Khi Eriksen gục xuống, cả thế giới đã lặng đi rồi vỡ òa niềm hạnh phúc

(Dân trí) - Phép màu là có thật, nhưng để có được phép màu, người ta cần những nỗ lực học hỏi, kiến thức, hiểu biết, sự quả cảm và bình tĩnh, tính chuyên nghiệp và sự đồng lòng, ăn ý của cả ê-kíp.

Khoảnh khắc Eriksen đổ gục xuống sân

Phút 43 của trận Đan Mạch gặp Phần Lan tại bảng B Euro 2020, diễn ra trên sân Parken, Copenhagen, Đan Mạch vào tối 12/6 theo giờ địa phương, hình ảnh cầu thủ Christian Eriksen đổ gục xuống sân khi tiến đến nhận bóng từ quả ném biên của đồng đội, dù không chịu bất cứ tác động nào, đã làm nín lặng cả sân vận động Parken có sức chứa hơn 15.000 khán giả.

Tiền vệ người Đan Mạch nằm bất động trên sân khiến các đồng đội của anh nhanh chóng nhận ra vấn đề nghiêm trọng, họ chạy lại bên Eriksen, trận đấu tạm dừng ngay lập tức. Trọng tài người Anh Anthony Taylor phản ứng nhanh chóng, kêu gọi đội ngũ y tế vào sân cấp cứu cho Eriksen.

Khi đội ngũ y tế đang di chuyển vào sân, đội trưởng của tuyển Đan Mạch - Simon Kjaer đã chạy đến, dùng tay cho vào miệng Eriksen để ngăn cầu thủ này nuốt lưỡi, anh cũng điều chỉnh tư thế cho đồng đội để Eriksen dễ thở hơn, rồi thực hiện động tác hồi sức tim phổi...

Sau khi đội ngũ y tế vào sân, cũng chính Simon Kjaer đã chỉ đạo đồng đội quây thành một vòng tròn xung quanh Eriksen, để bảo vệ sự riêng tư cho người đồng đội trong giây phút nguy nan.

Vợ của Eriksen đã từ băng ghế khán giả chạy xuống sân, cô bật khóc khi chứng kiến sự việc xảy ra với chồng mình. Lúc này, đội trưởng Simon Kjaer và thủ môn Kasper Schmeichel đã ở bên, an ủi người phụ nữ, họ đứng bên cô, giúp cô giữ ổn định tinh thần giữa lúc chồng cô đang cần được cấp cứu hiệu quả và đang chiến đấu với tử thần trong từng giây phút.

Sau khoảng 15 phút được cấp cứu trên sân, Eriksen rời sân bằng cáng để đến bệnh viện. Sau đó UEFA và Liên đoàn Bóng đá Đan Mạch xác nhận tình hình sức khỏe của Eriksen đã ổn định.

Khi Eriksen gục xuống, cả thế giới đã lặng đi rồi vỡ òa niềm hạnh phúc - 1

Khi đội ngũ y tế đang di chuyển vào sân, đội trưởng của tuyển Đan Mạch - Simon Kjaer đã chạy đến.

Từ bệnh viện, Eriksen đã tỉnh táo trở lại, anh gọi điện trấn an đồng đội và cổ vũ đồng đội thi đấu tốt nốt phần còn lại của trận đấu. Trận đấu tiếp tục diễn ra sau đó. Do không có tâm lý thi đấu tốt, Đan Mạch đã để thua 0-1 trước Phần Lan - đội tuyển vốn bị đánh giá thấp hơn họ ở bảng B Euro 2020.

Rất nhiều bình luận viên bóng đá tường thuật trận đấu này đã trải qua những xúc cảm hỗn loạn và đây hóa ra lại là một trận đấu đầy thử thách đối với độ vững tâm lý của họ, không ít người phải thốt lên rằng trận này chính là trận khiến họ cảm thấy việc bình luận diễn ra khó khăn nhất bởi có quá nhiều xúc cảm ngổn ngang.

Khi trận đấu tiếp tục sau đó, lúc các cầu thủ Đan Mạch bước vào sân, các cầu thủ Phần Lan đã đứng vỗ tay để động viên khích lệ họ. Ngay cả khi ghi được bàn thắng và giành chiến thắng chung cuộc trong trận đấu, đội tuyển Phần Lan cũng như fan của họ trên sân đều không biểu lộ xúc cảm mừng rỡ bằng những màn ăn mừng cuồng nhiệt như thường thấy trong thế giới bóng đá.

Khi Eriksen gục xuống, cả thế giới đã lặng đi rồi vỡ òa niềm hạnh phúc - 2

Khi trận đấu tiếp tục sau đó, lúc các cầu thủ Đan Mạch bước vào sân, các cầu thủ Phần Lan đã đứng vỗ tay để động viên khích lệ họ.

Và đừng cho rằng chiến thắng này của Phần Lan là không có ý nghĩa lớn lao đối với họ. Đây thậm chí là một chiến thắng lịch sử, bởi đây chính là những điểm số đầu tiên trong lịch sử của tuyển Phần Lan tại một kỳ Euro, trước đó, họ chưa từng đủ điều kiện thi đấu tại Euro.

Hành động đẹp của tuyển Phần Lan là một cách sẻ chia tế nhị đối với khó khăn của đội bạn. Mỗi đội đã cố gắng làm tốt phần mình, nhưng việc chiến thắng đối phương vẫn có thể đồng hành cùng sự sẻ chia tế nhị. Sau trận đấu, rất nhiều tờ tin tức bóng đá đã bày tỏ sự cảm thông và trân trọng đối với tuyển Phần Lan.

Phía sau một phép màu: "Hàng rào" của tình đồng đội

Khi Eriksen gục xuống, cả thế giới đã lặng đi rồi vỡ òa niềm hạnh phúc - 3

Sau khi đội ngũ y tế vào sân, đội trưởng Simon Kjaer đã chỉ đạo đồng đội quây thành một vòng tròn xung quanh Eriksen.

Truyền thông đánh giá chính phản ứng mau lẹ ngay trên sân ở những giây đầu tiên sau khi Eriksen ngã xuống đã giúp ích rất nhiều cho hiệu quả cấp cứu sau đó, tình trạng nguy hiểm mà Eriksen gặp phải hiện được cho là một cú đột quỵ, có thể do hiện tượng ngừng tim đột ngột.

Ngay khi Eriksen ngã xuống, đội trưởng Simon Kjaer và một số đồng đội đã nhanh chóng chạy lại bên anh, giúp đảm bảo việc thông thoáng đường thở cho đồng đội (tránh tình trạng cắn lưỡi hoặc nuốt lưỡi), tiến hành hô hấp nhân tạo trước khi đội ngũ y tế chuyên nghiệp vào sân, những điều này tạo hiệu quả cho các bước cấp cứu sau đấy.

Khi Eriksen rời sân để tới bệnh viện, người ta thấy anh đã có thể hơi nhỏm người dậy trên băng cáng, phía sau là một lá quốc kỳ khổ lớn của Đan Mạch tiễn người cầu thủ rời sân. Đây rất có thể sẽ là trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp của Eriksen bởi có những quy định rõ ràng trong nền bóng đá chuyên nghiệp xung quanh những vấn đề sức khỏe của một cầu thủ.

Khi Eriksen gục xuống, cả thế giới đã lặng đi rồi vỡ òa niềm hạnh phúc - 4

Khi Eriksen rời sân để tới bệnh viện, người ta thấy anh đã có thể hơi nhỏm người dậy trên băng cáng, phía sau là một lá quốc kỳ khổ lớn của Đan Mạch.

Xung quanh Eriksen lúc rời sân là đội ngũ y tế đã vừa giành lại sự sống cho anh, là những đồng đội bước đi trước cáng của anh, tiễn anh rời sân, những tấm vải lớn được quây xung quanh để đảm bảo cho Eriksen có sự riêng tư thoải mái nhất định trong giây phút khó khăn ấy.

Trước đó, trong khi đội ngũ y tế đang cấp cứu cho Eriksen, các đồng đội của anh đã đứng thành hàng rào xung quanh, giữa mỗi cầu thủ có khoảng cách nhất định. Họ lập thành hàng rào vừa đủ để che chắn cho đồng đội, vừa đủ để không khí vẫn lưu thông tốt qua "hàng rào người".

Đứng quây rào như vậy, các cầu thủ Đan Mạch cũng ngổn ngang cảm xúc, người che mặt, người bật khóc, người cầu nguyện...

Trong khi đó, các cầu thủ Phần Lan lùi về một phần sân, giữ ổn định trật tự trên sân, họ lặng lẽ quan sát trong lo lắng, có người bật khóc không tin nổi những gì diễn ra trước mắt mình, có người quỳ gối cầu nguyện.

Khi Eriksen gục xuống, cả thế giới đã lặng đi rồi vỡ òa niềm hạnh phúc - 5

Các cầu thủ Phần Lan lùi về một phần sân, giữ ổn định trật tự trên sân, họ lặng lẽ quan sát trong lo lắng.

Trên khán đài, cổ động viên hai đội cùng hô vang tên cầu thủ Christian Eriksen, họ giữ trật tự chung ở mức cao nhất có thể, hạn chế các di chuyển gây hỗn loạn trên khán đài, nhiều người ngồi lặng lẽ quan sát và chờ đợi trong lo âu, nhiều người bật khóc và cầu nguyện.

Và phía sau màn hình tivi nữa, đêm qua ở Việt Nam, cũng có rất nhiều khán giả thức xem trận đấu đã bật khóc vì xúc động.

Sự xúc động ấy đến từ tâm khảm sâu xa của một con người: Khi một đồng loại ngã xuống và đối diện với tử thần, trong chúng ta, ai cũng sẽ xót xa.

Những người theo dõi trận đấu trực tiếp và những người cập nhật tin tức sau đấy đều sẽ có trong mình những xúc cảm mạnh.

Khi sự việc xảy ra, tất cả đã cùng cầu mong một điều kỳ diệu, đừng để có thêm một cầu thủ vĩnh viễn ra đi sau một lần ngã xuống trên sân cỏ.

Khi Eriksen gục xuống, cả thế giới đã lặng đi rồi vỡ òa niềm hạnh phúc - 6

Khi một đồng loại ngã xuống và đối diện với tử thần, trong chúng ta, ai cũng sẽ xót xa. Hình ảnh trên khán đài sân Parken trong trận Đan Mạch - Phần Lan vừa diễn ra.

Sau trận đấu, một sự việc xảy ra trên sân cỏ đã thu hút sự quan tâm lớn, gây nên sự xúc động mạnh trong giới truyền thông - công chúng quốc tế. Người ta phân tích và trân trọng nỗ lực của đội trưởng Simon Kjaer, của trọng tài, của đội ngũ y tế... Mỗi người họ đã làm tốt phần mình để một phép màu có thể xảy ra.

Phép màu là có thật, nhưng để có được phép màu, người ta cần những nỗ lực học hỏi, kiến thức, sự hiểu biết, sự quả cảm, sự bình tĩnh, tính chuyên nghiệp và sự hiệp đồng ăn ý của cả ê-kíp. Tất cả những điều ấy đã hiện diện trên sân Parken đêm qua để tạo nên một câu chuyện ý nghĩa và giàu xúc cảm cho cả thế giới trong ngày hôm nay, trong mùa Euro này.

Chúng ta đang khát những cú hích, những "liều vắc xin tinh thần"

Sau sự việc, có những người nghi hoặc, cũng không sao cả, cuộc sống luôn có nhiều ý kiến trái chiều và chúng ta nên chấp nhận những quan điểm khác biệt. Họ hỏi sự việc này có đang bị làm quá lên không, tại sao như "lên đồng" cả lượt... Chỉ có một ê-kíp cấp cứu chuyên nghiệp, một trọng tài phản ứng nhanh và những người đồng đội làm hàng rào thôi mà? Có những người đã hỏi vậy...

Nhưng mọi sự xúc động lớn lao đều có lý do của nó. Tại sao sự việc này tạo nên một sự xúc động lớn như vậy trên mạng xã hội, trải khắp các trang tin của nhiều quốc gia?

Câu trả lời đơn giản thôi, đó là bởi trái tim của chúng ta, trái tim ấy quay ngược lên sẽ có hình ngọn lửa. Chúng ta yêu bóng đá vì sao? Vì rất nhiều người say mê những cảm xúc buồn vui cao độ đến cùng bóng đá.

Khi Eriksen gục xuống, cả thế giới đã lặng đi rồi vỡ òa niềm hạnh phúc - 7

Một trận đấu vốn đã luôn chứa đựng kịch tính khó đoán. Và trận đấu hôm qua còn chứa đựng câu chuyện của sinh tử trong gang tấc.

Một trận đấu vốn đã luôn chứa đựng kịch tính khó đoán. Và trận đấu hôm qua còn chứa đựng câu chuyện của sinh tử trong gang tấc, của một số phận, một cuộc đời được định đoạn trong những phút giây chiến đấu với tử thần. Rất có thể một người đàn ông đã vĩnh viễn không được gặp lại người vợ và hai người con của mình.

Nhưng cái kết bi kịch ấy đã không xảy ra, dù sức khỏe sau này thế nào, dù còn tiếp tục sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp hay không, Eriksen chắc chắn sẽ được trở về với vợ con, được gặp lại đồng đội để nói lời cảm ơn, được tiếp tục sống cùng tình yêu bóng đá theo các hình thức khác nhau.

Câu chuyện này chẳng phải đẹp lắm sao? Sự sống rất mạnh mẽ, nhưng cũng rất mong manh, trong thời khắc đen tối nhất, chỉ một chút không may, một chút chậm trễ, sự sống sẽ có thể tắt lịm. Tất cả những người có mặt trên sân Parken đêm qua, đã cùng chứng kiến tận mắt một câu chuyện xúc động và kỳ diệu.

Người dân trên khắp thế giới này đã "thấm mệt" với dịch bệnh Covid-19. Euro 2020 tựa như một điểm sáng tinh thần hứng khởi đối với người dân trên khắp thế giới. Chúng ta đã và đang trải qua những cách ly, giãn cách, những đợt bùng phát, dập dịch... Xúc cảm của nhiều người trong chúng ta suốt hơn một năm qua là xoay quanh dịch bệnh và đã thấm mệt phần nào.

Hiếm khi nào người dân thế giới cùng nức nở thổn thức trước một câu chuyện cảm động chung như vậy. Hồi năm 2018, cả thế giới xúc động biết tới "Người Nhện" Mamoudou Gassama, một thanh niên 22 tuổi người Mali di cư tới Pháp, thất nghiệp và không có giấy tờ lưu trú hợp pháp, anh đã tay không leo 4 tầng nhà giải cứu em bé treo mình bên ban công.

Dường như cả thế giới cảm động trước sự hiệp đồng hoàn hảo giúp cứu sống sinh mệnh của cầu thủ Christian Eriksen. Điểm chung ở những câu chuyện truyền cảm hứng như thế này luôn là sự lay động tâm can con người, khiến người ta tìm ra và nhìn ra những điều đẹp đẽ trong nhau.

Khi Eriksen gục xuống, cả thế giới đã lặng đi rồi vỡ òa niềm hạnh phúc - 8

Bóng đá với tinh thần đồng đội, tinh thần thể thao cao thượng, và những điều đẹp đẽ, dung dị của tình người đã được thể hiện rất rõ qua sự việc của Christian Eriksen.

Những câu chuyện cảm động như vậy rất cần cho mỗi chúng ta lúc này, để khích động lòng yêu thương, tình nhân ái, nguồn cảm hứng. Biết về câu chuyện của Christian Eriksen, ai trong chúng ta hẳn cũng vui mừng cho anh và cảm động vì các đồng đội của anh. Những xúc cảm ấy chẳng phải rất đẹp đẽ, mạnh mẽ, ngọt ngào và hưng phấn hay sao?

Bóng đá với tinh thần đồng đội, tinh thần thể thao cao thượng, và những điều đẹp đẽ, dung dị của tình người đã được thể hiện rất rõ qua sự việc của Christian Eriksen.

Tin liên quan