Làm thế nào để giảm bớt vị đắng cho cà phê?
(Dân trí) - Một tách cà phê ngon có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày của bạn. Nhưng nếu bạn cảm thấy cà phê của bạn quá đắng so với khẩu vị ban có thể giảm bớt vị đắng của cà phê bằng những cách sau.
Xay bột cà phê thô hơn
Một cách để chiết xuất cà phê ít hơn là xay bột cà phê thô hơn. Bột càng phê càng thô thì càng khó chiết xuất được vị đắng của cà phê. Do đó nếu bạn cảm thấy cà phê của bạn có vị quá đắng, bạn có thể điều chính cỡ xay từ 1 đến 2 nấc để bột cà phê được thô hơn, lớn hơn.
Ủ cà phê với thời gian ít hơn
Nếu bạn không thể hoặc không muốn thay đổi kích thước xay của mình, bạn có thể ủ cà phê trong thời gian ngắn hơn. Ví dụ, nếu bạn có máy ép kiểu Pháp hoặc máy nén khí AeroPress, cả hai phương pháp chiết xuất này bạn hoàn toàn kiểm soát thời gian chiết xuất cà phê, chỉ cần cắt giảm thời gian chiết xuất khoảng 15 giây. Việc này sẽ giúp làm giảm vị đắng trong cà phê nhưng vẫn giữ được hương vị của cà phê cho bạn.
Giảm lượng bột cà phê
Một cách khác để giảm vị đắng là chiết xuất với lượng bột cà phê ít hơn. Đây là cách dễ dàng để bạn giảm bớt vị đắng của cà phê. Bạn chỉ cần sử dụng ít cà phê hoặc cho thêm nhiều nước hơn ở mức bạn thường chiết xuất. Trong khi việc thay đổi kích thước xay hoặc thời gian ủ sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng của hương vị nhiều hơn là tăng thêm hương vị cho một tách cà phê, thì việc thay đổi tỷ lệ pha giữa bột cà phê và nước sẽ làm ngược lại.
Sử dụng hạt cà phê rang ở mức sáng (Light Roast)
Cuối cùng, nếu cà phê của bạn quá đắng so với sở thích của bạn, bạn có thể cân nhắc mức độ rang của mình. Caramen hóa và phản ứng trong quá trình rang sẽ giúp cà phê của chúng ta có màu nâu và tạo ra những hương vị đa dạng, quá trình rang cà phê cũng ảnh hưởng đến vị đắng trong cà phê. Cà phê rang quá kỹ sẽ khiến vị cà phê trở nên đắng hơn, vậy nếu bạn không thích cà phê có vị quá đắng bạn có thể điều chỉnh cách rang hạt cà phê cho nhạt màu hơn.