Hủy đấu giá sắc phong Việt Nam rao bán tại Trung Quốc

Hương Hồ

(Dân trí) - Đại diện Cục Văn hóa và Du lịch Thượng Hải thông báo, Hãng đấu giá Dương Minh Thượng Hải đã hủy phiên đấu giá 12 đạo sắc phong có nguồn gốc của Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với các cơ quan chức năng liên quan của thành phố Thượng Hải đề nghị dừng cuộc đấu giá và cung cấp thông tin về các sắc phong.

Ngày 19/4/2023, Đại diện Cục Văn hóa và Du lịch Thượng Hải thông báo đã yêu cầu tạm dừng việc đấu giá và sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xác minh thông tin.

Bộ Ngoại giao cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp chặt chẽ với Bộ VH,TT&DL và các cơ quan, địa phương liên quan để theo sát vụ việc và có các biện pháp hỗ trợ khi cần thiết.

Đại diện Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH,TT&DL) cũng cho biết, trước đó, ngày 17/4, đã nhận được văn bản của các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương xác nhận hiện vật được Hãng đấu giá Dương Minh Thượng Hải rao bán, đấu giá là tài sản bị đánh cắp do địa phương quản lý.

Ngày 18/4, Bộ VH,TT&DL có văn bản gửi Bộ Ngoại giao đề nghị phối hợp, hỗ trợ triển khai các bước tiếp theo.

Hủy đấu giá sắc phong Việt Nam rao bán tại Trung Quốc - 1

Đạo sắc phong thần được hãng đấu giá Dương Minh giới thiệu của vua Khải Định với giá 19.550 nhân dân tệ hồi tháng 8/2020 (Ảnh: Website Dương Minh).

Theo công văn Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH,TT&DL) gửi Bộ ngoại giao, căn cứ thông tin đăng tải trên website của Công ty đấu giá "Thượng Hải Dương Minh phách mại hữu hạn", trong hệ thống hiện vật đấu giá dự kiến sẽ đưa ra đấu giá ngày 22/4/2023 đưa thông tin về 12 đạo sắc phong. Trong đó có 3 đạo sắc có khả năng thuộc nguồn gốc di tích đền Quốc Tế, tại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ và 9 sắc phong của 4 địa phương: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương. 

Đồng thời, vẫn còn nhiều hiện vật, sắc phong trong danh mục các hiện vật được đăng đấu giá có khả năng có nguồn gốc của Việt Nam, có liên quan đến các di tích, địa điểm liên quan tại địa phương khác nhau của Việt Nam.

"Phía các cơ quan, tổ chức liên quan của Trung Quốc đã thể hiện thiện chí phối hợp tích cực với Việt Nam để giải quyết vấn đề này theo tinh thần thực hiện cam kết của các quốc gia thành viên tham gia Công ước UNESCO 1970", đại diện Bộ nêu.

Ngày 14/11/1970, tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua "Công ước UNESCO 1970 về Các biện pháp ngăn cấm xuất, nhập khẩu và chuyển giao trái phép quyền sở hữu tài sản văn hóa". Sự ra đời của công ước này là một công cụ pháp lý quan trọng để cộng đồng quốc tế nói chung và các nước thành viên tham gia công ước nói riêng có thể hạn chế, tiến tới ngăn chặn việc buôn bán trái phép tài sản văn hóa.

Hủy đấu giá sắc phong Việt Nam rao bán tại Trung Quốc - 2

Sắc phong thần được hãng đấu giá giới thiệu của vua Thiệu Trị, ban năm 1844 (Ảnh: Yangming Auction).

Trước đó, trang web Duong Minh ở Trung Quốc đăng một số sắc phong của Việt Nam với giá khởi điểm từ 2.800 đến 3.500 nhân dân tệ (9,5 triệu đến khoảng 12 triệu đồng). Những thánh chỉ này in trên giấy vàng, họa tiết rồng, còn nguyên vẹn. Phiên đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 22/4.

Trong số đó có sắc phong được cho là của vua Lê Hiển Tông, ban bố năm Cảnh Hưng thứ nhất (1740). Bức thứ hai được cho là sắc phong thần ban hành năm Thiệu Trị thứ tư (1844), nói về công đức của thiền sư thời Lý Từ Đạo Hạnh. Thánh chỉ khác được rao bán là của vua Thành Thái, ban bố năm 1889, sắc phong vị thần làng ở xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Hưng Hóa (cũ).

Sắc phong thần là tài sản chung của làng, xã nên thường được lưu giữ, bảo tồn chung. Sắc phong thường được viết lên giấy hoặc vải màu vàng, in hình rồng, có đóng ấn của vua.

Công ty đấu giá Dương Minh Thượng Hải được Cục Công thương thành phố Thượng Hải và Ủy ban Thương mại thành phố Thượng Hải phê chuẩn thành lập năm 2014. Sau đó, công ty này được Cục quản lý di sản văn hóa Trung Quốc cấp phép đấu giá các sản phẩm liên quan di sản. Các mặt hàng chủ yếu được đấu giá ở hãng này gồm tiền cổ, trái phiếu cổ, các tư liệu lịch sử.