Kinh nghiệm trồng cà chua sai trĩu trên sân thượng của nữ gia chủ Đà Nẵng
(Dân trí) - Vụ đầu tiên, chị Hằng trồng thử chỉ vài gốc nhưng vẫn thu hoạch được cả chục cân cà chua nhờ chăm sóc khoa học, kỳ công. Ngoài cà chua Nova, chị còn bội thu cả cà chua Sugar Cherry và Sugar Patio.
Mong muốn có vườn rau sạch tại gia và tạo không gian xanh mát mẻ cho ngôi nhà, chị Bùi Thị Thu Hằng (33 tuổi, ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng) quyết định quy hoạch sân thượng, làm thành khu vực trồng trọt riêng với đủ loại cây trái.
Sân thượng rộng chừng 30m2 nhưng được thiết kế khoa học, ngăn nắp nên diện tích sử dụng như được tăng lên gấp đôi. Nhờ đó, chủ nhân khu vườn có thể trồng hàng chục loại cây, rau trái khác nhau.
Trong số các cây được chị Hằng trồng tại vườn, cà chua Nova là giống cho nhiều trái và đạt năng suất cao nhất. Vụ đầu tiên, chị chỉ trồng 4 gốc nhưng sau 3 tháng đã thu hoạch mỏi tay.
Cứ 2-3 ngày, chị lại ra vườn và hái được hơn 1kg cà chua, hôm cao điểm được 1,5kg. Giống cà chua này đặc biệt cho thu hoạch liên tục trong vài tháng, quả chín từ từ nên luôn tươi ngon và gia chủ có thể hái thường xuyên để chế biến món ăn.
Ngoài một số kinh nghiệm vốn có, chị Hằng còn phải nghiên cứu thêm kiến thức và chia sẻ từ những người đã trồng cà chua để cải tiến cách trồng, giúp tăng năng suất và chất lượng trái. Sau khi áp dụng những kiến thức học hỏi được vào thực tế, chị đã gặt hái được thành quả hơn cả mong đợi.
Để trồng cà chua Nova hiệu quả và đạt năng suất cao, chị Hằng cho rằng cần đảm bảo nhiều yếu tố. Đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt. Khi mới trồng, cô "nông dân sân thượng" chỉ sử dụng lượng đất vừa phải, chừa chỗ để vun xới thêm gốc cho cây.
"Giống cà chua này có đặc điểm là nếu vun gốc thì cây sẽ ra rễ phụ, càng nhiều rễ cây càng khỏe mạnh. Vậy nên khi trồng, bạn cần chăm vun gốc. Mình thường rắc thêm ít đất vào gốc cho cây mỗi tuần/lần", chủ nhân khu vườn chia sẻ.
Đến giai đoạn tỉa cành cho cây, chị Hằng sẽ bỏ toàn bộ chồi nách, chỉ nuôi thân chính. Khi cây khoảng 60 ngày tuổi, gia chủ tiến hành tỉa bỏ dần các lá từ chùm bông đầu tiên trở xuống, mỗi tuần tỉa hai lá, không tỉa hết một lần để chùm bông ở thân chính sẽ ra nhiều trái (khoảng 20-30 trái) và trái cũng to hơn.
Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng cho cà chua vô hạn (tuổi thọ khoảng 2 năm), còn giống hữu hạn (tuổi thọ vài tháng) thì không bỏ nhánh.
Cà chua là giống cây cần khá nhiều canxi nên chị thường trộn vỏ trứng vào đất trồng và khi cây lớn thì rắc thêm vỏ trứng vào gần gốc. Nếu thiếu canxi, cây dễ rụng bông, ít đậu trái hoặc trái sẽ bị khô/thối phần đáy. Đặc biệt chỉ tưới nước vào đất, không tưới lên lá cây cà chua.
Về phân bón, gia chủ bón lót trước lúc trồng và sau khi cấy cây con vào đất gần một tuần thì tiếp tục bón thúc (chủ yếu là phân dơi) đều đặn hàng tuần. Tới giai đoạn nuôi trái thì bón phân nhiều hơn.
Chị chăm sóc cây theo phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Để chống nấm bệnh cho cây, chị trộn trichoderma và nấm xanh vào đất lúc trồng, thỉnh thoảng hòa hai thứ đó vào nước rồi tưới gốc. Ngoài ra, có thể dùng dầu neem xịt phòng trừ định kỳ để ngăn chặn côn trùng và nhện đỏ gây hại cho cây.
Nhờ chăm sóc khoa học và bài bản, kỹ lưỡng mà vụ nào trồng cà chua, chị Hằng cũng thu hoạch mỏi tay. Ngoài cà chua Nova, chị còn trồng 8 gốc cà chua Sugar Cherry (dòng vô hạn) và 4 gốc Sugar Patio hạt Mỹ (dòng sinh trưởng hữu hạn).