba, 20/12/2016 - 01:00

Minh tinh nổi tiếng với 9 cuộc hôn nhân qua đời ở tuổi 99
Minh tinh nổi tiếng với 9 cuộc hôn nhân qua đời ở tuổi 99

(Dân trí) - Là biểu tượng gợi cảm của thế hệ vàng Hollywood - minh tinh Zsa Zsa Gabor - còn được biết tới bởi một đời sống tình cảm phong phú, kịch tính như phim. Sinh thời, bà từng trải qua 9 cuộc hôn nhân và có nhiều “đúc kết” hài hước về điều này.

Thứ hai, 19/12/2016 - 05:50

Nghệ sĩ đã khóc khi biết sân khấu 126 “bị xóa sổ”
Nghệ sĩ đã khóc khi biết sân khấu 126 “bị xóa sổ”

(Dân trí) - “Bây giờ nghe tin "xoá sổ 126" thấy lòng đau nhói, buồn và cảm giác trống rỗng như mất đi một người thân. Tôi khóc khi viết những dòng chữ này. Tiếc lắm! Thương lắm! Đau lắm! Buồn lắm!...”, ca sĩ Ngọc Ánh – người đã gắn bó với sân khấu từ ngày mới thành lập không ngăn được dòng xúc động khi chia sẻ cảm xúc về việc sân khấu 126 đóng cửa.

Thứ hai, 19/12/2016 - 04:31

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và cuộc tình sóng gió với người vợ quá cố
Nhạc sĩ Phạm Tuyên và cuộc tình sóng gió với người vợ quá cố

(Dân trí) - “Dù không nói ra, nhưng sau khi mẹ mất, bố tôi sống lặng lẽ hơn. Ông quanh quẩn ở nhà, ngại ra ngoài, sợ mọi người hỏi thăm, lại nhắc đến bà, lại buồn. Cả nhà tôi đã không ai nghĩ mẹ ra đi vào thời điểm đó, quá nhanh, quá đột ngột…” chị Tuyến bộc bạch.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:15

Hứa Vĩ Văn nghẹn ngào kể chuyện nhắn tin cho bố dù ông đã mất
Hứa Vĩ Văn nghẹn ngào kể chuyện nhắn tin cho bố dù ông đã mất

(Dân trí) - “Khi không còn bố trên đời, Vỹ Văn mới hiểu được cảm giác thiếu thốn vô cùng. Bố tôi đã mất một năm, nhưng nhiều lần từ sân bay về nhà, tôi vẫn cầm điện thoại nhắn tin cho bố ra đón con mà quên rằng bố đã mất rồi”, nam diễn viên rưng rưng xúc động.

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:00

Tâm sự của BTV truyền hình và chuyện hài Nam - hài Bắc
Tâm sự của BTV truyền hình và chuyện hài Nam - hài Bắc

(Dân trí) - Những tâm sự của các BTV truyền hình quen thuộc với khán giả như Thúy Hằng, Hạnh Phúc và những tranh luận xung quanh hài Nam - hài Bắc là hai câu chuyện văn hóa hấp dẫn nhất tuần qua.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:32

Sản xuất phim về phiên chợ vùng cao để quảng bá du lịch Việt Nam
Sản xuất phim về phiên chợ vùng cao để quảng bá du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Vừa qua, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã ký phê duyệt Đề cương, giá sản xuất phim tài liệu nghệ thuật “Phiên chợ vùng cao” và “Mũi Né - Vùng biển thức” thuộc Đề án “Quảng bá du lịch thông qua các hoạt động điện ảnh” thuộc Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia năm 2016.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:52

Diễn viên Angela Phương Trinh mang 100 bộ đồ diễn cho... một phim
Diễn viên Angela Phương Trinh mang 100 bộ đồ diễn cho... một phim

(Dân trí) - “Bà mẹ nhí” cho biết, cô phải chuẩn bị hàng trăm chiếc đầm sang trọng khi thực hiện các cảnh quay trong phim “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ”. Cảnh quay cô thích thú nhất là diện đầm hồng thả dáng trên chiếc du thuyền triệu đô có giá thuê mỗi ngày lên tới 200 triệu đồng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:49

Thu Phương- Hoàng Rob khiến khán giả lặng đi với “Đêm nằm mơ phố”
Thu Phương- Hoàng Rob khiến khán giả lặng đi với “Đêm nằm mơ phố”

(Dân trí) - Thu Phương tạo được ấn tượng đặc biệt khi kết hợp với tiếng đàn của Hoàng Rob trong các phần trình đầy xúc cảm. Nếu như Linh Nga bay bổng với “Tiếng đêm” thì Thu Phương làm cả khán phòng Nhà hát Lớn lặng đi với “Đêm nằm mơ phố”…

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:14

Vì sao Quang Thắng “kiêng kỵ” đưa vợ con đến xem Táo Quân?
Vì sao Quang Thắng “kiêng kỵ” đưa vợ con đến xem Táo Quân?

(Dân trí) - “Tôi cũng muốn đưa vợ con đến xem tôi diễn Táo Quân như anh Chí Trung, Xuân Bắc, Tự Long… nhưng mà tiếc là nhà tôi ở dưới Hải Phòng, đường xá hơi cách trở…”, Táo Kinh tế chia sẻ.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi lo “di sản thế giới” hậu vinh danh
Nỗi lo “di sản thế giới” hậu vinh danh

Những tranh cãi xung quanh câu chuyện “di sản thế giới” ở Việt Nam không mới nhưng chưa bao giờ cũ, nhất là khi mới đây Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt tiếp tục được UNESCO công nhận di sản thế giới, khiến chủ đề này được hâm nóng trở lại.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:38

Bond 25 rục rịch lên kế hoạch thực hiện mà không có “quân át”
Bond 25 rục rịch lên kế hoạch thực hiện mà không có “quân át”

(Dân trí) - Sau hai tập phim thành công ngoạn mục trong lịch sử loạt phim 007, giờ đây, Bond 25 (dự kiến ra mắt năm 2018) đang phải đối diện với vô vàn khó khăn khi hai “quân át” quan trọng nhất đều đang… trục trặc.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 03:15

Hà Anh Tuấn: “Tôi là tỉ phú 72 tuổi cũng không trả cát- sê cho Phương Linh”
Hà Anh Tuấn: “Tôi là tỉ phú 72 tuổi cũng không trả cát- sê cho Phương Linh”

(Dân trí) - Khi bị Phương Linh “tố cáo tật xấu”, Hà Anh Tuấn đã đáp lại bằng một câu ẩn ý, “đá xoáy” đến câu chuyện đang gây xôn xao showbiz khiến khán giả không thể nhịn cười. Với nhiều chia sẻ, liveshow Hà Anh Tuấn đem đến nhiều cung bậc cảm xúc từ cười đến rơi nước mắt…

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:38

Quán quân Trọng Nhân “so tài” cùng thần đồng 5 tuổi gốc Việt Evan Lê
Quán quân Trọng Nhân “so tài” cùng thần đồng 5 tuổi gốc Việt Evan Lê

(Dân trí) - Tối ngày 17/12 thần đồng piano Evan Lê đã chính thức biểu diễn trong Đêm nhạc gây quỹ Học bổng Trịnh Công Sơn. Điều đặc biệt là trong chương trình, thần đồng piano 5 tuổi đã có màn biểu diễn chung sân khấu cùng cậu bé “Thiên hạ đệ nhất trống” Trọng Nhân.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:22

Lần đầu tiên nữ diễn viên “Người đàn bà đẹp” đóng phim truyền hình
Lần đầu tiên nữ diễn viên “Người đàn bà đẹp” đóng phim truyền hình

(Dân trí) - Đã 3 thập kỷ nay, Julia Roberts chỉ nhận lời đóng phim điện ảnh, nhưng mới đây, cô đã gia nhập làn sóng các diễn viên điện ảnh gạo cội chuyển dịch từ màn ảnh rộng sang chinh phục màn ảnh nhỏ.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 02:00

Hài Tết “ôm” trọn các vấn đề “nóng” của Táo quân
Hài Tết “ôm” trọn các vấn đề “nóng” của Táo quân

(Dân trí) - Đạo diễn Phạm Đông Hồng vừa ra mắt 3 phim hài Tết do ông làm đạo diễn gồm: “Chôn nhời 4”, “Bờm” và “Enter”. Trong 3 phim thì “Chôn nhời 4” đưa vào rất nhiều vấn đề thời sự nổi cộm trong năm và bị xem là “ôm trọn” các vấn đề “nóng” của Táo quân.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:38

Bí mật ẩn giấu trong những siêu phẩm hội họa
Bí mật ẩn giấu trong những siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Trong mỗi bức tranh nổi tiếng đều ẩn chứa những bí mật nhỏ ít được biết tới…

Thứ bảy, 17/12/2016 - 01:47

Nghệ sĩ tranh cãi quyết liệt chuyện "hài Bắc nhạt, hài Nam hấp dẫn"
Nghệ sĩ tranh cãi quyết liệt chuyện "hài Bắc nhạt, hài Nam hấp dẫn"

(Dân trí) - Trước những ý kiến trái chiều về chuyện hài Bắc nhạt nên không “hút” được khán giả tới rạp, còn hài Nam hấp dẫn nên lúc nào cũng chật kín khán giả, các nghệ sĩ Quang Thắng, Minh Hằng, Hiệp Gà và Trường Giang đã có những chia sẻ của riêng mình.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:19

Minh Béo sắp mãn hạn tù, bị trục xuất về Việt Nam vào ngày 22/12
Minh Béo sắp mãn hạn tù, bị trục xuất về Việt Nam vào ngày 22/12

(Dân trí) - Sau phiên xử tại phiên tòa mới nhất ngày 16/12, Minh Béo sẽ mãn hạn tù vào ngày 19/12 và bị trục xuất về Việt Nam theo luật pháp của nước sở tại.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:05

Thành Lê đẹp mặn mà khi hát “Huế và em”
Thành Lê đẹp mặn mà khi hát “Huế và em”

(Dân trí) - Với tà áo dài màu đỏ cách tân, Thành Lê nổi bật trên sân khấu “Mùa đông xứ Huế” khi biểu diễn đầy dịu ngọt và sâu lắng ca khúc “Huế và em”. Dù lần đầu hát ca Huế nhưng Giải nhất Sao Mai dòng nhạc dân gian 2007 chiếm nhiều thiện cảm của khán giả.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:00

Gameshow sinh tồn lấy cảm hứng từ phim truyền hình “Mất tích”
Gameshow sinh tồn lấy cảm hứng từ phim truyền hình “Mất tích”

(Dân trí) - Gameshow sinh tồn này hiện đang rất thu hút sự chú ý bởi phần thưởng khổng lồ trị giá tương đương 37 tỷ đồng. Hơn thế, đây được cho là gameshow sinh tồn gai góc, khó nhằn nhất từng xuất hiện để thử thách người chơi đến mức… cực điểm.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 02:00

Phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp công chiếu dịp 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến
Phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp công chiếu dịp 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến

(Dân trí) - Tuần phim Kỷ niệm kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016) và kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016) sẽ diễn ra trong phạm vi cả nước từ ngày 19 đến ngày 25/12.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 12:46