Thứ tư, 20/01/2016 - 03:00

Làng Văn hoá Dân tộc Việt Nam mở hội xuân, đón Tết sớm

Dân trí

Trong hai ngày 30, 31/01/2016 tại các không gian thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” với chủ đề “Xuân xum họp - Tết sẻ chia”.

Chương trình nhằm giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về nét văn hóa đặc sắc trong truyền thống đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đây cũng là dịp để các thế hệ người Việt Nam thể hiện sự đoàn kết, tương thân, tương ái, góp phần tiếp nối và phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, chung tay đón Tết cổ truyền Bính Thân 2016 ấm áp nghĩa tình, hướng tới một năm mới bình an, tốt đẹp.

Chương trình gói bánh chưng xanh vì người nghèo từng được tổ chức tại Làng văn hóa Dân tộc Việt Nam vào năm 2015. Ảnh: TL.
Chương trình gói bánh chưng xanh vì người nghèo từng được tổ chức tại Làng văn hóa Dân tộc Việt Nam vào năm 2015. Ảnh: TL.

Thông qua các hoạt động đón Tết Bính Thân 2016, thể hiện bức tranh văn hóa đa dạng, đặc sắc, góp phần quảng bá, giới thiệu về “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời tăng cường xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam; động viên tinh thần phấn khởi, đón mừng xuân mới với khí thế mới của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; Giáo dục cho các thế hệ người Việt Nam ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bên cạnh hoạt động gói bánh chưng xanh còn các hoạt động đón Tết Bính Thân 2016 mà mở đầu là chương trình dựng cây nêu ngày Tết, thể hiện tình cảm uống nước nhớ nguồn, trừ những điều xấu của năm cũ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người và đón tết bình an cho cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Kết thúc chương trình, khoảng 2.000 túi quà (sẽ được Ban Tổ chức trao cho các đối tượng chính sách, có hoàn cảnh khó khăn: Thương binh, bệnh binh nặng đang được chăm sóc tại các trung tâm thuộc Thị xã Sơn Tây, Hà Nội và Ba Vì; Trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa đang được chăm sóc tại các trung tâm và một số đối tượng khác thuộc Thị xã Sơn Tây, Ba vì Hà Nội; Trẻ em dân tộc nghèo, hoàn cảnh khó khăn thuộc tỉnh Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng; Nạn nhân chất độc màu da cam thuộc các tỉnh, thành phố như: Hà Nội (các xã Cổ đông, Yên Bình, Yên Bài...), Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương, Sơn La theo đề xuất của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Hà Tùng Long