Kỹ sư làm vườn sân thượng xanh mướt, rộn ràng tiếng chim giữa lòng Thủ đô

(Dân trí) - Tận dụng khoảng sân thượng ở tầng 6, anh Thái đã thiết kế thành khu vườn để trồng đủ các loại rau trái và nuôi chim cảnh, vừa cung cấp thực phẩm sạch vừa giúp gia đình có không gian xanh mát thư giãn.

Anh Phạm Minh Thái, (33 tuổi) ở Hoàng Mai, Hà Nội là kỹ sư xây dựng và kinh doanh trang sức. Sinh ra tại Thái Bình nên chàng trai quê lúa đã có sẵn niềm đam mê và yêu thích cây cối, các con vật nuôi.

Khi lên Hà Nội sinh sống và làm việc, ông bố 8X cũng mong muốn có một không gian sống gần gũi với thiên nhiên nhưng đến năm 2019 thì ước mơ ấy mới thành hiện thực.

Kỹ sư làm vườn sân thượng xanh mướt, rộn ràng tiếng chim giữa lòng Thủ đô - 1
Khu vườn xanh mướt, rộn ràng tiếng chim hót giữa lòng Thủ đô của anh Thái.

"Thay vì bỏ phố về quê thì mình đã quyết định "mang quê về phố", thiết kế và biến tầng 6 của ngôi nhà thành khu vườn để trồng những loại rau trái, hoa và nuôi chim cảnh", anh Thái cho biết.

Lúc đầu, ông bố 8X muốn xây dựng một nhà vườn khoảng 1000m2, nhưng sau 1 năm tìm kiếm và tham khảo thông tin từ các nhà vườn, anh nhận thấy điều kiện chưa cho phép.

Kỹ sư làm vườn sân thượng xanh mướt, rộn ràng tiếng chim giữa lòng Thủ đô - 2
Khu vườn của anh Thái có diện tích 90m2, được thiết kế và hoàn thiện trong 3 tháng. Với mục đích trồng cây và nuôi chim cảnh nên anh bọc hoàn toàn khu vườn bằng lưới inox với chiều cao trung bình 3,3m.
Kỹ sư làm vườn sân thượng xanh mướt, rộn ràng tiếng chim giữa lòng Thủ đô - 3
Khu vườn được xây dựng trên tiêu chí tái hiện cuộc sống thôn quê trong lòng thành phố, để gia đình có cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, muốn con trẻ hiểu hơn về cây cối, sinh vật và hơn nữa là muốn lan tỏa đam mê này cho mọi người để cuộc sống xanh, sạch hơn.
Kỹ sư làm vườn sân thượng xanh mướt, rộn ràng tiếng chim giữa lòng Thủ đô - 4
Phần mái, anh Thái chống thấm cẩn thận và lát gạch sân vườn, ông bố đảm còn xây dựng một bục cao 25cm bằng kính cường lực với diện tích 12m2 làm nơi ngồi thư giãn và nghỉ ngơi ngắm khu vườn.

"Vì nhà mình 3 mặt tiền, lại cao nhất khu nên 4 mặt rất thoáng. Để hạn chế gió lùa, mình xây một bức tường dài 4m ở chính giữa vườn mặt phía đông để cản một phần gió và lợp tôn chống nóng phần trên sàn kính để các loại chim có thể tránh gió vào mùa đông", ông bố đảm chia sẻ thêm.

Các chậu trồng cây được anh bố trí dọc theo vườn và sát lan can, với chiều rộng khoảng 60cm, mỗi hàng chậu cây cách nhau 70cm để thuận tiện việc đi lại, chăm sóc và thu hái thành quả.

Vườn được chia làm 3 phân tầng, tầng dưới cùng trồng rau, tầng giữa treo phong lan, tầng trên trồng các loại cây trái leo giàn như nho, mướp, bầu.

Kỹ sư làm vườn sân thượng xanh mướt, rộn ràng tiếng chim giữa lòng Thủ đô - 5

Ngoài những loại rau củ trồng theo vụ như xà lách, bắp cải, su hào, rau muống, rau mồng tơi, thì vườn cũng có thêm một số cây lâu năm làm cảnh quý như: cây nho thân gỗ nhập từ Nam Mỹ, cây sung Mỹ, quả cherry, cây chuối lùn Brazil, ổi, dâu tây, mộc hương, khế… Hai giàn nho được anh Thái đưa về từ Ninh Thuận giúp che bớt nắng cho khu vườn khi vào hè.

Kỹ sư làm vườn sân thượng xanh mướt, rộn ràng tiếng chim giữa lòng Thủ đô - 6
Ở khu vườn luôn ngập tràn hương hoa, anh Thái trồng chủ yếu các loại phong lan, chúng nở lần lượt theo vụ.
Kỹ sư làm vườn sân thượng xanh mướt, rộn ràng tiếng chim giữa lòng Thủ đô - 7
Anh Thái cung cấp dinh dưỡng cho cây qua hai kênh đó là phân vi sinh trộn sẵn trong đất và sử dụng phân vi sinh bón cho cây khi trưởng thành.
Kỹ sư làm vườn sân thượng xanh mướt, rộn ràng tiếng chim giữa lòng Thủ đô - 8
Đặc biệt, để khu vườn thêm sinh động, ông bố đảm còn nuôi thả một số loại chim như cu gáy, chào mào, chòe than, chim khuyên, bảy màu. Lúc nào trong vườn cũng có tiếng chim hót líu lo nên tinh thần rất háo hức, thư thái và vui vẻ.
Kỹ sư làm vườn sân thượng xanh mướt, rộn ràng tiếng chim giữa lòng Thủ đô - 9

Anh Thái nuôi chim cảnh với số lượng ít trên không gian rộng, mỗi loại 1 cặp, khi chúng sinh sản anh sẽ thả ra tự nhiên hoặc tặng bạn bè.

Để xử lý chất thải từ nuôi chim, anh Thái cho biết: "Do đặc tính của chim sẽ đi vệ sinh khi đậu, nên mình bố trí các dàn cây bắc giữa vườn, chim sẽ nằm phía trên các chậu cây và đi vệ sinh vào đó".

Kỹ sư làm vườn sân thượng xanh mướt, rộn ràng tiếng chim giữa lòng Thủ đô - 10
Ngoài ra, để tăng thêm diện tích trồng rau, ông bố đảm còn sử dụng thêm khung chậu nhựa tiền chế 3 tầng.

Vì vườn đã làm rào lưới nên việc chăm sóc cũng đơn giản hơn, các loại sâu bướm lớn khó tiếp cận vào cây trồng, những loại sâu bướm nhỏ cũng bị các chú chim tìm diệt, nên sâu bệnh rất hạn chế.

Vườn sử dựng hệ thống tưới tự động vào lúc 5 giờ sáng và 17 giờ chiều nên lúc nào cũng đủ độ ẩm nên cây xanh tươi. Cả gia đình có thể xa nhà dài ngày mà không lo hệ sinh thái khu vườn bị ảnh hưởng.

Sau 2 năm chăm sóc hoa trái và chim cảnh, hệ sinh thái của khu vườn trên cao đã bền vững và phát triển tốt, là không gian yêu thích của cả gia đình và những người bạn. Anh Thái còn làm 1 kênh Youtube để lan tỏa đam mê này đến cộng đồng, mong muốn tạo nên màu xanh cho cuộc sống.

Tin liên quan
Đang được quan tâm