Làm trà mướp đắng khô đơn giản tại nhà

Nguyên An

(Dân trí) - Trà mướp đắng là thức uống rất tốt cho sức khỏe giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả, gần Tết rồi, hãy học các tự làm một hũ trà mướp đắng để tiếp khách nhé.

Trà mướp đắng là một trong những loại nước uống giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt. Chị em nào đang trong quá trình giảm cân hay ăn kiêng thì đừng bỏ qua loại trà này nhé.

Lựa chọn nguyên liệu 

Mướp đắng để pha trà thường là những quả vừa và nhỏ, phần thân có màu xanh đậm, nhiều gai. Bạn có thể mua thêm lá, dây mướp đắng vì công dụng của nó cũng rất tốt cho các bộ phận của cơ thể.

Làm trà mướp đắng khô đơn giản tại nhà - 1

Trà mướp đắng khô (Ảnh: Tapchinhabep). 

Cách làm trà mướp đắng

Sơ chế nguyên liệu: Chuẩn bị một chiếc chậu, thêm vào đó 3 muỗng muối hạt và ngâm khổ qua vào trong. Ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước. Sau đó bổ dọc quả để loại bỏ phần hạt Tiếp theo dùng dao thái thật mỏng để phơi hoặc sấy sẽ nhanh khô.

Phơi khô truyền thống: Bạn dùng vỏ bao sạch, rắc đều mướp đắng lên và đặt ở nơi nắng to nhất. Dưới ánh nắng tự nhiên của mặt trời, nước trong mướp nhanh chóng bốc hơi và vỏ chuyển dần sang màu nâu. Đến khi các miếng mướp đắng quắt lại, bạn sờ thấy khô và giòn là được. Tuy nhiên, việc phơi trực tiếp như thế này thì dinh dưỡng trong quả chỉ còn khoảng 80%, phần còn lại đã bị mặt trời thủy phân.

Sấy khô bằng lò: Cách này nhanh và đơn giản và chất lượng khoảng 90% cao hơn so với việc phơi trực tiếp. Tuy nhiên cách sấy phù hợp với những cơ sở chuyên sản xuất và bán buôn số lượng lớn.

Cách bảo quản

Sau khi mướp đắng đã khô, bạn không nên cất luôn mà nên sao thật khô để bảo quản được lâu và lúc pha trà sẽ thơm hơn. Khi mướp đắng khô nguội, bạn cho vào hộp đậy kín nắp.

Pha trà

Bỏ 5-7 lát khổ qua vào một cái ly và thêm 350ml nước sôi vào và đợi khoảng 2-3 phút để khổ qua tan ra rồi uống. Bạn cũng có thể pha vào 1 cái bình lớn và rót ra ly uống từ từ, phần còn lại có thể chờ nguội và để trong tủ lạnh để uống dần và chỉ sử dụng trong ngày.