Thưởng thức vú sữa đúng cách giúp hương vị thêm phần thơm ngon

Nguyên An

(Dân trí) - Có rất nhiều ý kiến cho rằng ăn vú sữa có nhiều cách ăn riêng, nếu ăn không đúng cách bạn sẽ không cảm nhận hết hương vị thơm ngon đặc trưng của loại trái cây này.

Vú sữa là loại trái cây không còn xa lạ với nhiều người bởi những công dụng mà nó mang lại. Vậy cách ăn quả vú sữa đúng cách như thế nào? Cũng như những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

Quả vú là loại trái cây quen thuộc trong nếp sống của người Việt. Quả có vị ngọt mát, thơm mùi sữa nên rất được yêu thích ở nước ta. Cho đến ngày nay, vú sữa không chỉ dành cho người Việt mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, được nhiều người biết đến.

Thưởng thức vú sữa đúng cách giúp hương vị thêm phần thơm ngon - 1

Quả vú sữa (Ảnh: Dalat Fine Foods). 

Chọn mua vú sữa

Thông thường khi chọn mua vú sữa, bạn nên chú ý những đặc điểm sau: Quả có vỏ căng bóng mịn, có màu sáng thường thì vú sữa khi chín ngon thì vỏ sẽ chuyển từ màu xanh nhạt sang màu kem đến hơi nâu ở phần đáy, ít tùy vết nhưng vẫn còn cuốn. Bạn cũng cần kiểm tra bằng cách dùng tay bóp nhẹ, nếu quả mềm đều thì quả ngon, còn nếu vỏ quả cứng ở phần cuống mà đáy thì mềm nhũn thì sẽ ăn không ngon.

Ăn vú sữa trực tiếp

Có nhiều cách để thưởng thức vú sữa mang lại hương vị ngon, tuyệt vời. Cách đầu tiên phải kể đến đó chính là ăn trực tiếp. Cách ăn này rất đơn giản, các bạn có thể thực hiện bằng cách bóp nắn xung quanh quả vú sữa nhiều lần, cho đến khi nào quả mềm ra là được. Vỏ quả vú sữa rất mềm, có thể dùng tay tách đôi quả ra để thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngọt tự nhiên trên từng thớ thịt vú sữa.

Ăn vú sữa kết hợp với sữa đặc

Đây cũng là một trong những cách ăn vú sữa được nhiều người ưa chuộng. Bởi khi kết hợp với sữa không những bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mà còn cảm nhận được vị ngọt béo ngậy từ sữa đặc.

Với cách ăn này cũng đơn giản cực kì. Bạn chỉ cần tách đôi quả vú sữa ra và dùng muỗng nạo lấy phần thịt cho vào bát nhỏ, rồi cho thêm một ít sữa đặc, liều lượng tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt hay ít ngọt của mỗi người. Dùng muỗng trộn đều lên và thưởng thức hương vị vú sữa khi kết hợp với sữa đặc. Hoặc nếu bạn muốn ăn lạnh thì cũng có thể cho thêm đá lạnh vào để tăng thêm khẩu vị.

Sinh tố vú sữa

Cách làm sinh tố vú sữa rất đơn giản và nhanh chóng. Các bạn chỉ cần chọn những quả vú sữa chín vừa và sữa đặc. Nếu làm cho trẻ thì có thể chọn loại nguyên liệu sữa dành riêng cho trẻ. Bổ đôi quả vú sữa ra, dùng muỗng nạo lấy phần thịt bên trong và cho vào máy xay. Thêm sữa đặc và bật nút xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Xong thì đổ ra ly và thêm một ít đá lạnh vào và thưởng thức là được.

Ngoài những cách ăn quả vú sữa đúng cách qua chế biến, để vú sữa ngon hơn và an toàn với sức khỏe, bạn cần lưu ý thêm: Không ăn vú sữa còn xanh, sẽ còn nhựa chát, không tốt cho sức khỏe. Không ăn quá sát vỏ vì nó có rất nhiều nhựa chát. Không ăn loại đã quá chín, úng, thối rất dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.