Lễ tang buồn thảm của kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy

Dân trí Một ngày chớm đông năm 1963, người ta làm lễ tang cho Lee Oswald - kẻ đã ám sát Tổng thống Mỹ John Kennedy. Không một người khách tới dự lễ tang, không có ai để khiêng quan tài, đến mục sư cũng lánh mặt để khỏi phải đọc kinh siêu thoát cho người chết.
>>Vợ kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy vẫn “sống trong sợ hãi”

“Một buổi chiều ảm đảm cuối tháng 11/1963, tôi đã trở thành người khiêng quan tài bất đắc dĩ trong đám tang của kẻ tội phạm sát nhân mà có lẽ lịch sử Mỹ sẽ mãi không thôi nhắc đến. Đó là đám tang của Lee Harvey Oswald, kẻ đã ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Tôi đã cùng những người đàn ông khác chung tay khiêng chiếc quan tài bằng gỗ rẻ tiền ra nghĩa địa. Sắp sang đông, bầu trời ảm đạm, mặt đất buồn bã một màu cỏ úa. Chẳng có người đi đưa tang nào, vì vậy, cũng chẳng có người hộ tang bên quan tài. Những nhân viên chịu trách nhiệm cử hành tang lễ tìm tới tôi để nhờ vả. Một nhiệm vụ bất đắc dĩ…

Tôi là một phóng viên của hãng tin AP, được cử đến để đưa tin về lễ tang của một tội nhân lịch sử. Làm sao tôi có thể xao nhãng nhiệm vụ quan trọng đó để làm bất cứ việc nào khác? Nhưng rồi tôi cũng nhận lời. 50 năm sau, tên tôi vẫn còn xuất hiện trong dòng chú thích ngắn ngủi của những cuốn sách lịch sử với tư cách một trong những người có mặt tại lễ tang của kẻ sát nhân”.

Đó là câu chuyện của cựu phóng viên Mike Cochran của hãng tin AP.

Lễ tang buồn thảm của kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy

Tại lễ tang của Lee Harvey Oswald, Mike Cochran và những phóng viên khác đã cùng gác lại nhiệm vụ đưa tin để giúp khiêng quan tài ra nơi chôn cất. Mike Cochran là người đàn ông đang cầm trong tay phải một xấp giấy.

Tại lễ tang đặc biệt đó có khá đông cảnh sát, nhân viên an ninh liên bang, phóng viên, nhiếp ảnh gia nhưng chẳng có người đưa tang nào ngoài những người thân trong gia đình Lee Harvey Oswald.

Một nhân viên cảnh sát được giao nhiệm vụ chở quan tài của Oswald tới nghĩa trang. Sau đó, các nhân viên khác hộ tống gia đình của anh ta ra nơi cử hành tang lễ. Người nhà gồm có mẹ, anh trai, vợ và hai con gái nhỏ của Oswald.

Chẳng có ai khác xuất hiện, ngay cả mục sư cũng chẳng có. Một phóng viên đứng cạnh Mike Cochran hôm đó đã lắc đầu buồn bã nói nhỏ với ông rằng: “Cochran này, nếu ông và tôi buộc phải viết bài về đám tang của Lee Harvey Oswald, tôi có cảm giác như chúng ta đã chôn sống cả những người thân của hắn”.

Ngay sau đó, nhân viên nghĩa trang đến nhờ các phóng viên hỗ trợ cùng khiêng quan tài. Họ đã đến nhờ ông Mike Cochran đầu tiên, câu trả lời của Cochran là “Quỷ tha ma bắt! Không đời nào!”.

Cựu phóng viên Mike Cochran sau 50 năm nhớ lại câu chuyện xưa.

Cựu phóng viên Mike Cochran sau 50 năm nhớ lại câu chuyện xưa.

Ngay lập tức, một phóng viên khác cũng có mặt tại buổi lễ đã đứng lên và tình nguyện khiêng quan tài. Anh ta là “đối thủ đưa tin” đáng gờm nhất của Mike Cochran ngày hôm đó. Khi thấy ngay cả đối thủ của mình cũng sẵn sàng dẹp nhiệm vụ tác nghiệp sang một bên để làm nghĩa cử nhân đạo cuối cùng, Mike ngay lập tức nhận ra thiếu sót của mình và cùng với các đồng nghiệp khác nhanh chóng nhận lời.

Buổi lễ diễn ra ngắn gọn và sơ sài. Đức cha Louis Saunders, người đứng đầu Giáo hội Thiên Chúa giáo thành phố Fort Worth, bang Texas đã được mời tới khẩn cấp để làm nhiệm vụ thay cho vị mục sư vì lý do nào đó đã quyết định không đến đọc kinh siêu thoát cho người chết.

Khi đến nơi, Đức cha đã nói rằng: “Chúng ta ở đây không phải để phán xét mà để thực hiện nghĩa cử cuối cùng đối với một con người, đó là chôn cất anh Lee Harvey Oswald”. Khi Đức cha nói đến đây, mẹ và vợ của người chết đã không thể kìm nén xúc động - điều mà họ đã cố gắng thực hiện từ đầu lễ tang - họ bật khóc nức nở.

Cựu phóng viên Mike Cochran sau 50 năm nhớ lại câu chuyện xưa.

Mike Cochran và bức ảnh chụp lại cảnh ông cùng các đồng nghiệp khác khiêng quan tài của Lee Harvey Oswald.

Cựu phóng viên Mike Cochran sau 50 năm nhớ lại câu chuyện xưa.

Chiếc kính phóng đại phóng to khuôn mặt của phóng viên Mike Cochran tại lễ tang của kẻ sát nhân nổi tiếng trong lịch sử Mỹ.

Nhiều năm sau, Mike vẫn được các tòa báo đặt hàng viết bài xung quanh vụ ám sát lịch sử này. Ông đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn đối với những nhân vật có liên quan tới Lee Harvey Oswald nhưng người mà ông muốn phỏng vấn nhất - vợ của Oswald - thì vẫn chưa thực hiện được.

Sau khi tái hôn, bà Marina không muốn tiếp xúc với phóng viên nữa. Chồng bà cũng nổi tiếng là người dữ dằn đối với cánh phóng viên, ông ta đã từng rút súng rượt đuổi một phóng viên đeo bám dai dẳng.

Vì vậy, một hôm Mike đã đến chờ sẵn trước ngôi nhà của họ, chờ cho người chồng mới của Marina đi làm rồi mới gõ cửa. Đúng như dự đoán, bà Marina từ chối tiếp chuyện. Mike đứng sững ngoài cửa nhìn bà, quả thực sau tất cả những gì đã xảy ra, giờ đây, Marina đã trở lại là một phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp.

“Có gì lạ lắm sao?”, câu hỏi của Marina đã tạo điều kiện cho Mike sử dụng “đòn tâm lý”.

“Vâng, đã 2 năm rồi tôi không nhìn thấy cô, kể từ cái ngày đầu tiên tôi gặp cô ở lễ tang tại nghĩa trang Rose Hill”.

“Ông đã có mặt ở đó sao?”

“Tôi chính là người đã khiêng quan tài”.

“Vâng, vậy… Mời ông vào nhà uống nước”.

Kết quả sau đó là Mike đã có được cuộc phỏng vấn kéo dài vài tiếng đồng hồ với nhiều câu trả lời sâu sắc. Họ vừa trò chuyện, hút thuốc và nhấp cà phê. Marina cho biết khi còn sống với Oswald, chồng cũ của cô nhiều lần đưa thuốc lá bảo cô hút thử nhưng Marina luôn từ chối. Giờ đây, cô đã nghiện thuốc lá nặng.

Cựu phóng viên Mike Cochran sau 50 năm nhớ lại câu chuyện xưa.

Tại lễ tang của Lee Harvey Oswald chỉ có mẹ, anh trai, vợ và hai con gái nhỏ. Những người đứng xung quanh là phóng viên, nhân viên an ninh, cảnh sát, nhân viên nghĩa trang.

Marina nhìn chồng lần cuối tại lễ tang.

Marina nhìn chồng lần cuối tại lễ tang.

Marina nhìn chồng lần cuối tại lễ tang.

Oswald bị bắt vì tội ám sát Tổng thống John F. Kennedy vào ngày 22/11/1963. Hai ngày sau đó, Oswald cũng bị bắn chết khi đang được cảnh sát dẫn độ chuyển sang nhà tù khác.

 
Bích Ngọc
Theo DM
MỚI NHẤT
Người tình cũ Trịnh Công Sơn tặng kỷ vật cho Gác Trịnh
Người tình cũ Trịnh Công Sơn tặng kỷ vật cho Gác Trịnh

(Dân trí) - Dao Ánh, Khánh Ly... những người tình cũ một thời của Trịnh Công Sơn vừa gửi tặng Gác Trịnh những kỷ vật đầy hoài niệm.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 02:00

Khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 23/11, Lễ khánh thành quần thể chùa Khmer đã diễn ra tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây). Đây là một hoạt động tiêu biểu và có ý nghĩa quan trọng nằm trong Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2013.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 05:23

Đau xót khi nhìn trang phục dân tộc may bằng vải Trung Quốc
Đau xót khi nhìn trang phục dân tộc may bằng vải Trung Quốc

(Dân trí) - Thực tế không ít các dân tộc thiểu số Việt Nam đã và đang sử dụng vải Trung Quốc để may những bộ trang phục đặc trưng của dân tộc mình, thay cho thổ cẩm. Bàn về vấn đề bảo tồn trang phục dân tộc nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 02:58

Tuổi thơ đau buồn của  “người đàn bà đẹp”- Julia Roberts
Tuổi thơ đau buồn của “người đàn bà đẹp”- Julia Roberts

(Dân trí) - Những bức ảnh từ thời niên thiếu của “người đàn bà đẹp” Julia Roberts vừa được công bố. Nhìn vào ảnh, người ta có thể nhận ngay ra Julia với nụ cười không thể lẫn vào đâu. Tuy vậy, tuổi thơ của Julia Roberts không hề đẹp như nụ cười của cô.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 01:17

Lần đầu tiên hai ca khúc “mới” của cố nhạc sĩ Văn Cao được công bố
Lần đầu tiên hai ca khúc “mới” của cố nhạc sĩ Văn Cao được công bố

(Dân trí) -“Dưới ngọn cờ giải phóng” và “Ta đi làm con suối” là hai nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Văn Cao lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng trong đêm nhạc kỉ niệm 90 năm ngày sinh của ông.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 09:38

Một thanh niên Ả Rập bị bắt chỉ vì… thích ôm
Một thanh niên Ả Rập bị bắt chỉ vì… thích ôm

(Dân trí) - Một thanh niên Ả Rập Saudi vừa bị bắt vì tội làm ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 08:39

Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi
Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi

(Dân trí) - Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), sáng 22/11 tại Trường lang (Đại Nội Huế) đã diễn ra triển lãm “Truyền thống khoa cử Việt Nam”.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 07:47

Khai quật thành Hoàng Đế phát hiện thêm nhiều cổ vật quý
Khai quật thành Hoàng Đế phát hiện thêm nhiều cổ vật quý

(Dân trí) - Sau 2 tháng khai quật tại di tích Thành Hoàng đế (thị xã An Nhơn, Bình Định), đoàn Khảo cổ phát hiện thêm nhiều hiện vật có giá trị như đồ sứ men đơn sắc, đồ sành, đồ đất nung Champa lọ nhỏ, bình tì bà miệng loe, vò, chậu, nồi…

Thứ bảy, 23/11/2013 - 03:34

Trưng bày cổ vật quý nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam
Trưng bày cổ vật quý nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/11, nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, chi hội Di sản cổ vật Sông Lam đã tiến hành lễ ra mắt và đại hội nhiệm kỳ 2013 - 2016. Dịp này, nhiều cổ vật quý của các nhà sưu tầm được trưng bày, bán và tặng cho tỉnh Nghệ An.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 02:52

Những tư liệu quý về nhạc sỹ Trần Hoàn
Những tư liệu quý về nhạc sỹ Trần Hoàn

(Dân trí)- Là người mê bài hát “Thiên Thai” của nhạc sĩ Văn Cao, Nguyễn Tăng Hích lấy hai từ “Trần Hoàn” trong câu hát “Đào Nguyên trước, Lưu Nguyễn quên trần hoàn” làm bút danh của mình…

Thứ bảy, 23/11/2013 - 02:05

MC thời tiết khỏa thân trên sóng truyền hình
MC thời tiết khỏa thân trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Tối thứ 4 tuần này, hàng triệu gia đình trên khắp nước Pháp bỗng nhiên đồng loạt bật TV xem dự báo thời tiết. Lý do là bởi “cô gái thời tiết” của họ đã hứa sẽ khỏa thân trên truyền hình nếu đội tuyển Pháp có mặt tại World Cup 2014.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 03:04

Sự kỳ diệu của tạo hóa: mỗi chúng ta đều có một “bản sao”?
Sự kỳ diệu của tạo hóa: mỗi chúng ta đều có một “bản sao”?

(Dân trí) - Bộ ảnh dưới đây chứng minh rằng, mỗi người chúng ta có lẽ đều có một “bản sao” giống hệt ở đâu đó trên thế giới này.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Ban nhạc rock Andromeda góp mặt tại Rockstorm 2013
Ban nhạc rock Andromeda góp mặt tại Rockstorm 2013

(Dân trí) - Ban nhạc rock đình đám của Thụy Điển, Andromeda theo đuổi dòng nhạc progressive metal dựa vào kỹ thuật keyboard và trống sẽ mang đến sắc màu âm nhạc mới, phong cách chuyên nghiệp cho chương trình Rockstorm năm nay.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 12:03

Ai xứng đáng là “hoa hậu” áo dài?
Ai xứng đáng là “hoa hậu” áo dài?

Hoa hậu Việt Nam thường chọn áo dài tôn lên vẻ nữ tính, dịu dàng.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 11:36

Đấu giá vương miện vàng trong lễ cưới của cô dâu Victoria Beckham
Đấu giá vương miện vàng trong lễ cưới của cô dâu Victoria Beckham

(Dân trí)- Ngày 4/ 7/1999, cô dâu Victoria đã đội trên đầu vương miện vàng có gắn kim cương tinh xảo trong lễ cưới với David Beckham tại lâu đài Luttrellstown, Ireland. Sau 14 năm, chiếc vương miện đã được đem bán đấu giá để đem đến cơ hội cho bất cứ ai muốn sở hữu nó.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 08:04

Đua bò Bảy Núi tại... Hà Nội
Đua bò Bảy Núi tại... Hà Nội

(Dân trí) - Không cần phải đến An Giang, người dân miền Bắc đã được thưởng thức màn đua bò vùng Bảy Núi nổi tiếng của người Khmer, Nam Bộ ngay tại thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 08:04

Chiêm ngưỡng 12 bức tranh độc đáo về quê hương Việt Nam
Chiêm ngưỡng 12 bức tranh độc đáo về quê hương Việt Nam

“Sen Việt”, “Sắc màu Tây Bắc”, “Áo dài, khăn đóng”, “Phụ nữ Việt”… là những tác phẩm nằm trong số 12 bức tranh độc đáo về quê hương Việt Nam được tạo thành từ những phụ kiện đồ gỗ thông minh. Hãy cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm đặc biệt này.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 07:05

“Ảnh tự sướng” trở thành hiện tượng ngôn ngữ của năm 2013
“Ảnh tự sướng” trở thành hiện tượng ngôn ngữ của năm 2013

(Dân trí) - “Selfie” (tạm dịch: “ảnh tự chụp” hoặc “ảnh tự sướng”) vừa được ban biên tập loạt từ điển tiếng Anh nổi tiếng thế giới - Oxford English Dictionary - bình chọn là “từ khóa của năm 2013”. Xung quanh từ vựng này có rất nhiều điều thú vị.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 01:45

Chiêm ngưỡng 600 món đồ trang sức đắt giá nhất
Chiêm ngưỡng 600 món đồ trang sức đắt giá nhất

(Dân trí) - Những món đồ trang sức quý giá nhất từng được các nhân vật thượng lưu và các nghệ sĩ nổi tiếng ở Hollywood sử dụng lần đầu tiên sẽ được tập trung lại để đem triển lãm ở Paris, Pháp.

Thứ năm, 21/11/2013 - 03:03

Những bức ảnh kinh hoàng nhất năm 2013
Những bức ảnh kinh hoàng nhất năm 2013

(Dân trí) - Trong năm qua, chùm ảnh chiến trường do nhóm phóng viên AP thực hiện tại Syria là những bức ảnh được xuất hiện liên tục trên các tờ báo lớn. Chùm ảnh xuất sắc này cũng đã được tôn vinh tại giải Pulitzer - giải thưởng báo chí uy tín của Mỹ.

Thứ năm, 21/11/2013 - 02:40

Quang Dũng lần đầu tiên hát trên hè phố Hà Nội
Quang Dũng lần đầu tiên hát trên hè phố Hà Nội

(Dân trí) - Lần đầu tiên tham gia chương trình hòa nhạc đường phố Luala Thu Đông 2013, nam ca sĩ nổi tiếng với các ca khúc nhạc trữ tình, đặc biệt là nhạc Trịnh Công Sơn- Quang Dũng sẽ thử thách bản thân với dòng nhạc cổ điển.

Thứ năm, 21/11/2013 - 02:08

Tìm thấy bùa hộ mệnh bí ẩn 2000 năm tuổi
Tìm thấy bùa hộ mệnh bí ẩn 2000 năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa bất ngờ tìm thấy một số lượng lớn các con dấu và bùa hộ mệnh có niên đại lên tới hàng nghìn năm.

Thứ năm, 21/11/2013 - 01:23

Di sản Việt Nam tỏa sáng qua các góc ảnh
Di sản Việt Nam tỏa sáng qua các góc ảnh

Kho ảnh Di sản Việt Nam 2013 khiến người xem được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc: có lúc bình yên trước hình ảnh tái hiện cuộc sống đời thường, đôi khi sững sờ trước những khoảnh khắc kỳ ảo, hùng vĩ của thiên nhiên, hay những phong tục – tâm linh độc đáo mà huyền bí…

Thứ năm, 21/11/2013 - 01:02

Tái ngộ ban nhạc jazz đến từ Pháp
Tái ngộ ban nhạc jazz đến từ Pháp

(Dân trí) - Khán giả Việt Nam sẽ có dịp gặp lại nhóm nhạc jazz đến từ Pháp Mezcal Jazz Unit trong đêm nhạc mang tên “Gặp lại bạn” được tổ chức ở hai thành phố lớn - Hà Nội và TPHCM.

Thứ năm, 21/11/2013 - 12:22