Lên phương án tu bổ giếng Thiên Quang

Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa hoàn tất quá trình kiểm định, khảo sát, lấy ý kiến đóng góp từ phía các nhà nghiên cứu để tiến hành tu bổ giếng Thiên Quang. Trước đó, giếng đã có biểu hiện sụt lún nghiêm trọng. Văn Miếu đã phải tiến hành rào lại để tránh nguy hiểm cho du khách.
>>Văn Miếu sẽ phủ màu sơn trầm để trả lại nét cổ kính vốn có

Giếng Thiên Quang nằm sau Khuê Văn Các (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) trước và sau khi bị sụt lở - Ảnh: Lam Thanh
Giếng Thiên Quang nằm sau Khuê Văn Các (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) trước và sau khi bị sụt lở - Ảnh: Lam Thanh

Chất lượng kết cấu ngày càng kém

Ngay từ khi một đoạn tường lan can dài chừng 10m bị trôi và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Hà Nội đã có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội, đồng thời mời đơn vị tư vấn xây dựng khảo sát chỉ ra hiện trạng, nguyên nhân xuống cấp trầm trọng này. Theo báo cáo của đơn vị khảo sát, móng giếng Thiên Quang là dạng móng nông xây gạch chịu lực, đế móng được đặt trong lớp đất yếu có sức chịu tải nhỏ, thành phần không đồng nhất dễ biến dạng.

Chất lượng xây của phần chân móng không đảm bảo kỹ thuật, không đảm bảo chất lượng, vữa xây có cường độ thấp và độ bám dính kém, do đó mạch xây liên kết không chắc chắn. Vật liệu xây công trình không đồng đều về chủng loại. Giếng này từng được xây dựng từ lâu, hầu hết các lần cải tạo gần đây chỉ dừng ở mức chỉnh trang kiến trúc. Chính vì thế, chất lượng kết cấu ngày càng kém đi.

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo ANTĐ, thực tế giếng Thiên Quang chỉ được quét vôi phần tường phía trên trong suốt mấy chục năm qua, gần đây năm 1994 có tiến hành hút bùn. Hiện tại, quanh khu vực giếng đã được quây bạt để đảm bảo an toàn cho du khách. Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng đã cho tiến hành gia cố móng để ngăn phần móng và tường tiếp tục trôi ra.

Nhận định về nguyên nhân gây bất lợi cho sự bền vững của công trình, đơn vị tư vấn khảo sát cho biết, một phần là do ảnh hưởng lên xuống của mực nước bên trong giếng, gây tác động xâm thực vào khối xây có chất lượng thấp, nền đất yếu dễ bị cuốn theo gây sạt lở tạo thành hàm ếch dưới móng, kéo theo sự lún sụt khối xây móng.

Hàng gạch cuối cùng dưới đế móng hiện tại đã bị lún khiến nước tràn vào bên trong đế móng gây xói mòn đất bên dưới đế móng, khiến cho móng càng dễ bị lún sụt dẫn đến phá hủy công trình. Cùng với đó là ảnh hưởng của người đi lại xung quanh tác động lên nền đất yếu cũng khiến mặt nền bị lún sụt (biểu hiện là các hàng gạch lát trên đường dạo xung quanh giếng nhiều chỗ đã bị lún nứt mạch).

Lên phương án tu bổ giếng Thiên Quang - 2

“Giếng Thiên Quang được tu bổ theo nguyên tắc bảo tồn nguyên trạng nhất là phần lan can phía trên. Trong quá trình tu bổ nhất thiết phải đảm bảo bảo tồn phần chưa xuống cấp, đồng thời, gia cố lại toàn bộ móng, kè bờ bằng các phương pháp như chắn đất chống sạt lở chân móng, xây chèn đá hộc kè vào đế móng và bơm bê tông vào các chỗ rỗng hở hàm ếch dưới móng để tạo khối liên kết cứng”.

Ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám)

Tu bổ thế nào?

Giếng Thiên Quang được ví như tấm gương thu nhận tinh túy vũ trụ và soi sáng tri thức. Giếng nằm ở vị trí trung tâm phía sau Khuê Văn Các và song song với hệ thống 82 bia tiến sĩ. Di tích này nhận được sự quan tâm đặc biệt của du khách. Chính vì thế, việc tu bổ, cải tạo thế nào cũng thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, Sở VH-TT đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, sự thỏa thuận của Bộ VH-TT&DL cùng sự thống nhất và đồng thuận của các nhà khoa học.

Giếng Thiên Quang được tu bổ theo nguyên tắc bảo tồn nguyên trạng nhất là phần lan can phía trên. Trong quá trình tu bổ nhất thiết phải đảm bảo bảo tồn phần chưa xuống cấp, đồng thời, gia cố lại toàn bộ móng, kè bờ bằng các phương pháp như chắn đất chống sạt lở chân móng, xây chèn đá hộc kè vào đế móng và bơm bê tông vào các chỗ rỗng hở hàm ếch dưới móng để tạo khối liên kết cứng.

Trước đó, hồ sơ tu bổ mà Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đưa ra tại một cuộc hội thảo được tổ chức gần đây đã nhận được sự góp ý của nhiều chuyên gia về di sản. Theo đó, các chuyên gia thống nhất nguyên tắc tu bổ hạng mục quan trọng tại Văn Miếu, cũng như góp ý thêm về phương án tu bổ.

Các chuyên gia cũng nhận định, cần nhanh chóng tiến hành tu bổ bởi nếu kéo dài tình trạng xuống cấp, móng có thể đổ sập, gây ảnh hưởng tới các hạng mục liền kề như Khuê Văn Các cùng 82 văn bia tiến sĩ. Đại diện Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khẳng định chỉ mất hơn 1 tháng hoàn tất tu bổ cấp thiết giếng Thiên Quang.

Giếng Thiên Quang không phải hạng mục duy nhất cần tu bổ tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Trong bản khảo sát đánh giá hiện trạng để lập quy hoạch tổng thể Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước đó cũng nhắc tới các di tích xuống cấp như điện Đại Thành, hệ thống tường gạch vồ quanh Văn Miếu và hệ thống bia tiến sĩ.

Thiên Quang tỉnh (tức “giếng soi ánh sáng bầu trời”) còn được gọi là “Văn Trì” (Ao Văn). Thiên Quang nghĩa là ánh sáng bầu trời. Đặt tên này cho giếng, người xây dựng có ý muốn nói con người thu nhận được tinh túy của vũ trụ, soi sáng tri thức, nâng cao phẩm chất, tô đẹp nền nhân văn. Giếng hình vuông, quanh bờ đều xây hàng lan can tới độ ngang lưng. Người xưa còn có quan niệm giếng hình vuông tượng trưng cho đất, cửa tròn gác Khuê Văn tượng trưng cho trời. Tinh hoa của cả trời cả đất đều được tập trung ở trung tâm văn hóa giáo dục uy nghiêm giữa chốn đế đô này.

Theo Quỳnh Vân

An Ninh Thủ Đô

MỚI NHẤT
Vì sao tranh nude đã được “tháo gông”, ảnh nude thì chưa?
Vì sao tranh nude đã được “tháo gông”, ảnh nude thì chưa?

(Dân trí) - Vì sao tranh nude đã được cấp phép triển lãm còn ảnh nude vẫn đang phải chờ đợi là một câu hỏi mà giới nhiếp ảnh nói riêng lẫn công chúng yêu nghệ thuật nói chung đang cần câu trả lời thấu đáo.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:23

Nghẹn ngào chuyện bà mẹ khiếm thị thi hát kiếm tiền mổ tim cho con trai
Nghẹn ngào chuyện bà mẹ khiếm thị thi hát kiếm tiền mổ tim cho con trai

(Dân trí) - Cả 3 vị giám khảo và nhiều khán giả có mặt tại trường quay đã không cầm được nước mắt trước câu chuyện bà mẹ khiếm thị Phạm Thi Cương (60 tuổi) đi hát để kiếm chút tiền mổ tim cho con trai 8 tuổi bị bệnh tim và hội chứng down.

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:51

Bộ phim “chán” nhất thế giới sắp ra rạp
Bộ phim “chán” nhất thế giới sắp ra rạp

(Dân trí) - Một bộ phim kéo dài 8 tiếng, được giới làm phim gọi đùa là “bộ phim chán nhất từng thấy”, thậm chí, ngay cả người làm ra bộ phim cũng phải đồng ý với nhận định này. Bộ phim không có diễn viên, không có lời thoại, không một kịch tính…

Thứ năm, 20/07/2017 - 10:51

Ảo thuật công nghệ gây choáng ngợp
Ảo thuật công nghệ gây choáng ngợp

(Dân trí) - Ảo thuật tương tác với điện thoại là một phong cách mới xuất hiện trong thế giới ảo thuật. Dù vừa mới xuất hiện, nhưng những tiết mục dạng này đã tạo hiệu ứng choáng ngợp.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:57

Nhóm nhảy Hàn Quốc gây sửng sốt ở “America’s Got Talent”
Nhóm nhảy Hàn Quốc gây sửng sốt ở “America’s Got Talent”

(Dân trí) - Nhóm nhảy Just Jerk đến từ Hàn Quốc đã trình diễn một màn nhảy múa sôi động với các động tác rất chính xác. Tiết mục tạo được thiện cảm tốt và đã được đi tiếp.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:20

Khai mạc triển lãm “Những năm tháng không quên”
Khai mạc triển lãm “Những năm tháng không quên”

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, vào 9 giờ sáng ngày 20/7 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm “Những năm tháng không quên”.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:00

Thị trường tranh nghệ thuật Việt Nam ở đâu?
Thị trường tranh nghệ thuật Việt Nam ở đâu?

(Dân trí) - Bức tranh “Đời sống gia đình - Family Life” của họa sĩ Lê Phổ (1907 - 2001) được nhà Sotheby’s ở Hong Kong đấu giá thành công gần 1,2 triệu Đô la Mỹ đầu tháng Tư năm 2017, làm nóng lên các phương tiện truyền thông và giới Hội họa không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:00

Người vẽ giúp cao thủ Flores bức tranh “Mãnh hổ” tặng võ sư Việt là ai?
Người vẽ giúp cao thủ Flores bức tranh “Mãnh hổ” tặng võ sư Việt là ai?

(Dân trí) - Hoạ sĩ Nguyễn Văn Hổ chính là người đã giúp cao thủ Vịnh Xuân quyền- Pierre Francois Flores vẽ tranh để tặng cho võ sư Đoàn Bảo Châu và võ sư Vịnh Xuân Trần Lê Hoài Linh trước khi rời Hà Nội.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:19

Bật cười với clip Mariah Carey nhảy múa tệ “không tưởng”
Bật cười với clip Mariah Carey nhảy múa tệ “không tưởng”

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh nữ ca sĩ Mariah Carey nhảy múa khá uể oải trên sân khấu đã được lan truyền trên mạng và khiến người xem phải… bật cười.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:14

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng qua đời sau 2 năm ung thư
Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng qua đời sau 2 năm ung thư

(Dân trí) - Người thân nhạc sĩ Tô Thanh Tùng xác nhận thông tin tác giả “Giã từ” đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 8 giờ 15 phút, ngày 19/7/2017, tại bệnh viên Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, hưởng thọ 74 tuổi.

Thứ tư, 19/07/2017 - 01:38

Võ sư phim “Người phán xử” nói gì về những màn thách đấu với cao thủ Flores?
Võ sư phim “Người phán xử” nói gì về những màn thách đấu với cao thủ Flores?

(Dân trí) - “Theo tôi, tất cả những câu chuyện vừa rồi làm cho giới võ học rất xấu hổ…” đó là chia sẻ của võ sư Lê Ngọc Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội. Võ sư Ngọc Quang cũng là diễn viên tham gia bộ phim đang được khán giả màn ảnh nhỏ quan tâm - phim Người phán xử.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:24

Nam diễn viên gặp nạn trong rừng may mắn sống sót
Nam diễn viên gặp nạn trong rừng may mắn sống sót

(Dân trí) - Nam diễn viên người Anh Paul Nicholls đã bị ngã xuống thác nước khi đang thám hiểm trong rừng ở Thái Lan. Một cẳng chân của anh bị kẹt trong hốc đá. Paul những tưởng mình sẽ chết khi bị kẹt ở một vị trí trong suốt 3 ngày.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửng sốt với chương trình hẹn hò… khỏa thân
Sửng sốt với chương trình hẹn hò… khỏa thân

(Dân trí) - “Naked Attraction” (Khỏa thân hấp dẫn) là một chương trình hẹn hò trên sóng truyền hình có “format” thuộc vào hàng táo bạo chưa từng thấy. Các ứng viên tiềm năng sẽ gặp nhau trong diện mạo “thiên nhiên” ngay buổi đầu làm quen.

Thứ tư, 19/07/2017 - 02:00

Huế quyết định di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức sau vụ bị bãi đỗ xe san ủi
Huế quyết định di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức sau vụ bị bãi đỗ xe san ủi

(Dân trí) - Liên quan vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại dự án Bãi đỗ xe lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh, chiều 18/7 tại buổi họp báo thường kỳ quý II năm 2017, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ quyết định di dời ngôi lăng mộ này sau khi thống nhất ý kiến các ban ngành.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:09

Phở cuốn Việt Nam là món mới khiến thực khách Mỹ phát sốt
Phở cuốn Việt Nam là món mới khiến thực khách Mỹ phát sốt

(Dân trí) - Hiện tại, phở cuốn là món mới nhất của ẩm thực Việt gây sốt tại Mỹ. “Pho Rolls”, tên gọi tiếng Anh của phở cuốn, được nhận xét là món ăn thanh mát - “Phresh” (một cách chơi chữ, biến âm, kết hợp từ “Pho” và “Fresh”).

Thứ ba, 18/07/2017 - 02:06

Diễn viên “Nhiệm vụ bất khả thi” qua đời
Diễn viên “Nhiệm vụ bất khả thi” qua đời

(Dân trí) - Diễn viên kỳ cựu người Mỹ Martin Landau từng xuất hiện trong những loạt phim truyền hình đình đám như “Hồ sơ tuyệt mật”, “Nhiệm vụ bất khả thi”… Ông đã vừa qua đời ở tuổi 89.

Thứ ba, 18/07/2017 - 11:02

Diễn viên Lý Hùng nói gì về những màn tỉ thí của cao thủ Vịnh Xuân?
Diễn viên Lý Hùng nói gì về những màn tỉ thí của cao thủ Vịnh Xuân?

(Dân trí) - Diễn viên Lý Hùng là con trai của võ sư, đạo diễn, NSND Lý Huỳnh. Từ nhỏ, anh đã được gia đình cho tập võ và luyện võ. Anh cũng từng có một thời gian dạy võ cùng cha mình. Cho đến nay, dù đã U50, hàng ngày phải bận rộn với rất nhiều hoạt động nghệ thuật nhưng hàng tuần, diễn viên Lý Hùng vẫn dành ra 3 buổi để luyện võ.

Thứ ba, 18/07/2017 - 11:00

7 chi tiết hay nhất tập đầu “Trò chơi vương quyền”
7 chi tiết hay nhất tập đầu “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Phần 7 của loạt phim truyền hình ăn khách nhất màn ảnh nhỏ Mỹ - “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền) - đã trở lại vào dịp cuối tuần qua. Những gì mở ra trong tập đầu phần 7 dù không gây bất ngờ lớn nhưng không kém phần thú vị.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:40

Kiểm tra lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai”
Kiểm tra lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai”

(Dân trí) - Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có văn bản 638 gửi các Nhà xuất bản và các đối tác liên kết yêu cầu kiểm tra, rà soát lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng.

Thứ ba, 18/07/2017 - 12:00

“Đại chiến hành tinh khỉ” hạ gục “Người Nhện”
“Đại chiến hành tinh khỉ” hạ gục “Người Nhện”

(Dân trí) - “Đại chiến hành tinh khỉ” vừa ra rạp đã thống trị phòng vé, giành vị trí đầu bảng về mặt doanh thu. Hiện tại, “Đại chiến hành tinh khỉ” đã hạ gục “Người Nhện: Trở về nhà”.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:25

Vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Sẽ khởi kiện chủ đầu tư vì xâm phạm mồ mả
Vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Sẽ khởi kiện chủ đầu tư vì xâm phạm mồ mả

(Dân trí) - Ngày 17/7 các thành viên của dòng họ Nguyễn Phước sinh sống tại TP. HCM và các vùng lân cận đã đồng thuận ký tên kiến nghị UBND TP. Huế không được di dời lăng Bà Tài Nhân họ Lê thụy Thục Thuận - vợ vua của vua Tự Đức, và khởi kiện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã xâm phạm mồ mả.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:21

Trưng bày 100 bức ảnh về “Vẻ đẹp đất nước và con người Lào”
Trưng bày 100 bức ảnh về “Vẻ đẹp đất nước và con người Lào”

(Dân trí) - Chiều nay (17/7), tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp đất nước và con người Lào”.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:00

43 tác phẩm được trao giải sáng tác văn học về đề tài thương binh liệt sĩ
43 tác phẩm được trao giải sáng tác văn học về đề tài thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Độc giả gặp trong số các tác phẩm đoạt giải, hình ảnh người lính dặn vợ mình: “Sau chiến tranh hãy tìm anh ở ven bờ sông Thạch Hãn. Anh còn lưu ý cụ thể từ đoạn nào đến đoạn nào, và rồi thực tế, chị đã tìm thấy hài cốt anh, đúng như anh đã chỉ dẫn"...

Thứ hai, 17/07/2017 - 05:45

Cha đẻ của dòng phim “zombie” vừa qua đời
Cha đẻ của dòng phim “zombie” vừa qua đời

(Dân trí) - Đạo diễn người Mỹ George A. Romero, người được mệnh danh là cha đẻ của dòng phim “zombie” (xác sống), đã vừa qua đời ở tuổi 77.

Thứ hai, 17/07/2017 - 02:59