Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch "mỏi tay"

(Dân trí) - Tận dụng diện tích trống trên sân thượng, nhiều gia đình Việt "mát tay" còn làm thành cả vườn cây ăn trái sum suê, cho năng suất cao, vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch, vừa thỏa mãn đam mê.

Vườn trái cây sai trĩu như "siêu thị nông sản" của mẹ đảm Hà thành

Mong muốn có nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn để sử dụng hàng ngày, cách đây 4 năm, chị Văn Thị Ngọc (SN 1982) quyết định "phủ xanh" sân thượng ở ngôi nhà thuộc quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội thành khu vườn nhỏ tràn ngập rau và cây ăn trái.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 1

Sân thượng rộng khoảng 50m2, được chia thành 2 khu vực. Phần diện tích phía trước được chị Ngọc bố trí trồng các loại hoa. Còn khu vực phía sau được dành để trồng rau và các cây ăn quả.

Làm vườn sân thượng có ưu điểm là ở trên cao nên hạn chế được sâu bệnh hơn so với dưới đất. Tuy nhiên, nữ gia chủ cũng gặp phải một số khó khăn, nhất là công đoạn vận chuyển đất và phân lên vườn. Bên cạnh đó, để đảm bảo làm vườn hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến kết cấu trần nhà, vợ chồng gia chủ còn xử lý sàn chống thấm, thiết kế khung giàn inox rồi mới trồng cây.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 2

Ngoài các loại rau theo mùa, trong vườn còn có nhiều cây ăn trái như ổi, nho, đu đủ, táo mỹ nhân, dưa chuột, dâu tây,...

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 3

Đặc biệt, nữ gia chủ còn thử sức với nhiều loại dưa khác nhau trên sân thượng. Đây là giống cây khó trồng, ưa nắng nên quá trình chăm sóc đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 4

Chị Ngọc cho hay, dưa lưới trồng khó hơn dưa lê và cần nhiều kỹ thuật phức tạp cho mỗi giai đoạn như phun phòng, đi phân, cắt nước,... Chị cũng thường xuyên lên mạng tìm hiểu, học hỏi kiến thức từ những người đi trước để có thêm kinh nghiệm phục vụ niềm đam mê của bản thân.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 5

Nhờ được chăm sóc khoa học mà vườn dưa chuẩn hữu cơ của chị Ngọc ra trái to, ngon, ngọt đậm, giúp gia đình có thể thưởng thức nguồn trái cây sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mẹ đảm Hải Phòng "phủ xanh" biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2

Nằm trong khu đô thị đắt đỏ ở Hải Phòng, căn biệt thự của gia đình chị Phạm Hà trở nên nổi bật hơn cả bởi khu vườn sân thượng xanh mát quanh năm. 

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 6

Ban đầu, chị Hà cùng chồng dự định trồng đơn giản chỉ vài cây chuối, ít rau nhằm mục đích che chắn các thiết bị trên sân thượng. Từ ý tưởng nhỏ, nữ gia chủ nảy sinh suy nghĩ làm vườn quy mô rộng hơn, vừa "phủ xanh" không gian, vừa thỏa mãn đam mê trồng cây cối.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 7

Khu vườn sân thượng rộng 120m2, chị Hà bố trí trồng rau và cây ăn trái trong các loại chậu khác nhau, vừa tiết kiệm diện tích, vừa đảm bảo không gian luôn gọn gàng, sạch sẽ.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 8

Ngoài các giống rau ngắn ngày, trong vườn còn có nhiều loại cây ăn trái như dưa chuột, dưa Hàn, hồng xiêm, bưởi, sung Mỹ,...

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 9

Chị Hà chia sẻ, làm vườn trên sân thượng có nhiều khó khăn hơn so với làm vườn mặt đất. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, chị chỉ sử dụng đất thịt trộn phân vi sinh khiến giá thể không phong phú, cây cối phát triển kém. Lâu dần có kiến thức hơn, chị áp dụng vào thực tế và trồng các loại rau trái thành công.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 10

Nhờ được chăm sóc khoa học, tỉ mỉ mà khu vườn sân thượng của gia đình chị Hà luôn tươi tốt, cho thu hoạch nhiều lần. Không chỉ để sử dụng trong nhà, chị còn chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, người thân hay hàng xóm xung quanh.

Cả gia đình ở Sài Gòn thỏa thích ăn trái cây nhờ khu vườn "trên không"

Anh Nguyễn Văn Giàu (29 tuổi, kinh doanh quán ăn) là chủ nhân một vườn trái cây sân thượng sai trĩu quả tại quận Tân Bình, TPHCM.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 11

Sân thượng rộng khoảng 60m2, nằm trên tầng 5. Gia chủ tự vác đất, mua sắm các vật dụng như thùng nhựa, giàn,... tốn gần 20 triệu đồng. Một nửa diện tích sân thượng được ông bố 3 con dành để trồng dưa lưới, dưa lê, trong khi nửa còn lại được bố trí trồng các cây ăn trái khác.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 12

Giàn nho được trồng ở nơi nhiều nắng nhất nên cho trái ngọt. Gia đình anh cũng thường tận dụng bóng mát dưới giàn nho để thư giãn, ngắm nhìn quang cảnh thành phố.

Đối với giống nho, từ khi trồng đến khi thu hoạch vụ đầu tiên kéo dài khoảng 9 tháng. Sau đó, cứ 4 tháng anh Giàu thu hoạch một lần. Ông bố trẻ thường cắt trái nho luân phiên để mỗi tháng đều thu được quả chín cây cho gia đình thưởng thức.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 13

Trong vườn, hiện có vài chục cây ăn trái, bao gồm chanh tứ quý, ổi lê Đài Loan, ổi ruby, táo Thái, mận, nho, mít Thái, đu đủ, sung Mỹ, mía.... và khoảng 50 gốc dưa.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 14

Dưa lưới là loại quả có giá trị cao nên được gia chủ trồng nhiều nhất. Tuy nhiên, cách chăm loài cây này lại đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn cả. Ban đầu, anh chọn mua hạt giống xách tay của Nhật, Thái Lan rồi trồng theo kiểu hữu cơ. Trải qua vài lần thất bại, anh rút ra kinh nghiệm và biết cách chăm sóc sao cho trái đẹp, ngọt, đạt cân nặng lớn.

Những vườn trái cây sai trĩu trên sân thượng, gia chủ thu hoạch mỏi tay - 15

Với khoảng 50-60 gốc dưa, mỗi vụ kéo dài 3-4 tháng cho thu hoạch khoảng 1-1,5 tạ. Ngoài ra, nhờ được chăm sóc khoa học, tỉ mỉ mà các loại cây ăn trái khác trong vườn cũng mang lại năng suất cao, 2 cây táo cho 20kg trái/vụ,...

Từ khi có vườn sân thượng, gia đình anh Giàu hiếm khi phải đi chợ mua trái cây. Anh còn chia sẻ thành quả lao động với người thân, bạn bè và hàng xóm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm