Khát khao được yêu và hạnh phúc mãnh liệt của nhà thơ Xuân Quỳnh

(Dân trí) - "Nhà thơ Xuân Quỳnh có sự khát khao yêu và sẵn sàng vượt qua rào cản để có được hạnh phúc. Đây là điều mà nhiều người phụ nữ hiện đại chưa chắc đã làm được", diễn viên trẻ Thu Thảo chia sẻ.

Chiều ngày 7/3, Nhà hát Tuổi trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm) tổ chức buổi họp báo chính thức ra mắt nhạc kịch "Sóng".

"Sóng" là vở nhạc kịch thuần Việt lấy cảm hứng từ vẻ đẹp trong thơ và cuộc đời thực của nữ thi sĩ tài hoa Xuân Quỳnh do NSƯT Cao Ngọc Ánh, Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ làm Tổng đạo diễn.

Khát khao được yêu và hạnh phúc mãnh liệt của nhà thơ Xuân Quỳnh - 1

Ê-kíp thực hiện nhạc kịch "Sóng" chia sẻ niềm vui sau hơn 1 năm miệt mài để cho ra mắt vở nhạc kịch đặc biệt này (Ảnh: Ngọc Linh).

Dự án nhạc kịch "Sóng" đã được khởi động từ đầu năm 2021 nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên đến cuối tháng 3 năm nay vở nhạc kịch mới chính thức được ra mắt công chúng. Chia sẻ tại buổi họp báo, NSƯT Cao Ngọc Ánh không giấu được sự xúc động khi nhắc về quá trình gian nan để ra mắt vở nhạc kịch đặc biệt này. 

"Sản phẩm nghệ thuật "Sóng" sản xuất với quy trình đồng bộ, từng khâu casting, đào tạo, tập luyện. Ba lần giãn cách xã hội, một lần đỉnh dịch, có những khi tôi tự hỏi là hay dừng lại vì khó khăn nhiều quá? Sau tất cả, tôi nhìn thấy sự đam mê, cống hiến của các diễn viên trẻ, chúng tôi tổ chức dạy và học online, tập luyện miệt mài từ hát, diễn xuất...

Khát khao được yêu và hạnh phúc mãnh liệt của nhà thơ Xuân Quỳnh - 2

NSƯT Cao Ngọc Ánh không giấu được sự xúc động khi nhắc về quá trình gian nan để ra mắt vở nhạc kịch (Ảnh: Ngọc Linh).

Cho đến nay, chưa có ngày nào chúng tôi được tập hoàn toàn có mặt 100% diễn viên trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, vậy mà chúng tôi đã vượt qua những khó khăn để "Sóng" ra đời", NSƯT Cao Ngọc Ánh chia sẻ. 

Cũng theo NSƯT Cao Ngọc Ánh, vai nữ chính Xuân Quỳnh đã được "chọn mặt gửi vàng" cho nữ diễn viên trẻ Thu Thảo (sinh năm 2001). Để có cơ hội vào vai diễn tái hiện nhà thơ Xuân Quỳnh trong nhạc kịch "Sóng", Thu Thảo đã trải qua nhiều vòng kiểm tra, vượt qua nhiều gương mặt trẻ khác để có cơ hội vào vai nữ chính, đây cũng là vai diễn đầu tiên trong cuộc đời làm nghệ thuật của Thu Thảo.  

Khát khao được yêu và hạnh phúc mãnh liệt của nhà thơ Xuân Quỳnh - 3

Nữ diễn viên trẻ Thu Thảo được "chọn mặt gửi vàng" vào vai nữ thi sĩ Xuân Quỳnh (Ảnh: Ngọc Linh).

Chia sẻ với PV Dân trí, nữ diễn viên trẻ xúc động nói: "Tôi có một niềm tin rằng nhà thơ Xuân Quỳnh phù hộ và trao cho tôi sức mạnh để được thử sức và hoàn thành vai diễn này. Mỗi lần lên sân khấu, tôi như không còn là mình, tất cả những cảm xúc dường như đều của nữ nhà thơ, yêu đương có, đau khổ có, mạnh mẽ có,... Vừa hát, vừa diễn suốt 2 tiếng đồng hồ để hoàn thành vở nhạc kịch nhưng tôi chưa từng thấy bản thân đuối sức. 

Trong suốt quá trình tìm hiểu về thi sĩ Xuân Quỳnh, được nghe con trai của nữ thi sĩ kể về cuộc đời của bà, tôi nhiều lần bật khóc. Bên trong Xuân Quỳnh không chỉ có khao khát tình yêu mãnh liệt, mà hơn cả là tình yêu thiêng liêng dành cho các con, qua những lời kể của anh Lưu Tuấn Anh - con trai của nhà thơ Xuân Quỳnh và nghệ sĩ violin Lưu Tuấn chúng tôi đều cảm nhận rất rõ điều đó".

Khát khao được yêu và hạnh phúc mãnh liệt của nhà thơ Xuân Quỳnh - 4

Khoa là nhân vật được lấy nguyên mẫu từ nghệ sĩ violin Lưu Tuấn, người chồng đầu tiên của nhà thơ Xuân Quỳnh (Ảnh: Ngọc Linh).

Nhắc về nhà thơ Xuân Quỳnh và vở nhạc kịch "Sóng", anh Lưu Tuấn Anh (con trai của nhà thơ Xuân Quỳnh và nghệ sĩ violin Lưu Tuấn) không giấu được xúc động. Từ khi biết tin sẽ có một vở nhạc kịch kể lại câu chuyện về cuộc đời của mẹ mình, anh Lưu Tuấn Anh trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ ngỡ ngàng đến hoài nghi và rồi là sự tin tưởng và cả bật khóc khi xem những cảnh đầu tiên trong vở nhạc kịch "Sóng". 

Anh Lưu Tuấn Anh bộc bạch: "Tôi thật sự rất ngỡ ngàng khi biết về vở nhạc kịch "Sóng". Tôi biết rằng, nhạc kịch rất khó làm và hơn nữa tôi không muốn chuyện riêng của gia đình, liên quan tới bố mẹ tôi thành câu chuyện của công chúng và có quá nhiều người biết.

Khát khao được yêu và hạnh phúc mãnh liệt của nhà thơ Xuân Quỳnh - 5

PGS.TS Lưu Khánh Thơ - em gái nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và Anh Lưu Tuấn Anh - con trai của nhà thơ Xuân Quỳnh và nghệ sĩ violin Lưu Tuấn đã có mặt chia sẻ cảm xúc tại sự kiện (Ảnh: Ngọc Linh).

Tôi đã yêu cầu chị Cao Ngọc Ánh gửi kịch bản xem cái gì cần đưa lên và cái gì không. Ngay từ lần đầu xem kịch bản, tôi thấy rất bất ngờ vì câu chuyện chân thực, đặc biệt có nhắc nhiều tới bố tôi - nghệ sĩ violin Lưu Tuấn. Trước đây, ông rất ít được nhắc tới và không nhiều người biết. 

Nhận ra "ý đồ" rất đẹp, câu chuyện có hậu, nhân văn và sâu sắc, tôi bắt đầu có thiện cảm với dự án nhưng vẫn hoài nghi vì khó lắm. Không hiểu vở nhạc kịch kể về cuộc đời mẹ tôi sẽ như thế nào". 

Trong suốt quá trình "thai nghén" vở nhạc kịch "Sóng", ê-kíp đã hỏi anh Lưu Tuấn Anh rất nhiều chi tiết về cuộc đời của thi sĩ Xuân Quỳnh để lấy cảm xúc đưa vào vở diễn. Chứng kiến và theo sát toàn bộ quá trình làm việc của cả đội ngũ toàn các diễn viên trẻ lại vô cùng nghiêm túc, chuyên nghiệp, anh Lưu Tuấn Anh dần có niềm tin và trân trọng công sức, sự cống hiến của cả ê-kíp.

Khát khao được yêu và hạnh phúc mãnh liệt của nhà thơ Xuân Quỳnh - 6

Ca sĩ Lê Việt Anh được tin tưởng đảm nhiệm vai Đăng Dương (nguyên mẫu Lưu Quang Vũ) (Ảnh: Ngọc Linh).

"Lúc xem nhiều trích đoạn tôi xúc động và bật khóc. Tôi xúc động vì được xem nhạc kịch về mẹ - người tôi yêu quý nhất đời. Điều đáng quý hơn là các bạn diễn viên cũng khóc, nghĩa là họ phải hóa thân rất sâu, phải đặt trái tim của mình để cảm nhân vật và kể câu chuyện về một nhân vật có thật mà thời các bạn chưa sinh ra. Vậy mà các bạn cảm động, khóc và diễn trên sân khấu như chính mình là nhân vật. Điều đó với tôi là vô cùng đáng quý", anh Lưu Tuấn Anh xúc động nói. 

Trong ký ức của Lưu Tuấn Anh, nhà thơ Xuân Quỳnh là người yêu thương và cưng chiều anh vô điều kiện: "Hồi bé tôi tham lắm, cái gì tôi cũng muốn là của tôi hết. Mẹ tôi biết tính tôi nên cái gì mẹ tôi cũng bảo là của tôi. Cái cửa cũng bảo là của con, dòng sông cũng là của con...

Khát khao được yêu và hạnh phúc mãnh liệt của nhà thơ Xuân Quỳnh - 7

Vở nhạc kịch tái hiện lại quãng thời gian nhà thơ Xuân Quỳnh và nghệ sĩ violon Lưu Tuấn chung sống (Ảnh: Ngọc Linh).

Ừ thì tôi biết tôi tham, nhưng cái gì mẹ cũng bảo của mình nên tôi thắc mắc: "Của con sao nhiều thế?". Mẹ tôi có câu trả lời rất hay: "Ừ của con nhiều quá, nhưng mẹ lại nhiều hơn. Vì tất cả của con, mà con là của mẹ"".

Những chia sẻ của Lưu Tuấn Anh đã khiến khán phòng vỡ òa trong cảm xúc.

Trong nhạc kịch "Sóng", ca khúc "Thuyền và biển" là chủ đề chính xuyên suốt vở nhạc kịch. 10 bài thơ của Xuân Quỳnh được "âm nhạc hóa" như: "Sóng", "Nếu ngày mai em không làm thơ nữa", "Tự hát", "Mắt của trời xanh", "Nhà chật"... để nói lên tiếng lòng của nhân vật, đồng thời tạo sự gần gũi với các tầng lớp yêu thơ Xuân Quỳnh.

Ca sĩ Lê Việt Anh được tin tưởng đảm nhiệm vai Đăng Dương (nguyên mẫu Lưu Quang Vũ). Dàn diễn viên trẻ, đầy nhiệt huyết, luôn tràn đầy năng lượng, nỗ lực không ngừng, hứa hẹn sẽ góp sức để nhạc kịch "Sóng" ghi dấu ấn khó quên trong lòng khán giả.

Kịch bản "Sóng" của Kim Thùy, đạo diễn sân khấu Đào Duy Anh. "Sóng" sẽ công diễn buổi đầu tiên ngày 18/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.