Khu vườn "phủ xanh" từ ban công đến "nóc nhà" của mẹ đảm Sài Gòn
(Dân trí) - Tận dụng diện tích ban công và sân thượng, chị Hường bố trí làm vườn, trồng đủ loại rau trái và hoa, vừa có nguồn thực phẩm sạch sử dụng trong mùa dịch, vừa tô điểm không gian sống.
Xuất phát từ mong muốn chủ động được nguồn rau trái sạch cho gia đình thưởng thức trong mùa dịch, cách đây gần 4 tháng, chị Nguyễn Hường (sống ở TPHCM) bắt đầu cải tạo sân thượng để làm khu vườn nhỏ trồng các loại rau trái khác nhau.
Thời gian đầu làm vườn sân thượng, chị Hường cũng gặp nhiều khó khăn như khâu vận chuyển đất từ thấp lên cao rất vất vả. Chưa kể việc mua sắm nguyên vật liệu trong lúc thành phố thực hiện giãn cách toàn xã hội cũng không hề dễ dàng. Nhưng niềm đam mê trồng trọt, muốn có rau trái sạch đảm bảo an toàn cho gia đình sử dụng hàng ngày đã tạo động lực để chị vượt qua tất cả, chính thức bước chân vào hành trình làm "nông dân sân thượng".
Khu vườn trên cao của gia đình chị Hường rộng khoảng 70m2, được bố trí gọn gàng, ngăn nắp. Nữ gia chủ trồng nhiều giống cây khác nhau, từ rau ngắn ngày, củ, quả cho đến các loại dây leo.
Với những cây có bộ rễ lớn, chị lưu ý trồng trong thùng rộng, chứa được nhiều đất để cây có đủ không gian và hàm lượng dinh dưỡng cần thiết, thúc đẩy quá trình phát triển.
Ở khu vực dưới thấp, sát sàn, chị bố trí các chậu trồng rau. Hiện vườn có hàng chục loại rau ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch như rau muống, rau đay, tần ô, rau cải mầm, rau ngót, cà chua, cà tím,... hay các cây gia vị như riềng, gừng, sả, ớt, quất, chanh, lá lốt, bạc hà, ngò rí...
Phía trên, gia chủ làm giàn trồng các cây thân leo như bầu, bí, mướp, khổ qua (mướp đắng), dưa leo,..., tạo bóng râm mát che chắn cho rau bên dưới và giúp giảm nhiệt cho khu vườn.
Cách sắp xếp không gian thành các tầng cao thấp tùy theo đặc tính của cây giúp tiết kiệm diện tích và trồng được đa dạng rau trái hơn.
Với giống bí xanh, chị còn thử nghiệm tạo hình cho trái bằng chai nước rất độc đáo. Sau khi bí thụ phấn được hai ngày, gia chủ nhẹ nhàng đặt quả vào trong chai. Khi quả lớn dần lên sẽ tạo hình theo khuôn của cái chai bọc bên ngoài.
Chị Hường làm vườn theo hướng hữu cơ, chủ yếu sử dụng phân bò để bón lót cho cây. Dưới mỗi gốc cây, chị cũng chôn hũ nhỏ để ủ rác nhà bếp, thỉnh thoảng bổ sung cá để làm phân hữu cơ.
Nhờ thế mà đến vụ thu hoạch, cả gia đình đều yên tâm sử dụng nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn, tự cung tự cấp tại gia.
Ngoài vườn rau trái trên sân thượng, người phụ nữ Sài Gòn còn tận dụng cả ban công hơn 4m2 để trồng hoa, tô điểm không gian sống thêm rực rỡ, tràn ngập hương sắc.
Để khắc phục hạn chế về mặt diện tích, chị thiết kế một thanh treo ở trên để treo các chậu hoa khác nhau. Còn phía dưới trồng những loại hoa như hoa hồng, hoa lan, hoa giấy, hoa dừa chùm, dạ yến thảo, hoa triệu chuông... Chị chủ yếu lựa chọn các loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc lại nở đẹp quanh năm nên không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình vun vén cho cây.
Mỗi sáng, chị Hường dậy từ sớm để chăm vườn ở cả ban công và sân thượng, tưới nước cho cây, quét dọn sạch sẽ lá úa hay cánh hoa rụng,... Buổi chiều, chị lại dành khoảng 30 phút để kiểm tra rau trái, hoa lá trong vườn xem có gặp vấn đề gì hay không và thu hoạch thành quả lao động cho bữa tối.
Dù chưa có nhiều kinh nghiệm trồng trọt trên cao nhưng nhờ chút "mát tay" và lựa chọn giống cây thích nghi với thời tiết địa phương, chị Hường đã sở hữu khu vườn sum suê rau trái và tràn ngập màu sắc rực rỡ.
Không chỉ giúp gia chủ chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày, nhất là trong mùa dịch, khu vườn còn trở thành chốn thư giãn lý tưởng của các thành viên.
"Thời điểm dịch bùng phát đợt 4, thành phố thực hiện giãn cách kéo dài, nhờ có vườn rau trái và hoa lá mà gia đình mình yên tâm hơn, vừa có thực phẩm sạch chế biến những bữa ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe, vừa có không gian xanh mát để thư giãn, giải trí, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho cả nhà. Các con rất thích lên vườn ngắm cây cối, khám phá thế giới tự nhiên thay vì phụ thuộc vào tivi, điện thoại", chủ nhân khu vườn bày tỏ.