Ca sĩ Lệ Quyên: "Những lúc đối diện với biến cố, tôi thường co mình lại"

(Dân trí) - "Lúc có biến cố, tôi lại trở về đúng bản chất của mình là co mình lại. Tôi không thích chia sẻ nỗi niềm của mình với người khác và thường để cảm xúc tự trôi", Lệ Quyên tâm sự.

"Tôi từng lầm về sự tri kỷ"

Một năm qua đối với chị thế nào?

Năm 2020 là năm mà toàn nhân loại phải đối diện với đại dịch COVID-19 vô cùng khủng khiếp. Đời sống biến động, khó khăn bao trùm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn luôn cố gắng tìm ra được những "tia sáng" của niềm vui và không ngừng hướng tới những điều tốt đẹp.

Năm 2020 đã đi qua rồi vì thế tôi cũng không đánh giá lại xem mình đã được gì, mất gì trong năm. Nhưng với tôi thì những dấu ấn đã có trong năm qua vẫn còn đọng lại.

Ca sĩ Lệ Quyên: Những lúc đối diện với biến cố, tôi thường co mình lại - 1

Lệ Quyên trong buổi họp báo đêm nhạc "Người tình in Concert số 1" tại Hà Nội.

Chị có phải là người hay hối tiếc về những điều đã cũ?

Tôi không phải túyp người thường hối tiếc quá khứ. Kể cả ngày xưa và bây giờ thì tôi vẫn luôn là người sống tích cực. Tôi đã sống tích cực, đang tích cực và sẽ tích cực.

Có được điều đó là vì chị đã "bà già" ngay từ khi còn bé như chị đã chia sẻ?

Đúng, tôi sống như một "bà già" ngay từ khi còn bé và đến bây giờ vẫn vậy. Ngày bé còn có biểu hiện như tự kỷ cơ, không nói chuyện với ai, cứ lù lù như "tàu điện" trong nhà. Tôi thay đổi nhiều từ khi bắt đầu đi hát. Mọi người nhìn thấy bây giờ là một Lệ Quyên rất hoạt bát, vui vẻ và cởi mở.

Chị sống thâm trầm từ bé là do ảnh hưởng bởi tính cách của ai?

Thâm trầm và hướng nội là tính cách của tôi chứ không bị ảnh hưởng bởi ai cả. Ngay cả bây giờ, những lúc vui vẻ, tôi rất hoạt bát, líu lo, nói nhiều… Nhưng lúc có biến cố gì đó thì tôi lại trở về đúng bản chất của mình là co mình lại. Tôi không thích chia sẻ nỗi niềm của mình với người khác và thường để cảm xúc tự trôi.

Những lúc như thế, chị làm cách nào để vượt thoát khỏi "hoang đảo" tự thân?

Tôi không có nhiều bạn nhưng may mắn có nhiều tri kỷ. Không có nhiều bạn là vì tôi không có nhu cầu phải làm bạn với nhiều người dù ai cũng có thể xem tôi là bạn. Tôi ra đường, lúc nào cũng sẵn nụ cười trên môi và có thể bắt chuyện với bất kỳ ai. Nhưng để làm tri kỷ của tôi thì không có mấy người bởi những người đó phải thực sự rất hiểu tôi.

Ca sĩ Lệ Quyên: Những lúc đối diện với biến cố, tôi thường co mình lại - 2

Những người như thế nào được chị xem là tri kỷ?

Tôi từng lầm về sự tri kỷ mà qua những sóng gió cuộc đời tôi mới hiểu ai là tri kỷ của mình. Tôi không trách ai bao giờ. Suy cho cùng thì trong phạm trù tình cảm đôi khi người ta đối với mình cứ nghĩ là tri kỷ nhưng thực tế không phải vậy.

Tôi là người biết chấp nhận, nhưng trải qua những điều gần đây, tôi thấy rằng, mình sẽ không bao giờ thay đổi sự chân thành với tất cả mọi người. Nhưng đôi khi có những thứ mình phải xem lại.

"Tôi từng khóc tu tu như một đứa trẻ trước mặt người cần khóc"

Những đổ vỡ trong hôn nhân vừa qua có phải là biến cố lớn nhất đối với chị trong năm 2020?

Tất nhiên. Trước khi đi đến quyết định nào, tôi là người rất tích cực và rất cố gắng vì những điều mình đã chọn lựa. Và bản chất của tôi là một người ngại thay đổi, tôi không thích những sự thay đổi quá lớn. Nhưng nếu sự thay đổi là cần thiết thì tất cả chúng ta nên thay đổi.

Tại sao tôi không bao giờ cảm thấy hối tiếc là bởi mình đã cố gắng hết sức rồi nên có gì để hối tiếc đâu. Có những câu chuyện, mình không thể nói bằng lý thuyết xáo rỗng và mọi người xung đều có đủ sự tinh tế để nhận ra những điều tôi nói có phải là thật. Không phải tự nhiên mọi người yêu mình, ủng hộ và ở bên cạnh khi mình cần.

Tôi sống cho mình rất ít, sống cho người khác rất nhiều. Thành ra, khi tự cảm thấy bình thản thì dù có chuyện gì xảy ra với mình, mình cũng vượt qua nó một cách rất dễ dàng.

Tức là khi chị thấy mình đã cố gắng nhưng không thể cứu vãn được nữa nên chị bước đi?

Trong cuộc đời có 3 thì quá khứ, hiện tại và tương lai. Không ai chỉ sống duy nhất với quá khứ nhưng quá khứ qua đi không có nghĩa là chấm dứt. Quá khứ vẫn tiếp nối với hiện tại và kéo dài đến tương lai. Nhưng cũng có những chuyện quá khứ đã chấm dứt là chấm dứt mãi mãi, chỉ duy nhất tình người là còn lại. Nghĩa là phải cố gắng dung hòa ở mức thoải mái nhất và đúng mực nhất.

Ca sĩ Lệ Quyên: Những lúc đối diện với biến cố, tôi thường co mình lại - 3

Lệ Quyên thừa nhận, mỗi khi gặp biến cố, chị thường co mình lại.

Nhưng như thế có nghĩa là chị không dễ dàng vứt bỏ quá khứ?

Cũng không hẳn như vậy. Nói một cách chính xác, tôi là người luôn cố gắng giữ gìn những điều cần thiết và cũng đủ mạnh mẽ lẫn quyết đoán để làm những điều đúng lúc nhưng không gây tổn thương cho mình và người khác. Điều đó không chỉ trong phương diện tình cảm vợ chồng mà ngay cả với bạn bè cũng thế.

Điều đó có thể hiểu là dù đã chia tay nhưng chị với chồng cũ vẫn giữ mối quan hệ đúng mức, chừng mực?

Khi quyết định công bố chuyện ly hôn tôi đã nói về điều này. Tôi không muốn nhắc đi nhắc lại mãi một điều mình đã nói. Và tôi đã nói rồi thì tôi sẽ không bao giờ thay đổi, đã làm thì mới nói.

Quan điểm của tôi là luôn cố gắng giữ mối quan hệ tốt đẹp nhất có thể. Nhưng đôi khi có những việc không phải duy nhất bản thân mình có thể quyết định được. Có những cái thuộc về sự lựa chọn của người khác mà mình phải chịu. Cá nhân tôi luôn sống vì người khác nên luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đến với họ.

Ca sĩ Lệ Quyên: Những lúc đối diện với biến cố, tôi thường co mình lại - 4

Sống vì người khác quá nhiều chị có cảm thấy thiệt thòi không?

Có chứ. Nhưng lúc nào tôi cũng nghĩ một điều rằng, cuộc đời đã cho mình quá nhiều thứ nên có thiệt thòi vì người khác cũng không sao và tôi ít khi than mình thiệt thòi lắm. Bởi vì, đôi khi theo quy luật cuộc đời thì sự thiệt thòi đó chỉ là thử thách thôi và mình sẽ được bù đắp bằng cách khác. Bù đắp ở đây không hẳn là nay mình mất người thân này, mai mình được bù đắp lại một trăm người thân khác. Có những sự bù đắp vô hình nhưng luôn có trong cuộc đời của tôi. Tôi cảm nhận thấy mình là người may mắn.

Trong những giai đoạn khó khăn của cuộc sống, chị có tìm đến nước mắt để giải sầu?

À, điều đó thì dĩ nhiên rồi. Tôi khóc nhưng không cho mọi người thấy. Nói đúng hơn là tôi không muốn cho mọi người thấy sự bi lụy của mình. Không phải vì tôi sĩ diện mà tôi luôn nghĩ đến cảm xúc của người khác. Tôi sợ người khác ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực ở tôi.

Những lúc cố tỏ ra mạnh mẽ như thế chị có cảm thấy mệt mỏi không?

Tôi không cố tỏ ra mạnh mẽ mà tôi không muốn sự không tích cực đó làm mọi người ảnh hưởng. Tôi luôn nghĩ về cảm xúc của người khác. Tôi từng khóc tu tu như một đứa trẻ trước mặt người tôi cần khóc cơ mà.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Tin liên quan
Đang được quan tâm