Thứ bảy, 09/01/2021 - 12:30

Lệ Quyên: "Tôi với chồng cũ vẫn trao đổi thường xuyên và rất vui vẻ"

Dân trí

"Anh ấy cũng là người hiền lành, đàng hoàng mà. Chúng tôi vẫn trao đổi với nhau như cũ. Thậm chí, thỉnh thoảng cả hai cũng phải đấu trí để "xử lý" anh con trai", Lệ Quyên cho biết.

Trước khi đổ vỡ hôn nhân, chị sống nhiều cho người khác. Vậy ở thời điểm hiện tại, có thể hình dung một Lệ Quyên như thế nào?

Vẫn là một Lệ Quyên như ngày xưa thôi. Dĩ nhiên, tôi không phải sống vì người khác để rồi người ta làm tôi tổn thương thì khóc than, bi lụy, oán thán… Tôi coi mọi việc trong cuộc đời bình thản hơn nhiều. Và luôn nghĩ rằng, mỗi người đều có quyền lựa chọn cách đối xử với người khác.

Lệ Quyên: Tôi với chồng cũ vẫn trao đổi thường xuyên và rất vui vẻ - 1

Lệ Quyên cho rằng, cô không bao giờ cho con nhìn thấy những cảm xúc tiêu cực của mình.

Đâu phải người ta không quan tâm đến mình thì mình sẽ trách móc người ta. Có thể, người ta cho như thế là đã quan tâm rồi nhưng mình không thích nên mình có quyền chọn lựa sự quan tâm khác. Quan trọng nhất ở mỗi giai đoạn là mình có cần người ta nữa hay không chứ không phải người ta tệ bạc với mình hay không.

Chị có thể không giấu cảm xúc tiêu cực của mình khi ở bên tri kỷ nhưng chị có giấu cảm xúc đó trước con trai?

Tôi không bao giờ bộc lộ cảm xúc không tích cực cho con thấy vì con lại là một mảng khác. Ở bên con, tôi là mẹ vì thế nên luôn muốn con nhìn thấy sự tích cực ở mình. Ngay từ bé, tôi đã uốn nắn con trở thành một người cậu bé mạnh mẽ, không bị chi phối bởi cảm xúc xung quanh. Cu cậu cũng nhận thức được điều đó và thỉnh thoảng có những câu hỏi trực diện đối với tôi. Bất kỳ câu hỏi nào của con, tôi cũng giải đáp một cách đầy đủ, không hề né tránh. Tôi nghĩ mình là người có khả năng diễn đạt không tồi.

Tất cả những gì con muốn biết tôi đều cho con biết hết. Nhưng tôi cũng dạy cho con hiểu rằng, con là một người đàn ông, con phải biết tự bảo vệ cảm xúc của mình, không được ảnh hưởng bởi những thứ không tích cực xung quanh. Con phải sống cuộc đời của mình.

Năm nay con 10 tuổi rồi, con được sống trong môi trường giáo dục hiện đại nên con cần hiểu điều gì cần đưa vào đầu, điều gì cần bỏ ra khỏi đầu. Con phải hiểu giá trị của mẹ, giá trị của ba và của mọi người xung quanh. Con hiểu mọi người xung quanh đều có giá trị và bản thân con cũng có giá trị riêng của con.

Chúng ta đừng nghĩ dạy con những điều đó là vĩ mô vì con học trường quốc tế nên con được giáo dục rất đầy đủ và con hiểu hết mọi chuyện tôi nói. Tôi không cần nói những điều nhỏ nhặt với con mà nói những điều để làm sao con vượt qua được tất cả mọi chuyện có thể gặp phải trong cuộc sống.

Lệ Quyên: Tôi với chồng cũ vẫn trao đổi thường xuyên và rất vui vẻ - 2

Lệ Quyên và con trai với doanh nhân Đức Huy.

Nhưng đối với một đứa trẻ 10 tuổi thì việc bố mẹ không ở với nhau nữa cũng là một sự thay đổi lớn. Chị làm sao để con chấp nhận sự thay đổi này?

Chúng tôi có cách để nói cho con hiểu về sự thay đổi đó. Tôi không lảng tránh bất kỳ câu hỏi nào của bé là vì vậy. Nhưng tôi trả lời một cách rất đủ để con hiểu. Được cái, bé nhà tôi cũng là một cậu bé rất mạnh mẽ và cá tính. Mỗi khi bạn ấy đưa ra câu hỏi, tôi trả lời và khi cảm thấy đủ rồi bạn ấy sẽ bảo: "Đủ rồi mẹ, mẹ không phải nói thêm".

Bé là người giống tôi đến 99%. Đừng nghĩ tôi có thể tác động được đến con nhiều bởi con cũng là một cậu bé có tinh thần thép. Cu cậu hiểu mẹ là người yêu thương con và chăm sóc con như thế nào; hiểu ba là người tình cảm và chân thành ra sao. Tôi thường bên cạnh con để chia sẻ với con như hai người bạn lớn. Tôi thấy may mắn khi con trai bắt kịp suy nghĩ của tôi.

Kể từ khi bố mẹ ly hôn, cậu bé có thường tránh nhắc đến bố trước mặt mẹ?

Không, con không làm thế. Tại tôi là người chủ động bình thường hóa tất cả những câu từ và hành động đối với ba của bé. Tất cả mọi thứ có thể thay đổi nhưng ba mẹ thì không bao giờ thay đổi trong con. Mình có hiểu đúng thì mới giúp con mình hiểu đúng, còn mình chông chênh thì sao giúp con vững vàng được.

Những sự thay đổi về hôn nhân của chị là do chị nói với con hay con chủ động hỏi?

Tôi không bao giờ tự nói khi người khác không hỏi. Bé thích biết gì tôi trả lời câu đó, kể cả chuyện con hỏi về người mới của bố hay của mẹ.

Chị đi diễn xa thường xuyên, vậy ai sẽ là người chăm sóc con?

Người chăm sóc bé còn nhiều hơn cả chăm tôi ấy chứ (cười). Nhiều khi tôi còn thấy mình phải xếp hàng mới đến lượt được chăm con. Nói vui vậy thôi chứ công việc của tôi từ trước đến giờ rất "vô thưởng, vô phạt". Lúc ở chỗ này, mai chỗ kia, không theo thời khóa biểu nào cố định cả. Nhưng tôi là một người bạn thân nhất của con. Từ chuyện con thích bạn gái nào trong lớp, sẽ tặng quà gì cho bạn ấy… con đều thổ lộ với mẹ.

Bé cũng được gặp tất cả những người bạn của tôi và trong mắt bé mọi người đều bình thường, không có gì bất thường cả. Mọi thứ nói chung rất ổn. Ổn hay không là do người lớn mà.

Lệ Quyên: Tôi với chồng cũ vẫn trao đổi thường xuyên và rất vui vẻ - 3

Lệ Quyên và chồng cũ thời còn mặn nồng.

Chị với chồng cũ thống nhất như thế nào trong cách nuôi dạy con?

Chúng tôi vui vẻ lắm. Không có bất kỳ một sự thay đổi nào vì tôi là người đón nhận mọi việc bình thản nên tôi cũng muốn lan tỏa sự bình thản đó đến với anh ấy. Anh ấy cũng là người hiền lành, đàng hoàng mà. Chúng tôi vẫn trao đổi với nhau như cũ. Thậm chí, thỉnh thoảng cả hai cũng phải đấu trí để "xử lý" anh con trai.

Năm nay chị đón tết Hà Nội?

Năm nay tôi và con trai sẽ đón tết ở Hà Nội vì 10 năm rồi xa Hà Nội theo chồng nên cũng ít khi được trở về vào dịp tết. Còn tôi về ngoài này, ai thích tôi thì cứ theo thôi, tôi không cấm (cười). Đầu năm tôi thường ít khi đi diễn, tôi thường dành thời gian đi lễ nhiều.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

Đáng quan tâm